Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên khởi nghiệp giảm nghèo bền vững

Phát biểu tại buổi họp báo chương trình truyền hình thực tế "dấu ấn tình người", đại diện ban tổ chức cho biết sẽ có những biện pháp cụ thể, thiết thực, tránh hình thức để giúp người dân vùng biên giảm nghèo bền vững và khởi nghiệp.

Chương trình thực tế: “Dấu ấn tình người” - Hưởng ứng lễ phát động chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 tổ chức ngày 7/3/2018 do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát động với mong muốn chương trình sẽ hướng đến các xã vùng sâu vùng xa biên giới, hải đảo, giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn phong trào thi đua yêu nước, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp huy động nhiều nguồn lực xã hội cùng chung tay góp sức cho phụ nữ vùng biên cương nâng cao đời sống, đạt được những mục tiêu tốt đẹp.

"Dấu ấn tình người" sẽ có những chương trình cụ thể hỗ trợ giảm nghèo bền vững với phụ nữ vùng biên cương.

Đây là một chương trình mang tính chính trị, xã hội từ thiện và có giá trị nhân văn cao do Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam phối hợp thực hiện.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Vũ Thúy Nga, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân DNNVV Việt Nam - Trưởng ban tổ chức, cho biết: "Hiện nay, các chương trình thiện nguyện hay những chiến dịch của Đảng và Chính phủ luôn hướng về những địa phương khó khăn nhất. Những người ở vùng biên cương cũng là một trong những nơi rất khó khăn cần được hỗ trợ. Chúng tôi đang làm theo lời hiệu triệu của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, hướng về đồng hành cùng phụ nữ biên cương. Theo tôi, ở đâu cũng có những người phụ nữ vất vả, gian khổ, chúng tôi muốn chia sẻ một chút sự khó khăn đó với những người phụ nữ ở biên giới. Hoạt động này có thể sẽ không chỉ đối với phụ nữ vùng biên cương mà sẽ thực hiện khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước".

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình có ý nghĩa thiêt thực. Các đơn vị tổ chức sẽ cùng đồng hành trong giai đoạn 2018-2020 đến với phụ nữ của 99 xã nghèo vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo. Hành trình thực tế “Dấu ấn tình người” là chương trình thiện nguyện đến với phụ nữ biên cương, sẽ được thực hiện hàng tháng ở một xã nghèo và được quay phim, ghi hình thực tế, phát sóng trên Truyền hình VTV9 một tháng 2 số để sẻ chia và lan tỏa yêu thương đến với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Chương trình chính là cầu nối ý nghĩa giữa các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… với những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống của phụ nữ vùng cao. Đồng thời, góp phần tham gia hỗ trợ an sinh xã hội, nâng cao dân trí, dạy nghề, khởi nghiệp cho các phụ nữ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Nhằm tạo động lực khuyến khích tinh thần, đảm bảo sức khỏe, y tế, giáo dục đào tạo, xóa đói giảm nghèo cho các phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao để cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch-Tổng thư ký Hiệp hội Nữ doanh nhân DNNVV Việt Nam - Phó ban tổ chức, chia sẻ: "Để tránh việc hình thức, chúng tôi sẽ kết hợp chặt chẽ với Hội chữ thập đỏ Việt Nam cùng Đảng ủy, chính quyền xã, chính quyền địa phương tại những nơi sẽ đến. Chúng tôi sẽ làm việc trước với chính quyền địa phương sau đó sẽ có những chuyến đi khảo sát và có những phần quà tặng hợp lý với từng gia đình. Nhà nào cần con giống, nhà nào cần cây trồng hay hộ dân nào cần nhà... tùy theo hoàn cảnh chúng tôi sẽ hỗ trợ. Mục đích của chương trình không phải chỉ mang đến một bữa cơm cho các gia đình ở đây mà chúng tôi muốn mang đến khát vọng, cơ hội để mọi người ở đây có thể khởi nghiệp, kiếm kế sinh nhai một cách bền vững".

Chia sẻ tại chương trình, ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cho biết: "Trong hoạt động thiện nguyện, điều quan trọng nhất là phải tạo được tính bền vững. Về vấn đề giảm nghèo bền vững, có một vài vấn đề cần chia sẻ. Điều đầu tiên là chia sẻ kiến thức, tri thức có thể giúp các phụ nữ vùng biên cương có thể hòa nhập với phụ nữ thành thị. Điều thứ hai là chúng ta nên tạo ra các chuỗi giá trị liên kết, ví dụ như việc tiêu thụ sản phẩm của bà con tạo ra. Một điều nữa là không chỉ giới hạn ở phụ nữ vùng biên mà nên mở rộng ra thành gia đình, điều quan trọng là chúng ta cần phải đưa cho họ cái "cần câu" để tạo ra giá trị bền vững".

Huy Phạm

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !