Đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng

Trong những năm qua, nhờ có nguồn vốn tín dụng ưu đãi, người dân tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, có điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình, cải thiện cuộc sống.

Bà con Vân Kiều ở xã A Ngo vay vốn trồng sắn. Ảnh: Bá Thuần

Ông Hồ Văn Sa Nả, xã A Dơi cho biết: Trước đây người dân ở đây không biết vay vốn, sau này nhờ cán bộ ngân hàng về cùng với địa phương tuyên truyền, giới thiệu chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng như tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục, năm 2014, thông qua Hội nông dân, vợ chồng đã vay 32 triệu đồng.

Ông chọn phương thức làm ăn lấy ngắn nuôi dài, dành một ít mua giống nuôi lợn bản và nuôi dê, còn lại trồng hơn 1 ha bời lời và mạnh dạn mua 1 máy xay xát vừa phục vụ cho gia đình và bà con trong bản. Với cách làm này, năm 2016 gia đình ông đã thoát nghèo và hiện có cuộc sống ổn định.

Ông Lê Quang Thành, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa cho hay: Trên cơ sở khảo sát thực tế của từng nơi và nhu cầu của người dân, Phòng giao dịch đã phối hợp với các xã và ủy thác cho vay thông qua 311 tổ tiết kiệm và vay vốn của các tổ chức đoàn thể, tổng dư nợ đến 30 tháng 6 năm 2017 đạt 305,7 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, hàng ngàn hộ gia đình, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô, Vân Kiều đã đầu tư trồng rừng, mở rộng diện tích sắn nguyên liệu, phát triển chăn nuôi, mở cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán nhỏ, thu nhập ngày càng cao, nhiều hộ thoát nghèo, hàng trăm hộ vay để sửa chữa, làm nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh, hàng trăm gia đình có kinh phí trang trải cho con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, xem đây không chỉ là trách nhiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội mà còn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các hội, đoàn thể làm tốt hơn nữa việc nhận ủy thác, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, phối hợp với Phòng giao dịch thường xuyên, tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước liên quan đến chính sách tín dụng ưu đãi, tăng cường các hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn người dân làm ăn cũng như quản lý nguồn vốn trên địa bàn có hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !