Đồng Tháp giảm các vụ tai nạn lao động nhờ tuyên truyền tốt

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, chủ động phòng ngừa nên các vụ tai nạn lao động của tỉnh Đồng Tháp đã giảm, vệ sinh lao động được đảm bảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng phát biểu khai mạc Tháng an toàn vệ sinh lao động 2017

Mở nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền

Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Lao động TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 8 lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động với 525 người tham gia. Đây là những người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động và những người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cũng phối hợp tổ chức được 04 lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho chủ sử dụng và người lao động thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý với 274 người tham dự. Riêng các doanh nghiệp cũng đã tổ chức được 16 lớp huấn luyện cho 1.862 lao động.

Đồng Tháp cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật lao động và công tác bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; trong đó có các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang sử dụng các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hoặc có nguy cơ mất an toàn cao.

Riêng trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Sở Lao động TB&XH tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra pháp luật lao động về an toàn vệ sinh lao động tại 08 doanh nghiệp, 10 cơ sở có sử dụng thiết bị đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động, qua đó yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện 90 kiến nghị.

Có 37 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh lao động và những thiếu sót, tồn tại đã được phát hiện để khắc phục, triển khai thực hiện các biện pháp cải thiện các điều kiện làm việc. Có 29 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện quan trắc môi trường lao động, 21 đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.353 người lao động.

Trong Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, ở cấp tỉnh đã có gần 1.000 cán bộ, công nhân, viên chức, lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp tham dự. Có 10 đơn vị cấp huyện, thị, thành phố hưởng ứng tổ chức với nhiều hoạt động rất sôi nổi, có 3.530 người tham gia.

Hiện nay, Đồng Tháp phối hợp nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị đã chủ động nguồn kinh phí để cải tiến dây chuyền sản xuất, cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp doanh nghiệp; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho người lao động các nội dung phòng tránh tai nạn lao động.

Tổ chức củng cố, kiện toàn bộ phận an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp, bố trí cán bộ phụ trách, bộ phận y tế, mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Triển khai kế hoạch an toàn vệ sinh lao động hàng năm. Rà soát, xây dựng nội quy, quy trình làm việc, có bảng chỉ dẫn đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với từng loại thiết bị, máy móc, nơi làm việc.

Trao bằng khen cho các đơn vị và cá nhân có thành tích trong công tác an toàn vệ sinh lao động của tỉnh Đồng Tháp

Trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, bắt buộc người lao động sử dụng những phương tiện đã trang bị theo quy định. Thực hiện tốt việc huấn luyện an toàn vệ sinh cho người lao động; thực hiện kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại nơi làm việc để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc tốt sức khỏe cho người lao động.

Tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ công tác an toàn vệ sinh tại các doanh nghiệp, phân xưởng, tổ sản xuất nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ xảy ra tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ....

Theo thống kê, năm 2016, tại Đồng Tháp có 10 vụ tai nạn lao động làm chết 11 người. Năm 2017, số vụ tai nạn lao động và số người thiệt mạng đã giảm. Cùng với đó, qua kiểm tra, giám sát, số vụ vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng giảm so với năm 2016. Riêng trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và quý II năm 2017, toàn tỉnh không để xảy ra vụ tai nạn nặng, nghiêm trọng, tai nạn lao động chết người nào.

Năm 2017, hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất, tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền. Các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp đã thực hiện treo 768 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền trên đường phố, trước cổng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phát hành 593 sách, báo, tạp chí, tờ rơi, áp phích...

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức được 26 cuộc tọa đàm, phỏng vấn, viết 44 tin, bài về công tác này trên báo, tạp chí, hệ thống phát thanh truyền hình của tỉnh... Qua đó đã từng bước nâng cao được ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng như hộ gia đình trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !