Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất'

Những hộ “nhà cao cửa rộng” thì được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, còn những hộ nghèo khó, thiếu thốn hơn lại 'không có suất' khiến người dân rất bức xúc.

"Mất suất" hỗ trợ vì không được "gia hạn" hộ cận nghèo

Nhiều ngày qua, người dân các thôn 6B, 6D và buôn Vân Kiều (xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đang rất bức xúc vì cho rằng việc thực hiện chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ cho những hộ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (gọi tắt là tiền hỗ trợ) trên địa bàn có nhiều khuất tất.

Theo phản ánh của người dân, rất nhiều gia đình tại các thôn 6B, 6D và buôn Vân Kiều đã xây “nhà cao cửa rộng” đẹp đẽ khang trang thì vẫn thuộc diện cận nghèo, được đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ. Ngược lại, nhiều hộ dân đang sống trong những căn nhà tạm bợ, có hoàn cảnh khó khăn hơn lại bị gạt ra khỏi danh sách hỗ trợ.

Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất'
Bà Triệu Thị Tam đang sống trong căn nhà tạm, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng không được nhận tiền hỗ trợ.

Điển hình là trường hợp bà Triệu Thị Tam và bà Trương Thị Hoa ở thôn 6B. Cả 2 hộ dân này đang sống trong những căn nhà xập xệ, thiếu thốn đủ đường. Thế nhưng, bà Hoa và bà Tam không được nhận tiền hỗ trợ vì không được "gia hạn" hoàn cảnh hộ cận nghèo.

Trái ngược với tình cảnh của bà Tam, tại buôn Vân Kiều, ông Hoàng Quốc Tiến có căn nhà xây cao ráo, đẹp đẽ, lát gạch hoa láng bóng, tổng trị giá khoảng 700 triệu đồng, nhưng hộ ông Tiến vẫn được xếp vào diện cận nghèo và được nhận 3 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất'
Căn nhà khang trang của gia đình ông Hoàng Lưu Văn.

Khi biết gia đình mình được nhận tiền hỗ trợ nhưng nhiều hộ khó khăn hơn không được, bà Bàn Thị Vững (vợ ông Tiến) cũng thấy bức xúc vì không công bằng.

Tương tự, hộ ông Hoàng Lưu Văn cũng được nhận khoản hỗ trợ như vậy dù nhà cửa khang trang, đẹp nhất nhì buôn.

Một trường hợp khác là hộ ông Lai Phúc Xuân, có cửa hàng buôn bán tạp hóa, phân bón lớn trong buôn. Thế nhưng, ông Xuân vẫn được nhận 3,75 triệu đồng tiền hỗ trợ. Bà Hà Thị Là (vợ ông Xuân) chia sẻ, ngày xưa nhà bà thuộc hộ cận nghèo, mới buôn bán được 2 năm nay. Khi gia đình được chi tiền hỗ trợ thì bà Là nhận chứ không ý kiến gì.

Hàng loạt hộ cận nghèo được vận động ký đơn không nhận hỗ trợ?

Nhiều hộ dân còn phản ánh tình trạng có đoàn cán bộ xã, thôn đến vận động viết đơn không nhận tiền hỗ trợ để nhường cho hộ khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi biết những hộ khó khăn hơn chẳng được nhận tiền mà hộ khá giả lại đi nhận tiền, người dân vô cùng bức xúc.

Chị Lương Thị Bình (thôn 6B) cho hay: “Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo. Hôm rồi, tôi nghe chồng nói lại là cán bộ xã đến vận động gia đình không nhận tiền hỗ trợ. Chồng tôi không biết nhiều chữ, chỉ biết ký tên nên cũng ký vào đơn”.

Gia đình chị Nông Thị Luyến (thôn 6B) cũng thuộc danh sách hộ cận nghèo. Khoảng tháng 6/2020, cán bộ xã và thôn đến vận động vợ chồng chị nhường tiền hỗ trợ lại cho hộ nghèo và hộ đặc biệt khó khăn, cả hai vợ chồng nhất trí ký đơn vì nghĩ mình nhường cho hộ nghèo hơn là đúng. Thế nhưng, khi biết thông tin nhà nghèo hơn không được hưởng hỗ trợ còn nhà giàu lại có tiền, chị Luyến rất bức xúc.

 

"Tôi mong muốn các cấp chính quyền xem xét, giải quyết vụ việc một cách công bằng", chị Luyến nói.

Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất'
Nhà của ông Ngân Văn Chia, thôn phó thôn 6B.

Cũng là hộ cận nghèo được cán bộ vận động ký nhường tiền hỗ trợ cho gia đình khác cực kỳ khó khăn, bà Lý Thị Liên (thôn 6B) đồng ý ngay vì nghĩ đó là việc cần làm. Tuy nhiên, khi biết chuyện nhiều nhà có điều kiện hơn được nhận, bà Liên cảm thấy bị “lừa dối”.

Bà quyết đòi lại công bằng: “Tôi nhường cho người nghèo khó hơn chứ không phải nhường cho hộ giàu có hơn mình. Tôi tìm hiểu và biết, Chính phủ có chủ trương hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Vì vậy, việc cán bộ đi vận động hộ cận nghèo ký không nhận tiền là sai rồi”.

Bị phản ánh là gia đình có điều kiện khá giả nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ, ông Ngân Văn Chia, phó trưởng thôn 6B cho rằng, gia đình ông có nhà xây kiên cố nhưng vẫn thuộc diện hộ cận nghèo, được hưởng tiền hỗ trợ là đúng. Tuy nhiên, khi biết nhiều hộ trong buôn khó khăn hơn nhưng không được hỗ trợ, ông Chia "cảm thấy rất băn khoăn".

Xã, huyện nói gì?

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân trong thôn, ông Trương Công Bắc, Trưởng thôn 6B cho biết, trước đây Ban tự quản thôn đã phối hợp với xã, đi rà soát các hộ đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, khi thực hiện chi trả tiền hỗ trợ, trong thôn có nhiều hộ nhà cửa khang trang được nhận, nhiều hộ điều kiện kém hơn không được nhận nên người dân so sánh và khiếu nại.

Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất'
Nhiều hộ cận nghèo tại xã Cư Elang đang rất bức xúc, đòi hỏi công bằng.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cư Elang xác nhận địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về chế độ chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Ông Thanh cho biết, địa phương đang tiến hành rà soát lại các trường hợp mà người dân phản ánh, đồng thời khẳng định xã đã làm đúng thủ tục và không có chuyện vận động người dân ký đơn không nhận tiền hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Đình Thanh, Trưởng phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Ea Kar, toàn huyện được phê duyệt hơn 25 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19; mức hỗ trợ được tính 250.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Ông Thanh thông tin thêm: "Riêng xã Cư Elang có 583 hộ cận nghèo và 792 hộ cận nghèo, được phê duyệt hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình chi trả vẫn chưa xong do địa phương đang tổ chức rà soát lại một số trường hợp".

Cũng theo ông Thanh, Phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Ea Kar đã nắm được thông tin "lùm xùm" về việc chi trả tiền hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại xã Cư Elang. "Phòng đã nhắc nhở UBND xã Cư Elang rà soát lại thật kĩ danh sách để tránh việc trục lợi và sớm chi trả cho bà con", ông Thanh nói.

Trần Nhân

Chủ đề :

covid-19

hỗ trợ

 
List comment
 
 
Giới trẻ rần rần săn giải thưởng “nóng” bằng tiền mặt trên chai nước ngọt
icon

Chương trình “Xé ngay trúng liền” của Tân Hiệp Phát đang khiến ngày hè trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hơn 300.000 giải thưởng tiền mặt, đặc biệt trong đó có 3 giải 100 triệu và 1 giải 1,2 tỷ đồng.

 
 
Hà Tĩnh: Khoét hàm ếch khai thác đá, đá rơi đè móp đầu xe tải
icon

Do không chia thành tầng, cắt thành lớp, lại khai thác theo kiểu hàm ếch nên đất đá tại mỏ đất san lấp ở Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị rơi đè móp cabin xe tải, rất may không gây thiệt hại về người.

 
 
Nữ sinh Phú Thọ bị gia đình người yêu cũ đánh hội đồng đến nhập viện
icon

Nữ sinh lớp 10 sang nhà bạn lấy đồng phục, trên đường về bị gia đình người yêu cũ đánh hội đồng phải nhập viện.

 
 
Thiếu niên mở két sắt nhà hàng xóm trộm tiền và vàng đi mua xe máy tặng bạn gái
icon

Chiều 7/4, thông tin từ Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa triệu tập đối tượng Hoàng Tuấn H. (SN 2005) do có hành vi trộm cắp tài sản trị giá 66 triệu đồng.

 
 
Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ rồi làm nhiều cách tự tử nhưng không chết
icon

Nghi ngờ vợ ngoại tình, người chồng ở Thanh Hóa đã dùng dao đâm chết vợ rồi thắt cổ,  nhảy lầu, uống thuốc diệt cỏ tự tử nhưng bất thành.

 
 
Vụ xăng giả 'khủng': Bắt Tổng Giám đốc Công ty Phúc Lâm, khám xét 9 địa điểm
icon

Công an Đồng Nai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khám xét 9 địa điểm, bắt đối tượng Trần Huy Lập - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm trong đường dây buôn lậu xăng giả khủng.

 
Triệt phá đường dây ma túy do “bà trùm” Hương 'mẫu' cầm đầu
icon

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn nhất từ đầu năm đến nay, do một “bà trùm” 36 tuổi cầm đầu.

 
Quảng Trị: Sở TN&MT vào cuộc xử lý bãi tập kết cát “khủng” hoạt động trái phép trong rừng
icon

Sau khi chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động, bãi tập kết cát “khủng’ trái phép trong rừng khe Trái ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) đang bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này kiểm tra, xử lý.

 
Khống chế đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, ném gạch và chất bẩn vào người đi đường ở Hà Nội
icon

Đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, dùng gạch vụn và chất bẩn trên vỉa hè ném vào người đi đường tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Hàng Bài (Hà Nội) khiến người dân hoảng sợ và bức xúc nhưng không dám phản kháng.

 
Cận cảnh 'hố tử thần' sâu 5m ở Hà Nội khiến xã phải di dời 20 hộ dân
icon

Đến sáng 7/4, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa khu vực hố tử thần sâu 5m, rộng 30m2, xuất hiện tại khu vực xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Khoảng 20 hộ dân đã phải di dời.