Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng

Vợ chồng bà Hồ Thị Yến (51 tuổi) và ông Hồ Văn Kích (70 tuổi) sống biệt lập bên một triền núi ở thôn Cát, xã Trà Thanh, Tây Trà. Quan niệm “đẻ hết trứng thì thôi”, họ sinh đến 13 đứa con.
Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng - ảnh 1

Ngôi nhà của ông Kích, bà Yến nằm biệt lập bên một triền núi ở thôn Cát, xã Trà Thanh, Tây Trà.

Nhà ông Kích bà Yến cách trung tâm xã Trà Thanh khoảng 5km, từ đường chính đến nhà phải vượt qua một đoạn đường dốc lộc cộc đá sỏi. Ông Kích kể, làng của ông khi xưa ở đây, nhưng sau giải phóng, những người bà con đã chuyển đến ở gần đường lớn, chỉ còn lại gia đình ông ở nơi này.

Sau 27 năm cưới nhau, bà Kích và ông Yến sinh liên tiếp 13 đứa con, 7 gái, 6 trai. Mặc dù cán bộ xã nhiều lần đến vận động vợ chồng ông kế hoạch nhưng ông bà không thực hiện. Nhà xa trạm xá, vợ chồng ông Kích tự đỡ đẻ, cắt rốn cho con. “Đẻ đến hết trứng thì thôi”, ông Kích tỉnh bơ. “Còn đất, còn rừng, hồi nhỏ thì cực, nhưng nó lớn lên tự làm tự ăn thôi”. 

Để nuôi được 13 đứa con, vợ chồng ông Kích trồng lúa, mè, đậu, bắp, keo…, phát rẫy thuê. Nhưng cố gắng bao nhiêu cũng không đủ nuôi con, nhiều bữa không có gạo ăn, mấy đứa con của ông dắt ra quán ăn nợ, chờ đến mùa thu hoạch kiếm tiền trả.

Bốn đứa con của ông bà chưa học hết THCS đã bỏ học đi làm rẫy thuê phụ cha mẹ nuôi em, có đứa làm thuê tận Đăk Nông. Còn 7 đứa con đang độ tuổi đi học cũng có nguy cơ nghỉ giữa chừng vì đường xa, vì “nghèo nên không dám mơ học tiếp”.

Hỏi các em muốn làm gì? Các em chỉ về phía ngôi nhà của mình, dường như đó là nơi duy nhất các em có thể hướng về. Nhưng liệu các em có thể có một tương lai tốt đẹp với núi, với rừng khi văn minh miền xuôi đang tràn lên miền ngược?

Tuyên truyền để thay đổi nhận thức là rất khó, khi quan niệm của người đồng bào đã bám rễ sâu. Hoàn cảnh của bà Yến và ông Kích khó có thể thay đổi, nhưng còn 7 đứa con gái và 6 đứa con trai lớn lên sẽ làm cha làm mẹ. Sự thay đổi có thể trông chờ ở thế hệ tương lai…

Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng - ảnh 2
Bà Hồ Thị Yến sinh liên tiếp 13 đứa con trong vòng 27 năm.
Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng - ảnh 3
Các con của ông bà đùa giỡn trên một hòn đá lớn trước nhà.
Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng - ảnh 4
Hiện 7 con của ông bà đang đến trường nhưng đều có nguy cơ bỏ học.
Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng - ảnh 5
Đây là cái TV và dàn âm thanh cũ do các con lớn đi làm thuê mua về, phương tiện giải trí duy nhất của gia đình.

Theo Hiền Linh/Báo Quảng Ngãi

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !