'Nhắm mắt' báo cáo số liệu phiến diện, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng bị 2 Sở phản ứng

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng gây phản ứng khi sử dụng số liệu không phản ánh đúng thực tế.

Sáng 7/7, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc có văn bản 1197/SCT-VP đề nghị Ban Pháp chế HĐND TP điều chỉnh thông tin tại Báo cáo thẩm tra số 629/BC-HĐND (viết tắt là Báo cáo) của ban này, được trình bày tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đang diễn ra từ ngày 6 – 9/7.

Chiều cùng ngày, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cũng có văn bản 1813/SKHĐT-ĐKKD với yêu cầu tương tự.

'Nhắm mắt' báo cáo số liệu phiến diện, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng bị 2 Sở phản ứng
Sở KH-ĐT Đà Nẵng khẳng định số liệu thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP về mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với sở này là phiến diện (Ảnh: HC)

Được biết, tại Khoản 3 “Về tổ chức bộ máy, cải cách hành chính” của Báo cáo, đối với Sở KH-ĐT, tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận” là 33,33%, do “phải đi lại nhiều lần” cũng 33,33%.

Đối với Sở Công Thương, Báo cáo nêu tỉ lệ tổ chức, công dân không hài lòng do “thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận tiếp nhận” lên tới 100%.

Theo lãnh đạo hai sở Công Thương và KH-ĐT Đà Nẵng, các tỉ lệ “không hài lòng” mà Báo cáo nêu được lấy từ kết quả khảo sát mức độ hài lòng tại trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công của TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hà Bắc cho hay, Ban Pháp chế HĐND TP sử dụng kết quả tại phần mềm khảo sát trực tuyến này từ ngày 01/01 đến 25/6/2020 nhưng giai đoạn này Sở Công Thương chỉ có 01 công dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng vào ngày 3/3 với kết quả “chưa hài lòng”. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã tiếp nhận và xử lý 8.145 hồ sơ, trong đó có 8.044 hồ sơ trực tuyến và 56 hồ sơ trực tiếp, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng và sớm hạn, không có hồ sơ trễ hạn.

Vì vậy theo ông Bắc, Báo cáo đã thiếu căn cứ khoa học, không khách quan, không mang tính đại diện và chưa phản ánh thực tế hoạt động của Sở Công Thương.

 

Tương tự, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cho biết, tại trang Đánh giá chất lượng dịch vụ công của TP Đà Nẵng, tính đến ngày 7/7/2020, Sở KH-ĐT Đà Nẵng nhận được 5 phiếu đánh giá (3 phiếu hài lòng; 2 phiếu chưa hài lòng, gồm 1 phiếu không hài lòng do thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, 1 phiếu do phải đi lại quá nhiều lần để thực hiện xong thủ tục hành chính).

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2020, Sở KH-ĐT Đà Nẵng tiếp nhận và xử lý 14.107 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trong đó có 10.298 hồ sơ trực tuyến (số liệu được trích xuất từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia). 100% hồ sơ doanh nghiệp được giải quyết đúng hạn và sớm hạn.

Ngoài việc nhận định Báo cáo lấy số liệu không có tính đại diện, ông Tuấn còn cho rằng, thời gian qua Đà Nẵng luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Chỉ số cải cách hành chính. Việc báo cáo của Ban pháp chế HĐND TP đưa ra những số liệu không phản ánh đúng thực chất về hoạt động hành chính (đã được một số báo điện tử sử dụng đưa tin) của TP nói chung và Sở KH-ĐT nói riêng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường, đầu tư của TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hà Bắc còn nêu rõ, theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, kết quả khảo sát phải được tổng hợp từ 3 phương pháp khảo sát: Phương pháp 1 là khảo sát bằng phiếu điều tra; phương pháp 2 là khảo sát, phỏng vấn sâu thông qua điện thoại ghi âm; phương pháp 3 là khảo sát trực tuyến.

Kết quả khảo sát trực tuyến phải được Sở Nội vụ phối hợp Trung tâm Thông tin dịch vụ công (1022) phúc tra để đảm bảo số liệu, số lượng khảo sát là chính xác. Đồng thời, theo quy định, đối với số lượng hồ sơ Sở Công Thương đã tiếp nhận, xử lý trong 6 tháng đầu năm 2020 thì phải xác định kết quả khảo sát tối thiểu 500 hồ sơ mới đảm bảo tính khoa học, tính đại diện của kết quả khảo sát.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuấn cũng đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần tổ chức một đơn vị khảo sát độc lập, tiến hành khảo sát trên diện rộng, ít nhất số mẫu khảo sát phải đạt trên 50% số lượng hồ sơ thực tế được tiếp nhận tại mỗi đơn vị.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Quảng Bình: 8 người bị thương, 231 nhà tốc mái do bão số 13
icon

Thống kê ban đầu tại Quảng Bình bão số 13 đã làm 8 người bị thương, 231 nhà bị tốc mái, 3 tàu thuyền bị hư hỏng, kè Cảnh Dương bị sạt 40m...

 
 
TP.HCM: Triều cường đạt đỉnh, người dân vật vã lội 'biển nước' về nhà
icon

Triều cường đạt đỉnh vào chiều 15/11 khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 7, huyện Nhà Bè (TP.HCM) ngập sâu.

 
 
Một nữ luật sư rơi từ tầng 18 chung cư xuống đất tử vong
icon

Chiều nay (15/11), Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) đã khám nghiệm hiện trường và đang điều tra nguyên nhân một phụ nữ rơi trên tầng cao chung cư xuống đất.

 
 
Vụ 5 cha con sát hại 2 người hàng xóm: Người cha là chủ mưu
icon

Các đối tượng đều là người dân tộc Mông, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Cơ quan điều tra cũng xác định Giàng Chẩn Diu là chủ mưu của vụ án.

 
Nhiều nơi ở TP.HCM sắp ngập do triều cường 1,76 m
icon

Dự báo trong 3 ngày tới, TP.HCM sẽ đối mặt với đợt triều cường cao nhất kể từ đầu năm. Nhiều tuyến đường như Thảo Điền, Quốc Hương, Lê Văn Lương... sẽ ngập úng.

 
Hội An xơ xác sau bão 13, nhà cửa, hàng quán bị sóng đánh tan tác
icon

Do ảnh hưởng của bão số 13, sóng lớn dâng cao với cường độ mạnh đã đánh sập nhiều hàng quán và những ngôi nhà dọc bãi biển ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 
Bão số 13 quét qua, hàng loạt cây xanh trăm tuổi bật gốc; nhà sập đổ, tốc mái
icon

Do ảnh hưởng của bão số 13, nhiều địa phương ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khi có nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ.

 
Lần đầu thấy cảnh nước sông Hàn dâng cao tràn lên đường
icon

Tối 14/11, nước sông Hàn dâng nhanh khiến các tuyến đường Như Nguyệt, Bạch Đằng ven sông Hàn bị ngập sâu. Đây là lần đầu có hiện tượng thuỷ triều dâng cao, đẩy sóng biển vào sông.