Đột nhập “pháp trường xử trảm chó”
Khi con mồi lọt vào tầm ngắm của chúng là khó con nào thoát được. Những con chó may mắn thoát được cũng bị “tàn phế” hoặc chết sau đó.
Những ai có dịp mục sở thị “pháp trường chó” cũng phải rợn người.
Mỗi ngày có hàng trăm con chó bị “đao thủ” xử trảm. |
Những thủ đoạn trộm chó tàn độc
Theo công an địa phương, bọn trộm chó ngày càng táo bạo, ra tay cả ngày lẫn đêm. Trước đây, chúng thường dùng thòng lọng bằng dây thép hay sắt để tròng vào cổ con chó. Khi chúng gặp chó ven đường, một tên ngồi sau ném vòng vào cổ chó và tên kia điều khiển xe tăng ga chạy kéo lê chó trên đường.
Anh Thảo (xã Tân Hòa) kể: “Hôm đó, ngồi trong nhà nghe bên ngoài tiếng “cẳng” và tiếng rồ xe, tui tức tốc chạy ra, thấy chúng kéo lê con chó trên đường. Có lẽ do bị tri hô nên chúng bỏ của chạy lấy người, vì trên cổ con chó còn dây thòng lọng…”
Thủ đoạn này dễ bị chủ nhà, người dân phát hiện; mặt khác chó là loài động vật rất khôn ngoan nên khi nhìn đồng loại bị bắt kéo lê, chúng không dám ra đường. Bọn trộm chó sẽ ít còn cơ hội ra tay khu vực đó.
Sau này, có loại thuốc tẩm thức ăn do Trung Quốc sản xuất dùng bắt trộm chó hiệu quả mà giá rất rẻ, giá chỉ 10.000- 20.000đ. Đêm đến chúng rảo quanh các con đường làng, phát hiện gia đình nào có nuôi chó là ném mồi (thường là thịt bò, heo tẩm thuốc- PV).
Đây là món “khoái khẩu” của chó và chúng ngậm chỉ vài phút sau là lăn đùng ra chết. Chúng nhanh chóng lượm bỏ vào bao. Với chiêu này, chủ nhà khó phát hiện. Tuy nhiên, khi chó chết thì giá bán thấp hơn so với chó sống. Bởi chó trúng loại thuốc cực độc của Trung Quốc nói trên nếu để lâu sẽ thấm từ nội tạng vào thịt, dễ dẫn đến ngộ độc người tiêu dùng.
Hiện bọn trộm chó dùng phổ biến là súng chĩa, có xung điện. Với một đầu sắt được mài nhọn, gắn vào đoạn cây nhỏ nối vào bình xiệc điện, chó bị bắn trúng không kịp kêu, điện giật bất tỉnh và chúng dùng băng keo khớp miệng, khớp chân bỏ vào bao.
Anh Thảo kể: “Một lần con chó của gia đình mất 3 ngày, bất ngờ nó trở về. Kiểm tra thấy trên thân có một vết nám do điện giật và có lẽ do ai đó làm thịt, để vuột con chó, trên cổ còn một vết cắt sâu, khá dài. Con chó về nằm trong nhà không dám ra ngoài.
Tôi mua oxy già rửa vết thương cả tháng sau mới lành. Tối là tôi xích nó vào nhà, nhưng một lần thả ra cho đi tiêu tiểu, quên canh chừng nên bị chúng bắt mất…”
Đột nhập “pháp trường chó”
Ở Vĩnh Long, chỉ một số quán thịt cầy có quy mô kha khá mới thu mua chó về giết mổ và bỏ mối lại các quán khác. Chúng tôi ghé quán thịt chó trên địa bàn TP Vĩnh Long- điểm lý tưởng cho những người “hảo món cầy tơ 7 món”.
Lân la đến bắt chuyện, “đao thủ” chó cho biết mỗi ngày “hóa kiếp” 4- 5 con chó. Nguồn cung do phần lớn đầu nậu thu mua từ những tay em săn bắt chó của người dân. Quán chỉ mua chó bị bắn chĩa còn sống và thịt chó còn dư bỏ sỉ cho các quán nhậu lân cận…
Một quán thịt cầy nổi tiếng ven QL35 (TP Vĩnh Long) vì chỉ bán thịt tươi, không ướp lạnh nên thực khách ưa chuộng. Ở phía sau quán, chó đã làm thịt, nhe răng trắng hếu,… chờ phanh thây trở thành món nhậu. Người phục vụ quán cho biết, quán chỉ bán “chó sạch”, tươi nên khách rất mê…
Qua khảo sát riêng của chúng tôi, ở Vĩnh Long có khoảng 5 điểm mổ chó, quy mô nhỏ; phần lớn là các quán nhậu. Theo người bạn hướng dẫn, chúng tôi tìm tới điểm giết mổ chó ở phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều- TP Cần Thơ), nơi đây tập kết chó từ nhiều nguồn, ở khắp nơi, trung bình mỗi ngày giết mổ 50- 60 con chó. Tôi ra phía sau nhìn cảnh một “đao thủ” mình trần, mồ hôi ướt đẫm, hạ thủ các con chó mà rợn người.
Ở kế bên, trong cái lồng bằng sắt đang rộng hàng chục con chó chờ lên “pháp trường xử tử”. Những con chó trông rất tội nghiệp, lấm lét, thu mình nằm ở góc chuồng không dám sủa. Một vài con bị thương, rên ư ứ chờ chết. Ở khu vực sàn nước, nhiều người đang cạo lông, mổ bụng và hàng chục cái “đầu lâu chó” nhe răng nhìn rất đáng sợ.
Đang lúc mục sở thị, có 2 thanh niên chạy xe gắn máy chở theo 1 cái bao đựng khá nặng và anh ta lôi ra 4 con chó bị khớp mỏ, trói chân. Một tên phì phà điếu thuốc cho biết: “Dạo này công an “quần” dữ quá nên đi cả đêm cũng chỉ kiếm được có 4 con chó nhỏ xíu”. 4 con chó này đưa lên cân nặng 45kg, giá 50.000 đ/kg. 2 thanh niên nhận một xấp tiền rồi lên xe vọt mất.
Người bạn tôi cho biết, ở Cần Thơ có hàng chục điểm giết mổ chó tự phát cung cấp cho các đầu mối và quán nhậu, chỉ cần “a lô”, đặt hàng bao nhiêu cũng có. Tôi nhẩm tính, mỗi ngày tại các điểm giết mổ ở Cần Thơ có hàng trăm con chó phải lên “pháp trường xử trảm” để trở thành món nhậu.
Theo Tổ chức động vật Châu Á tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết làm thịt. Tất cả nguồn chó này do bọn trộm cắp và nhập lậu từ các nước lân cận. Ở miền Nam, phần lớn các điểm giết mổ chó là quán nhậu, mua từ bọn trộm cắp. |
Theo Báo Vĩnh Long