'Nhắm mắt' báo cáo số liệu phiến diện, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng bị 2 Sở phản ứng

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng gây phản ứng khi sử dụng số liệu không phản ánh đúng thực tế.

Sáng 7/7, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc có văn bản 1197/SCT-VP đề nghị Ban Pháp chế HĐND TP điều chỉnh thông tin tại Báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND (viết tắt là Báo cáo) của ban này, được trình bày tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đang diễn ra từ ngày 6 – 9/7.

Chiều cùng ngày, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cũng có văn bản 1813/SKHĐT-ĐKKD với yêu cầu tương tự.

'Nhắm mắt' báo cáo số liệu phiến diện, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng bị 2 Sở phản ứng
Sở KH-ĐT Đà Nẵng khẳng định số liệu thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP về mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với sở này là phiến diện (Ảnh: HC)

Được biết, tại Khoản 3 “Về tổ chức bộ máy, cải cách hành chính” của Báo cáo, đối với Sở KH-ĐT, tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận” là 33,33%, do “phải đi lại nhiều lần” cũng 33,33%.

Đối với Sở Công Thương, Báo cáo nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận tiếp nhận” lên tới 100%.

Theo lãnh đạo hai sở Công Thương và KH-ĐT Đà Nẵng, các tỉ lệ “không hài lòng” mà Báo cáo nêu được lấy từ kết quả khảo sát mức độ hài lòng tại trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công của TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hà Bắc cho hay, Ban Pháp chế HĐND TP sử dụng kết quả tại phần mềm khảo sát trực tuyến này từ ngày 01/01 đến 25/6/2020 nhưng giai đoạn này Sở Công Thương chỉ có 01 công dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng vào ngày 3/3 với kết quả “chưa hài lòng”. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã tiếp nhận và xử lý 8.145 hồ sơ, trong đó có 8.044 hồ sơ trực tuyến và 56 hồ sơ trực tiếp, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng và sớm hạn, không có hồ sơ trễ hạn.

Vì vậy theo ông Bắc, Báo cáo đã thiếu căn cứ khoa học, không khách quan, không mang tính đại diện và chưa phản ánh thực tế hoạt động của Sở Công Thương.

 

Tương tự, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cho biết, tại trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công của TP Đà Nẵng, tính đến ngày 7/7/2020, Sở KH-ĐT Đà Nẵng nhận được 5 phiếu đánh giá (3 phiếu hài lòng; 2 phiếu chưa hài lòng, gồm 1 phiếu không hài lòng do thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, 1 phiếu do phải đi lại quá nhiều lần để thực hiện xong thủ tục hành chính).

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2020, Sở KH-ĐT Đà Nẵng tiếp nhận và xử lý 14.107 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trong đó có 10.298 hồ sơ trực tuyến (số liệu được trích xuất từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia). 100% hồ sơ doanh nghiệp được giải quyết đúng hạn và sớm hạn.

Ngoài việc nhận định Báo cáo lấy số liệu không có tính đại diện, ông Tuấn còn cho rằng, thời gian qua Đà Nẵng luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Chỉ số cải cách hành chính. Việc báo cáo của Ban pháp chế HĐND TP đưa ra những số liệu không phản ánh đúng thực chất về hoạt động hành chính (đã được một số báo điện tử sử dụng đưa tin) của TP nói chung và Sở KH-ĐT nói riêng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường, đầu tư của TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hà Bắc còn nêu rõ, theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, kết quả khảo sát phải được tổng hợp từ 3 phương pháp khảo sát: Phương pháp 1 là khảo sát bằng phiếu điều tra; phương pháp 2 là khảo sát, phỏng vấn sâu thông qua điện thoại ghi âm; phương pháp 3 là khảo sát trực tuyến.

Kết quả khảo sát trực tuyến phải được Sở Nội vụ phối hợp Trung tâm Thông tin dịch vụ công (1022) phúc tra để đảm bảo số liệu, số lượng khảo sát là chính xác. Đồng thời, theo quy định, đối với số lượng hồ sơ Sở Công Thương đã tiếp nhận, xử lý trong 6 tháng đầu năm 2020 thì phải xác định kết quả khảo sát tối thiểu 500 hồ sơ mới đảm bảo tính khoa học, tính đại diện của kết quả khảo sát.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cũng đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần tổ chức một đơn vị khảo sát độc lập, tiến hành khảo sát trên diện rộng, ít nhất số mẫu khảo sát phải đạt trên 50% số lượng hồ sơ thực tế được tiếp nhận tại mỗi đơn vị.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
PVFCCo chung tay phát triển giáo dục Tây Nguyên
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng trường mầm non Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

 
 
Bỏ cấp GPLX hạng A0 cho người lái xe gắn máy dưới 50 phân khối
icon

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất rất nhiều quy định mới về giấy phép lái xe; chia giấy phép lái xe thành 17 hạng khác nhau gồm: A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1….

 
 
Những trải nghiệm khó quên với “Em vui hè rực rỡ”
icon

Sáng Thứ bảy, khu vực Phố đi bộ Hà Nội vui vẻ náo nhiệt hơn ngày thường với Chương trình “Em vui hè rực rỡ”. Chương trình mang tới cho các gia đình nhiều cung bậc cảm xúc với những trải nghiệm khó quên.  

 
 
Đắk Nông: Giấu ma túy trong túi áo khoác, đối tượng nghiện bị CSGT phát hiện
icon

Trong quá trình tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một đối tượng có hành vi tràng trữ trái phép chất ma túy. Bước đầu, đối tượng khai do nghiện ma túy nên đi mua về để sử dụng.

 
 
Hàng trăm hộ dân thu gom, tái chế rác thải làm sạch môi trường
icon

Trong khi Hà Nội đang loay hoay chưa biết xử lý như thế nào với bãi rác Nam Sơn thì tại Hà Tĩnh, từ rác thải hữu cơ, hơn 900 hộ dân đã thu gom, tái chế thành phân vi sinh để chăm bón cho cây trồng.

 
 
Bất ngờ phát hiện thi thể đàn ông dưới giếng nước
icon

Sau 3 ngày mất tích, thi thể người đàn ông ở Thanh Hóa được người dân phát hiện dưới giếng nước.

 
Cặp bồ với anh rể, đầu độc chị họ: Tử hình, bị cáo nộp 5 triệu/tháng cho con nạn nhân thế nào?
icon

Với mức án Tử hình vì tội Giết người, bị cáo Lại Thị Kiều Trang còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân và cấp dưỡng cho 3 con của của nạn nhân đến khi trưởng thành.

 
Vụ cho vay tại Agribank Tân An Đắk Lắk: Một nguyên giám đốc thoát tội
icon

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa tuyên án, buộc nhiều người dân phải trả nợ ngân hàng. Còn các nguyên lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An liên quan đến vụ án, người đã thoát tội vì khắc phục hậu quả, người lĩnh án tù.

 
Nếu Hà Nội cứ chôn rác kiểu này, rồi sẽ không còn đất mà chôn
icon

Để giải quyết dứt điểm tình trạng dân phản đối do ô nhiễm môi trường thì trong tương lai “phải có thay đổi lớn”. Nếu cứ chôn tất cả rác thải như thế này thì chẳng bao lâu, Hà Nội không còn đất mà chôn.

 
Người dân Nam Sơn dỡ lều bạt, cho xe vào bãi rác
icon

Theo ghi nhận của PV, chiều 17/7 người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bắt đầu dỡ lều bạt, thu dọn các vật dụng và rời khỏi điểm chốt chặn Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.