Đổi thay ở Long An

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Long An, tổng diện tích lúa đông xuân, thu đông, mùa và chính vụ 2012 đã đạt 276.635 ha (kế hoạch 269.500 ha), tăng 4.467 ha, bằng 101,6% so cùng kỳ. Năng suất ước đạt 74 tạ/ha, sản lượng 928.300 tấn.

Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Long An của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa qua đã để lại một ấn tượng khá tốt khi Bộ trưởng tận mắt nhìn thấy những thành quả tỉnh này đạt được.

Trong vụ đông xuân 2012/2013, Long An đã triển khai 17 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 4.199,4ha/1.480 hộ tham gia. Đã thu hoạch 2.380 ha, năng suất tại ruộng ước khoảng 70 - 75 tạ/ha, sản lượng 17.255 tấn. Giá bình quân 4.500 - 4.600 đồng/kg. Riêng lúa Nàng Thơm Chợ Đào có giá 12.000 đồng/kg.

Việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Long An tương đối thuận lợi, mối liên kết 4 nhà ngày càng chặt chẽ và bền vững trong suốt quá trình từ SX đến tiêu thụ, năng suất tăng, chi phí SX giảm, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả, tăng thêm thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, việc nhân rộng cánh đồng mẫu lớn gặp nhiều khó khăn do thiếu DN tham gia giải quyết đầu ra.

Đổi thay ở Long An - ảnh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát thăm vườn thanh long ruột đỏ của hộ ông Lê Đắc Vinh, ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Long An có 166 xã/199 xã, phường thực hiện lộ trình xây dựng NTM đã được HĐND tỉnh thông qua. Sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên.

Đã huy động được 4.578,5 tỉ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu (ngân sách TW chiếm 6,8%, ngân sách tỉnh chiếm 11,8%, ngân sách huyện chiếm 67,4%, nhân dân đóng góp 11,7%, nguồn khác 2,3%), đào tạo 16.142 lao động nông thôn (trong đó lao động có việc làm sau đào tạo chiếm 81%), nhiều mô hình SX có hiệu quả được hình thành và người dân cơ bản đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Theo lộ trình, đến cuối năm 2013 tỉnh có 6 xã đạt xã NTM, năm 2015 sẽ có 36 xã NTM.

“Những kết quả Long An đạt được hôm nay cho thấy sự cố gắng, tinh thần đoàn kết rất cao của cả một tập thể. Riêng về xây dựng NTM, không ai hiểu rõ địa phương bằng chính các đồng chí và người dân. Cho nên, muốn xây dựng NTM nhanh, hiệu quả và đỡ tốn kém thì chính các đồng chí phải cùng với người dân đứng ra làm, chứ giao hết cho Ban tư vấn thì vừa tốn kém gấp nhiều lần lại vừa không thực tế”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Lãnh đạo tỉnh Long An đã có một số kiến nghị, đề xuất với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT như: Để nông dân an tâm SX lúa, đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 109/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trong đó các DN xuất khẩu gạo phải có chính sách xây dựng vùng nguyên liệu, ưu tiên cho DN tham gia cánh đồng mẫu lớn, tăng chỉ tiêu tạm trữ cho tỉnh Long An.

Về Chương trình MTQG xây dựng NTM: Do nhu cầu đầu tư xây dựng NTM nguồn vốn rất lớn, bình quân 1.000 tỉ/năm trong khi đó nguồn ngân sách tỉnh còn khó khăn, đề nghị xem xét tăng nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh vì qua 2 năm, nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh chỉ ở mức 28 -29 tỉ đồng/năm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sẽ xem xét kỹ những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Long An. Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành khác để cùng giải quyết những vấn đề liên quan. Riêng về xây dựng NTM, theo Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương, cụ thể là cấp xã, huyện phải là nhân tố chính kết hợp với người dân để xây dựng đề án.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !