Đột phá là phải hỗ trợ DN mặt bằng sản xuất!

Doanh nghiệp xin cấp phép, được cấp phép nhanh hay chậm, đó là môi trường kinh doanh. Nhưng khi doanh nghiệp không phải xin, đó mới là hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Mặc dù đã tổ chức không ít các cuộc hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia, các hiệp hội và doanh nghiệp, Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn nhận nhiều ý kiến khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Quốc hội.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 23/05, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng, nhà nước không thể dùng tiền để hỗ trợ DNNVV, thay vào đó, cần hỗ trợ cái mình có và cũng là cái DN cần.

“Cái quan trọng nhất với DN chính là đất đai, mặt bằng sản xuất, chứ tiền thì nhà nước không có. Đối với DN, vấn đề thủ tục giao đất dự án cho các DN là rất quan trọng. Nhà nước có đất trong tay, tại sao không hỗ trợ cho họ mà lại đi hỗ trợ những cái khác, tiền làm sao mà có để hỗ trợ. Cho nên, đột phá trong việc này phải là sự hỗ trợ về mặt bằng sản xuất và đất đai, đó cũng chính là hỗ trợ nguồn lực”.

Đột phá là phải hỗ trợ DN mặt bằng sản xuất! - ảnh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có mấy điểm còn quá chung chung, trong đó cần phải lưu ý là quỹ đầu tư khởi nghiệp được các DN lập ra, góp vốn, thậm chí còn có cả sự góp vốn của UBND cấp tỉnh.

“Như vậy là hình thành nên một quỹ tín dụng mới hay không? Liệu đó có phải là quỹ tín dụng "ngoài luồng" hay không? Nó có nằm trong hệ thống các luật về tín dụng hay không? Cơ chế quản lý và cơ chế cho vay như thế nào? Bây giờ lại nảy sinh những tranh chấp về cho vay, tranh chấp về thu hồi vốn, thì chúng ta phải tìm cách làm thế nào để giải quyết vấn đề. Nếu không xử lý được vấn đề này, sẽ nảy sinh những vấn đề mới,” Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra giải pháp ngoài chính sách hỗ trợ về đất đai, các tỉnh cần nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật. Chẳng hạn như hỗ trợ như thế nào đối với DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

“Ngoài hỗ trợ tiếp cận đất đai, địa phương có thể hỗ trợ DN bao tiêu sản phẩm trong những trường hợp đặc biệt, ví dụ như vừa qua là giải cứu lợn, giải cứu dưa hấu. Vậy nhà nước có nên đứng ra bao tiêu sản phẩm để tích trữ, hay tổ chức tiêu thụ hay không? Tôi cho rằng đó là những chính sách quan trọng nhất chúng ta cần xem xét, đặc biệt ở các tỉnh nghèo, cần phải có đề xuất lên Chính phủ để xử lý vấn đề này”.

Trước đó, tại hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp góp ý cho Dự thảo Luật do VCCI tổ chức, TS. Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã thẳng thắn cho rằng: trong thời đại hội nhập sâu rộng như hiện nay, nếu dùng hai chữ “hỗ trợ” sẽ khiến doanh nghiệp lao đao khi quan hệ thương mại với quốc tế. WTO và các Hiệp định thương mại tự do đều cấm kỵ hai chữ này, bởi nó tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp.

“Các FTA cực kỳ kỵ chữ hỗ trợ. Các nước phải giấu hai chữ hỗ trợ đi. Không hiểu sao hội nhập rồi mà ai cũng thích dùng chữ hỗ trợ. Nếu có thể, hãy đổi thành Luật Bảo vệ DNVVN, đó mới là luật xác đáng DN cần,” ông Phan Đăng Tuất nói.

Theo ông Trương Đình Tuyển, cho dù có hỗ trợ như thế nào cũng vẫn chỉ là thay đổi môi trường kinh doanh, một sự thay đổi tốt, nhưng không phải là gốc của vấn đề.  Theo đó, DN xin cấp phép, được cấp phép nhanh hay chậm, đó là môi trường kinh doanh. Nhưng khi DN không phải xin, đó mới là hỗ trợ tốt nhất cho DN. 

Hiền Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.