“Đồi thiên thần” của hơn 4 vạn thai nhi bị vứt bỏ

Nằm bên phía tả ngạn của sông Hương, cách TP.Huế chừng 15km về hướng tây, có một ngọn đồi người ta thường gọi là “Đồi thiên thần”. Ít ai nghĩ rằng đây lại là nơi an táng của hơn 4 vạn sinh linh bé nhỏ "Có ngày tử, khi ngày sinh chưa đến"...

Đây chính là nghĩa trang hài nhi hay còn gọi là nghĩa trang Anh Hải nằm tại làng Ngọc Hồ, P.Hương Hồ, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Được xây dựng năm 1992 với mục đích ban đầu chỉ là tạo nên một nơi an táng cho các thai nhi xấu số qua đời vì bệnh tật. Trải qua thời gian năm tháng nơi đây lại là nơi an táng của hơn 4 vạn thai nhi mà đa số là bị vứt bỏ.

“Đồi thiên thần” của hơn 4 vạn thai nhi bị vứt bỏ - ảnh 1

Những nấm mộ thai nhi vô danh, xấu số

Khu nghĩa trang có diện tích khoảng 5ha, con đường mòn đi vào nghĩa trang toàn đất đỏ, chật hẹp, hai bên cây cối um tùm, càng vào sâu thì càng vắng người và rất ớn lạnh khi “Đồi thiên thai” bao phủ bởi một màu trắng đến lạnh người. Màu trắng của các nấm mồ, màu trắng của các tượng thiên thần, màu trắng của các hũ đang đợi để… đựng hài cốt hài nhi.

Phần lớn các ngôi mộ ở đây đều vô danh chỉ có ngày tháng năm chôn cất và được chia ra từng khu ngăn nắp. Lối vào của mỗi khu đều có hai bức tượng thiên thần màu trắng rất lớn đang quỳ gối, cúi đầu, bưng mặt…

Ông Trương Văn Năng (54 tuổi) - người đã 23 năm trông coi nghĩa trang Anh Hài cho biết, từ năm 1992 cho đến 1999, các nấm mồ chỉ là nắm đất đơn sơ đắp lên. Bắt đầu từ năm 2000 đến nay, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mộ của các hài nhi đã được xây bằng xi măng và quét vôi trắng. Trung bình một ngày có từ 13 đến 15 thai nhi, có ngày lên tới 20 thai nhi được mang về để chôn cất.

Từ đó đến nay, rất nhiều người đã âm thầm đi nhặt từng bào thai bị phá bỏ mang về đây chôn cất. Bây giờ nghĩa trang đã kín chật chỗ với gần 50.000 ngôi mộ vô danh… “Ở đây có 46 nghìn ngôi mộ của các em và thật lòng tôi không muốn chôn cất thêm một hài nhi nào nữa cả. Con thú khi sinh con mình ra cũng còn thương con huống gì con người lại nỡ lòng vứt đi giọt máu mà mình cưu mang suốt hơn 9 tháng trời”, ông Năng than thở.

Dù bận bịu công việc nhưng vợ ông Năng cùng các con tuần nào cũng không quên ra thăm nom, làm cỏ sạch sẽ những phần mộ của hàng vạn sinh linh bé bỏng vô danh yên nghỉ trên “Đồi thiên thai”.

Nguồn CAO

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !