Động lực để trái tim người bưu điện hòa chung nhịp đập

Bưu điện Việt Nam thời gian qua đã đổi thay mạnh mẽ, dù rằng trong bối cảnh khó khăn, không ít người lao động đã hoài nghi về sự phát triển của ngành. Chính Công đoàn đã tạo động lực để trái tim người bưu điện hòa chung nhịp đập, hướng về tương lai.

Từ chỗ phải sống nhờ sự trợ cấp bằng tiền của Nhà nước, đến nay, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã vững vàng phát triển, làm ăn có lãi, và đang hướng đến mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD ngay trong năm 2018, cán đích doanh thu “tỷ đô” sớm 2 năm so với kế hoạch trước đây. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của lực lượng công đoàn Vietnam Post.

Nhớ lại thời điểm 2013, năm cuối Vietnam Post được nhận trợ cấp bằng tiền của Nhà nước, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post chia sẻ: “Thời điểm đó “ngàn cân treo sợi tóc” khi có sự thay đổi căn bản về tổ chức bộ máy lãnh đạo cấp cao. Mọi người rất lo lắng không biết tương lai của Bưu điện Việt Nam sẽ thế nào.

Trong bối cảnh rất khó khăn, người lao động nhiều tâm tư, nhiều người hoài nghi, không muốn gắn bó với ngành, đúng lúc này thì chính Công đoàn đã nỗ lực vận động, chia sẻ, giúp người lao động từng bước yên tâm hơn về công việc trong tương lai.

Ban chấp hành công đoàn của Vietnam Post đã bằng mọi hình thức “đấu tranh không khoan nhượng” với chuyên môn, có cương có nhu. Sáng nào anh Thực (ông Ngô Văn Thực - nguyên Chủ tịch Công đoàn Vietnam Post – PV) đều vào phòng tôi để bàn mỗi chuyện tập trung nâng cao đời sống cho người lao động.

Chúng tôi thống nhất quan điểm xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tất cả những gì có thể làm được thì sẵn sàng làm. Giờ đây, rất nhiều chế độ, quyền lợi của người lao động bưu điện có mà nhiều doanh nghiệp khác giàu hơn chúng tôi cũng không có được”.

Công đoàn bưu điện các cấp luôn tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Đi tìm minh chứng cụ thể cho việc người lao động bưu điện có những chế độ, chính sách tốt hơn nhiều doanh nghiệp khác, chúng tôi đã thử tìm hiểu hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động tại Bưu điện tỉnh Nghệ An.

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý nhất tại Bưu điện tỉnh Nghệ An là các hoạt động có ý nghĩa do công đoàn khởi xướng như: Họp dâu, rể (bao gồm cả lực lượng phát xã, nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã) nhân ngày 8/3, 20/10… nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các gia đình người lao động; Trích kinh phí tổ chức hoạt động và tặng quà nhân ngày Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu cho trên 600 con cán bộ, công nhân viên, người lao động; Các cháu đạt thành tích học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên, thi đỗ đại học... đều được tặng quà động viên khích lệ (phần thưởng từ 300.000 đồng/người trở lên)…

Công đoàn cũng phối hợp với các bộ phận chuyên môn phân công công việc hợp lý đối với lao động nữ, nhất là chị em mang thai hoặc nuôi con nhỏ, tạo điều kiện để lao động nữ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời có điều kiện chăm lo việc gia đình, yên tâm công tác; Kết hợp giải quyết kịp thời các chế độ chính sách như: Ốm đau, thai sản, đặc biệt là đối với vùng núi cao khó khăn...  

Bên cạnh đó, công đoàn Bưu điện tỉnh còn quan tâm, tri ân các thế hệ cán bộ bưu điện đi trước, hàng năm cùng phối hợp với Viễn thông Nghệ An tổ chức tặng quà, gặp mặt đầu xuân, thành lập ngành, mừng thọ cho các gia đình chính sách của ngành và trên 1.800 cán bộ hưu trí ngành, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng/năm; Thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm lượt bưu tá, nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã... có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau lâu dài, phải nằm viện, với tổng số tiền 201 triệu đồng;

Ủng hộ chương trình Tết cho người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi tại các huyện miền núi cao; Hỗ trợ xã nghèo Châu Thuận - Quỳ Châu phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng, mỗi năm trên 200 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2016 đã kêu gọi ủng hộ từ cán bộ công nhân viên, người lao động trên 95 triệu đồng cho 2 bưu tá của bưu điện huyện Đô Lương, Quỳ Châu bị tai nạn, mắc bệnh tật hiểm nghèo...

Mặt khác, công đoàn Bưu điện tỉnh cũng đã tham gia với các bộ phận chuyên môn hàng năm xây dựng, bổ sung sửa đổi thỏa ước lao động tập thể, các cơ chế, chính sách liên quan đến người lao động như: Quy chế tiền lương thu nhập, Quy định về luân chuyển kèm theo các chế độ, chính sách khuyến khích cán bộ, công nhân viên tăng cường cho bưu điện các huyện miền núi…

Theo Chủ tịch Công đoàn Bưu điện tỉnh Nghệ An Trần Thế Thái, các hoạt động của Công đoàn đã thực sự đem lại niềm tin, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó của cán bộ, đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, tạo động lực thúc đẩy người lao động hăng say nhiệt huyết cống hiến nhiều hơn trong lao động sản xuất kinh doanh.

Công đoàn Bưu điện tỉnh Nghệ An không phải là trường hợp cá biệt, bởi công đoàn của các bưu điện tỉnh, thành phố khác trên cả nước cũng luôn nỗ lực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Chính sự tâm huyết, nhiệt tình của lực lượng Công đoàn các cấp đã tạo động lực để trái tim người Bưu điện hòa chung nhịp đập, cùng hướng về phía trước, hướng về một tương lai phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Bình Minh

Diễn viên Minh Khuê 'Lật mặt 7' lên tiếng về thông tin yêu người kém hơn 1 giáp

Diễn viên Minh Khuê phim ''Lật mặt 7'' khẳng định chưa từng quen ai sinh năm 2000.

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Cậu bé khoe giấy khen với người bố đơn thân qua camera 'đốn tim' dân mạng

Đoạn clip ghi lại cảnh một cậu bé tiểu học nhảy cẫng lên và giơ cao tấm giấy khen để khoe bố qua camera khiến nhiều người thích thú.

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Đang cập nhật dữ liệu !