Lênh đênh nghề bán kiểng trên sông

Dọc theo bến sông thuộc Khóm 3, thị trấn U Minh, đối diện chợ U Minh, hàng ngày người dân thường bày bán các loại cây cảnh với đủ chủng loại, kích cỡ, màu sắc, tạo nét sinh động, nhộn nhịp cho thị trấn. 

Đa phần những người bán cây cảnh không phải người dân địa phương và cuộc sống gắn liền với chiếc ghe. Họ mua cây cảnh của các gia đình quen tại quê nhà, sau đó chở đi nhiều tỉnh khác để bán lại. Không phải lúc nào việc buôn bán cũng thuận lợi, có khi cả tuần chẳng bán được cây nào, có khi cả đợt lấy cây đi bán chỉ đủ tiền trang trải hàng ngày.

Dù vậy, họ vẫn chọn gắn bó với nghề này, một phần do gia đình có nghề truyền thống bán cây cảnh, một phần do ít đất sản xuất nên không có điều kiện để chuyển sang con đường mưu sinh khác. Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Năm, quê ở tỉnh Vĩnh Long, có 4 năm gắn bó với nghề. Do gia đình không đất sản xuất, chị cùng với cha mẹ già bôn ba khắp nơi trên chiếc ghe cũ, sống bằng nghề bán cây cảnh.

Chị Kim Năm cho biết: "Nhiều khi mưa quá bán không được, nắng quá cây khô không có nước tưới nên gặp nhiều trở ngại. Có bến người ta cho đem cây lên bán, nhiều bến người ta không cho mình bán. Nghề bán cây cảnh là nghề của ba mẹ tôi từ xưa đến giờ".

Chị Kim Năm chăm sóc cây kiểng để bán.

Tương tự hoàn cảnh của chị Năm, gia đình bà Lý Thị Phước ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cũng dừng chân tại Khóm 3, thị trấn U Minh để bán cây cảnh và hoa tươi. Vợ chồng bà đã có trên 10 năm gắn bó với nghề này, đây cũng là nghề truyền thống gia đình bà để lại.

Gia đình bà đông con, nhưng đều dựng vợ gả chồng hết, nhà thì không có đất canh tác, tài sản quý giá nhất cũng chỉ có chiếc ghe do ông bà để lại. Sống trên ghe, khi thì gặp sóng to gió lớn, khi thì mưa nắng bất thường gây trở ngại rất lớn cho cuộc sống và việc buôn bán.

 

Ngoài ra, lưu thông trên các con sông lớn ở Cà Mau đa phần đều là vùng nước mặn, nên thiếu nguồn nước ngọt để tưới, chăm sóc cây. Những ngày thường vợ chồng bà Phước bán chủ yếu các loại cây như nguyệt quế, linh sam, phát tài, hồng ngọc…, đến giữa tháng 12 âm lịch mới nhập thêm các loại hoa: cúc, vạn thọ, mai vàng… để bán trong dịp Tết. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà và chồng vẫn quyết tâm bám trụ với nghề.

 Bà Lý Thị Phước chia sẻ: "Trước kia vợ chồng tôi chạy ghe bán lẻ, thấy chỗ này buôn bán được nên đậu bán ở đây luôn. Thường khoảng thời gian này bắt đầu bán được, mọi năm thì khách cũng mua nhiều lắm. Thời điểm này chủ yếu khách mua cây cảnh trồng trong nhà, cây phong thuỷ như: trạng nguyên, đỗ quyên, phát tài, kim tiền, bông trang, gần Tết sức tiêu thụ mạnh hơn. Nhờ có nghề này nên cuộc sống hai vợ chồng già cũng đủ trang trải, nếu không cũng không biết sống bằng nghề gì".

Có thể thấy nghề bán cây cảnh trên ghe là một trong những nghề vô cùng vất vả. Những người chọn nghề này một phần do cuộc sống mưu sinh, một phần do yêu nghề nên họ vẫn một lòng gắn bó để mang đến cái đẹp cho mọi người.

"Khu ổ chuột" giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa đông

"Khu ổ chuột" giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa đông

Cuộc sống mưu sinh của những người lao động nghèo ở "khu ổ chuột", phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) vốn đã khó khăn nay lại càng thêm chật vật, chông chênh trong những ngày rét đậm.

Theo Quang Phúc/Báo Cà Mau

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Nhiều hoạt động làm sạch biển Cù Lao Chàm
icon

Chương trình giúp nâng cao nhận thức, kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.