Dồn dập "tung" hàng, vì sao vàng miếng vẫn "đắt khét"?

Qua 6 phiên đấu thầu đã có 158.200 lượng vàng miếng được cung ứng ra thị trường, NHNN vẫn hứa tiếp tục nguồn cung, song giá vàng trong nước vẫn không thể kéo gần khoảng cách so với thế giới.

Tranh thủ mua gom vàng để tất toán

Kết thúc 6 phiên đấu thầu, 158.200 lượng vàng đã được cung ra thị trường, tương đương 6,08 tấn. Một lượng vàng đáng kể đã được cung ứng nhằm thỏa mãn "cơn khát" vàng của thị trường suốt thời gian dài qua.

Một điểm đáng lưu ý là trong hơn 20 tổ chức tham gia các phiên đấu thầu vàng do NHNN thì số lượng các NHTM tham gia chiếm đa số, DN kinh doanh vàng tham gia chỉ chiếm một nửa.

"Có 14 tổ chức tín dụng và 8 doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ mua, bán vàng miếng với NHNN trúng thầu" – báo cáo của NHNN cho biết. Có thể thấy, để gấp rút hoàn thành tất toán trạng thái vàng trước thời hạn chốt 30/6, các NHTM đang ra sức mua vào để cân bằng và đóng trạng thái.

Số vàng miếng mà các NHTM cần là bao nhiêu để hoàn thành việc tất toán này? Theo một nguồn tin từ NHNN, tính đến cuối năm 2012 vẫn còn 12 ngân hàng chưa hoàn thành tất toán trạng thái vàng với số lượng khoảng vài chục tấn, trong đó có 9 TCTD đang có nhu cầu mua vào số lượng lớn. Đồng nghĩa, thời gian tới các tổ chức này vẫn sẽ mua gom vàng để hoàn thành tất toán trước hạn chót.

"Bản thân người dân không trữ nhiều vàng miếng, mà chủ yếu là các NHTM. Chừng nào vàng trong các NHTM còn nhiều thì thị trường sẽ còn bất ổn"- lãnh đạo một vụ chức năng của NHNN nói và nhấn mạnh, vì lẽ đó mà NHNN không thể đưa ra mức giá sàn quá rẻ trong các phiên đấu thầu để tránh tình trạng tiếp tay cho lợi ích nhóm, khi các nhà băng này tranh thủ mua gom giá rẻ, thay vì bán rẻ ra thị trường, người dân lại không được hưởng lợi.

Dồn dập
Chừng nào vàng thế giới chưa liên thông được với vàng quốc tế, thị trường vàng vẫn còn méo mó


Đồng tình với quan điểm không thể đưa ra mức giá sàn thấp, trao đổi với Infonet TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu NHNN chào thầu vàng miếng giá thấp, người được hưởng lợi nhiều nhất chắc chắn là các NHTM chứ không phải người dân.

"Nếu NHNN bán ra giá rẻ, các ngân hàng sẽ nhanh chân mua vào ngay để đóng trạng thái chứ chưa chắc đã bán ngay ra thị trường, hoặc nếu có bán thì vẫn duy trì khoảng cách lớn để thu lời từ khoản chênh lệch mua – bán đó"- ông Hiếu nói.

Theo ông, để đáp ứng nhu cầu cân bằng trạng thái của các TCTD, thì chắc chắn NHNN sẽ phải tổ chức thêm nhiều phiên đấu thầu nữa. Và chắc chắn phải sau 30/6 thì mức chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước mới có thể được thu hẹp, bởi lúc đó toàn bộ số vàng bán ra sau các phiên đấu thầu mới có thể tới được với thị trường thông qua các kênh mua bán của doanh nghiệp.

"Còn độc quyền, thị trường còn méo mó"

Sau 6 phiên đấu thầu vàng miếng, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng nội địa và thế giới vẫn chênh nhau khá xa, hiện ở mức 3,5 triệu đồng/lượng. Nói như ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối ( NHNN) thì "cần phải thêm thời gian mức chênh giá vàng trong và ngoài nước mới có thể thu hẹp".

Tuy nhiên, TS.Nguyễn Đại Lai bày tỏ sự lo ngại, nếu NHNN còn giữ thế độc quyền trên thị trường vàng thì vẫn sẽ còn đầu cơ, thị trường bị méo mó.

Thực tế này cũng được Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại ngành công thương. Theo Thiếu tướng Lực, chính việc quy định SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Công ty SJC và phương hại đến lợi ích các thương hiệu vàng miếng khác.

"Do cơ chế, ngân hàng nhà nước giao doanh nghiệp SJC được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia nên từ năm 2012 đến nay xuất hiện độ chênh lệch giá lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài. Vì thế, đã xuất hiện vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các doanh nghiệp kinh doanh bán cho dân. Từ tháng 7-2012 đến nay, Công ty SJC đã phát hiện 300 lượng vàng nhái SJC" - Tướng Lực nhấn mạnh.

Phân tích kỹ hơn, TS. Vũ Đình Ánh thẳng thắn, thị trường vàng hiện nay đang có sự tách biệt lớn không có sự liên thông với thị trường vàng thế giới, khiến khiến khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới có sự "lệch pha" quá lớn. "Nếu cứ ra sức can thiệp bằng biện pháp hành chính thì nền kinh tế càng lâm vào thế tê liệt", ông nói.

Vị chuyên gia của Bộ Tài chính ví von: "nếu bị bệnh lâu ngày mà dùng mãi một liều thuốc kháng sinh thì người bệnh sẽ trở nên nhờn thuốc". Vì thế, với tình hình hiện nay, muốn ổn định thị trường vàng NHNN cần cố gắng điều chỉnh kéo khoảng cách giữa giữa vàng trong nước và thế giới không quá cao để tránh đầu cơ.

"Phải coi vàng là tiền, kinh doanh vàng là kinh doanh tiền. Để tránh đầu cơ vàng trong nước phải liên thông với thế giới. Căn cơ nhất vẫn là NHNN đứng ra sàn giao dịch vàng, nhưng khác với sàn giao dịch chứng khoán, vai trò cơ quan quản lý Nhà nước là can thiệp trực tiếp thông qua Sở giao dịch, NHNN đứng ra "cầm trịch" – ông Ánh kết luận.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.