Động vật – nguồn gốc lây lan virus mới giống SARS

Infonet - Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe của Anh cho biết loại virus mới gây những triệu chứng giống với căn bệnh SARS có mối liên hệ mật thiết với một loại virus từ loài dơi và một số động vật khác như lạc đà, cừu và dê.
Động vật – nguồn gốc lây lan virus mới giống SARS - ảnh 1
Dịch SARS bùng nổ trên toàn cầu năm 2003 cướp đi sinh mạng của hàng trăm người chủ yếu tại châu Á

Qua nghiên cứu hồ sơ của 2 bệnh nhân mắc phải loại virus mới, các nhà khoa học xác định loại virus này không có khả năng lây nhiễm như virus gây bệnh SARS hay còn gọi là Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng từng bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu vào năm 2003, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong đó chủ yếu tại khu vực châu Á.  

Tại Geneva, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Glenn Thomas cho biết kết quả nghiên cứu ban đầu nhận định loại virus mới "không dễ dàng lây từ người sang người". Tuy nhiên, WHO khẳng định còn quá sớm để xác định được mức độ nguy hiểm của loại virus mới bởi hiện tại giới khoa học chưa phát hiện cách thức virus lây lan và liệu nó có biến thể thành một dạng virus mới nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, giới quan chức y tế toàn cầu nghi ngờ khả năng 2 bệnh nhân sinh sống tại khu vực Trung Đông đã nhiễm phải loại virus mới giống SARS từ các loài động vật.

Theo Ralph Baric – chuyên gia nghiên cứu coronavirus - một họ virus lớn gây bệnh cảm lạnh thông thường và hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ), việc virus mới lây lan qua các loài động vật sinh sống tại khu vực Trung Đông là một nhận định khá logic bởi đây là nơi tập trung số lượng lớn các đàn gia súc và động vật hoang dã.

Do đó, các nhà nghiên cứu cần tới tận nơi để thu thập mẫu nghiên cứu bao gồm cả loài lạc đà và dê từ đó tìm ra con đường lây nhiễm virus qua các loài động vật và nguy cơ gây bệnh cho con người khi tiếp xúc với chúng.

Cũng theo ông Baric, loài dơi có thể là thủ phạm truyền trực tiếp loại virus mới giống SARS cho 2 bệnh nhân đã được báo cáo.

WHO cho rằng khả năng loại coronavirus mới đã khiến con người trở nên ốm yếu hơn sau khi tiếp xúc trực tiếp với các loài động vật.

Hai trường hợp mắc phải loại virus mới giống SARS đều là nam giới. Đầu tiên, một người đàn ông sinh sống tại Ả Rập Xê Út được thông báo mắc phải loại virus lạ và đã qua đời. Vài tháng sau, một người đàn ông tại Qatar cũng mắc phải loại virus tương tự sau chuyến đi chơi tới Ả Rập Xê Út và hiện đang được điều trị trong một bệnh viên tại London.

Do đó, WHO đã đưa ra cảnh báo trên toàn cầu trong đó yêu cầu các bác sĩ chú trọng tới những ca bệnh nghi mắc phải loại virus suy hô hấp mới có khả năng gây suy thận cho bệnh nhân.

Ngoài ra, giới quan chức Ả Rập Xê Út cũng đồng thời đưa ra cảnh báo khi cho rằng cuộc hành hương của những người theo đạo Hồi tới thánh đường Mecca hàng năm diễn ra trong tháng 9 sẽ đưa hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới tới quốc gia này và đây được xem là cơ hội để virus mới giống SARS lây lan. Nhằm ngăn chặn khả năng lây lan virus trên diện rộng, các quan chức khuyến cáo những người hành hương nên giữ cho tay luôn sạch sẽ và đeo khẩu trang khi tụ tập nơi đông người.

Các chuyên gia hy vọng việc phát hiện nguồn gốc phát tán virus sẽ giúp tìm ra cách ngăn chặn chúng trước khi bùng phát thành đại dịch.

Nhiều khả năng loài dơi đã bị nhiễm phải virus mới giống SARS từ các loài động vật khác và đây là một chuỗi truyền virus khá phức tạp với điểm cuối là con người. 

MINH THU

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !