Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hơn 3000 bác sĩ

Hiện ĐBSCL còn thiếu đến 3.048 bác sĩ (BS) và 655 dược sĩ đại học (DSĐH) trong y tế công lập và ngoài công lập, có địa phương ở vùng miền núi và hải đảo có đến hàng trăm ngàn dân nhưng không có bác sĩ.

Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hơn 3000 bác sĩ

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL mở rộng năm 2012 do Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức vào sáng ngày 10/8 tại Cần Thơ, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Y tế các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ.

Theo báo cáo của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ về kết quả khảo sát tình hình nguồn nhân lực y tế vùng ĐBSCL, đến nay, toàn vùng có 9.739 BS công tác trong hệ thống y tế công lập và ngoài công lập. Trong đó, đội ngũ có trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ chưa đến 50%. Cà Mau, Kiên Giang và Vĩnh Long là 3 tỉnh có tỉ lệ BS có trình độ sau đại học thấp nhất vùng với khoảng 40%.

Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hơn 3000 bác sĩ

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, việc thiếu bác sĩ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thái độ phục vụ

Theo Quyết định 153/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2010, ĐBSCL phải đạt tỉ lệ 7 BS/10.000 dân và 01 DSĐH/10.000 dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn vùng chỉ mới đạt 5,27 BS/10.000 dân và 0,73 DSĐH/10.000 dân, đáp ứng chỉ mới được khoảng gần 75% số BS, DSĐH phục vụ nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

TP Cần Thơ là địa phương duy nhất của vùng đạt tỉ lệ 7 BS/10.000 dân. Kế đến là Cà Mau với 6,26 BS. Các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang có tỉ lệ thấp nhất với khoảng 4 BS/10.000 dân.

Các tỉnh thiếu BS nhiều nhất là An Giang: 508 BS, Sóc Trăng: 458 BS và Tiền Giang 363 BS. Nguyên nhân bởi đây là những địa phương có số dân đông, đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn nên rất khó để thu hút và giữ chân đội ngũ nhân lực y tế tình nguyện về tỉnh nhà công tác.

Còn con số số DSĐH của vùng chỉ mới đạt tỉ lệ 0,73 DSĐH/10.000 dân, đáp ứng khoảng 73% nhu cầu DSĐH theo Quyết định 153 của Chính phủ. Cần Thơ và Đồng Tháp là 2 tỉnh đạt và vượt số lượng DSĐH theo tiêu chí của Chính phủ quy định. Thấp nhất là tỉnh Kiên Giang với 0,38 DSĐH.

Như vậy, tính đến cuối năm 2011, toàn vùng ĐBSCL còn thiếu 3.048 BS và 655 DSĐH để đảm bảo nhu cầu chăm sóc y tế của người dân.

PGS-TS Nguyễn Văn Lình, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Với quy mô và lộ trình đào tạo của trường như hiện nay thì phải đến năm 2016, toàn vùng ĐBSCL mới đạt được tỉ lệ 7 BS và 1 DSĐH/10.000 dân theo quy định. Ông cũng cho biết thêm, các địa phương muốn đạt được tiêu chí này trong thời gian sớm hơn thì cần phải có những chính sách thu hút và giữ chân nguồn nhân lực y tế công tác tại địa phương bằng nhiều cơ chế phù hợp, thỏa đáng, nhất là ở những tỉnh nghèo hoặc được chia tách, thành lập mới.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu còn cho rằng, số sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và một số trường tại TP.HCM về lại các cơ sở y tế nhà nước của tỉnh nhà công tác là rất ít ỏi. Đa số, những sinh viên này chọn công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế và công ty dược tư nhân bởi thu nhập khá hơn rất nhiều so với hệ thống y tế công lập. Điển hình như tỉnh Sóc Trăng trong năm nay 2012, chỉ thu hút được 01 bác sĩ mới ra trường về tỉnh công tác.

Tại hội nghị, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng đã triển khai công tác đào tạo đại học và sau đại học. Theo đó, trong năm học 2012-2013, trường tuyển sinh đào tạo 17 mã ngành với quy mô khoảng 8.670 sinh viên, bao gồm đào tạo chính quy và liên thông. Trong đó, ngành bác sĩ Y học cổ truyền tuyển sinh năm học đầu tiên với khoảng 50 sinh viên. Đây là ngành đào tạo hoàn toàn mới của trường nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế về việc tất cả các tỉnh, thành trong cả nước phải thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền.

Về đào tạo sau đại học, trường sẽ đào tạo khoảng 1.100 học viên của 32 mã ngành và chuyên khoa. Trong đó, đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Y tế công cộng là khóa đầu tiên với khoảng 5 học viên.

Trước tình hình địa phương nào cũng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế một cách nghiêm trọng nên đại diện lãnh đạo ngành Y tế của tất cả các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ đều kiến nghị với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nên tăng thêm chỉ tiêu đào tạo các ngành theo nhu cầu cấp thiết của địa phương.

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Văn Lình, cho rằng: với năng lực và quy mô của nhà trường thì chỉ thống nhất tăng thêm số lượng đào tạo trong năm học 2012-2013 là 48 sinh viên. Trong đó, Sóc Trăng được tăng thêm 8 chỉ tiêu, Hậu Giang và An Giang tăng thêm 5 chỉ tiêu; các tỉnh còn lại, mỗi tỉnh tăng thêm 3 chỉ tiêu. Riêng với một số tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ có buổi làm việc riêng với nhà trường về số lượng đào tạo sinh viên trong năm học 2012-2013 cho từng mã ngành cụ thể.

LÊ KHẢI

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !