Lao động tự do “chạy đua” với thời gian kiếm tiền lo Tết

Tết là sum họp, đoàn viên, cũng là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một năm dài vất vả. Thế nhưng để có một cái Tết đủ đầy, những ngày này, nhiều lao động tự do đang phải “chạy đua” với thời gian để kiếm tiền trang trải.

Tết Nguyên đán đang cận kề, những ngày này, bà Văn Thị Lương (quê Hưng Yên), bán hoa quả rong tại Hà Nội đang đếm ngược từng ngày để được về quê đoàn tụ cùng gia đình. Với những lao động tự do xa quê như bà Lương, Tết có sự mong đợi và cả không ít nỗi lo. Hàng ngày, dù trời mưa cũng như trời nắng bà Lương đều ra đường bán hàng từ sáng sớm, đến tối khuya. Vất vả là thế, nhưng mức thu nhập cũng chẳng được bao, nếu không dịch bệnh, tiền lãi bán hàng còn đủ để gửi về quê trang trải cuộc sống, nhưng cả năm nay, dịch bệnh liên miên, có những thời điểm hàng rong bị cấm bán, bà Lương còn không đủ tiền chi trả sinh hoạt phí tại thành phố.

“Ngày xưa ở quê nhà có 2 thửa ruộng, nhưng vì sức khỏe yếu không làm được nên 2 vợ chồng đành bán ruộng lên Hà Nội bán hàng rong. 20 năm bán hàng rong, nhưng 2 năm nay là thời điểm khó khăn nhất, mỗi đợt giãn cách không bán được hàng, tôi lại phải xoay sở đi làm thuê khắp nơi, ai thuê gì cũng làm. Nhưng vì mắt không được tốt, làm chậm nên mỗi ngày cố lắm có khi cũng chỉ được hơn 100.000-200.000 đồng”, bà Lương tâm sự.

Bà Văn Thị Lương (quê Hưng Yên), bán hoa quả rong tại Hà Nội đang đếm ngược từng ngày để được về quê đoàn tụ cùng gia đình.

Theo bà Lương, thông thường, giáp Tết là thời điểm mua bán tấp nập, thế nhưng năm nay, không khí Tết chưa mấy nhộn nhịp, người mua hàng ít, nhiều hôm hàng hóa ế ẩm. Dù thu nhập giảm nhiều so với lúc trước, nhưng ngày nào bà Lương cũng miệt mài đạp xe khắp các ngõ phố với 2 sọt hoa quả, mong bán được hàng lấy tiền về quê tiêu Tết.

Ở quê không có ruộng vườn, công việc ổn định, nhiều năm nay, bà Kim Thị Huệ (Nam Định) đã lên Hà Nội mưu sinh bằng việc bán bánh mỳ, trứng và một số đồ ăn vặt. Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội lên đến hàng nghìn ca mỗi ngày, việc ăn uống hàng quán, vỉa hè của người dân cũng vì thế mà hạn chế hơn, gánh hàng của bà Huệ cũng có khi may ra thì hết, có ngày ế ẩm còn nguyên. Dù bán không được bao nhiêu, nhưng ngày nào bà Huệ cũng “tăng ca” từ 7h sáng đến 10h, 11h đêm, mong sao có thể kiếm thêm thu nhập trang trải ngày Tết.

Bà Kim Thị Huệ mỗi ngày đều miệt mài với gánh hàng ăn vặt từ sáng đến đêm khuya.

Trong tiết trời rét buốt mưa phùn những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Hải (Thanh Hóa) cùng chiếc xe đạp cũ đi khắp các ngõ ngách để thu mua phế liệu. Đạp xe từ sáng đến quá trưa, chị Hải mới mua được một ít giấy vụn, bìa cát tông.

“Những năm trước, tầm này lúc nào xe hàng cũng đầy ắp, cứ mua rồi lại đi bán liên tục, các gia đình thường dọn dẹp, bỏ đi những đồ cũ không dùng để trang hoàng nhà cửa đón Tết, nhưng năm nay không khí im ắng, có khi đi cả ngày chỉ được vài cân giấy, vỏ chai…”, chị Hải chi sẻ.

Ngoài bán sắt vụn, giáp Tết, chị Hải còn nhận dọn nhà theo giờ, song đến giờ vẫn chưa có ai thuê.

Tết đang đến gần, chị Hải đếm từng ngày để được về bên gia đình, cùng với sự mong ngóng, là nỗi lo tiền bạc, sức khỏe, lại cộng thêm quy định về phòng dịch tại các địa phương thay đổi từng ngày, chị vẫn thấp thỏm không biết Tết này có đủ tiền về quê ăn Tết?

Dù không phải xa quê kiếm sống, nhưng anh Nguyễn Anh Dũng (Hải Dương) cũng đang chật vật xoay sở để có cái Tết tương tất. Làm nghề lái taxi tự do, anh Dũng cho biết từ khi dịch bệnh, hành khách chủ yếu đi lại bằng các phương tiện cá nhân, ngày nào anh đứng đợi tại các bến xe, ga tàu, điểm dừng đỗ thường xuyên của một số xe khách liên tỉnh, mong có thể gặp được khách đi, thế nhưng có những ngày ngồi “phục kích” trên xe từ sáng đến đêm khuya cũng không có khách.

“Vay tiền ngân hàng để mua xe chạy, đến nay tiền gốc mua xe vẫn chưa trả hết, tiền thu nhập hàng ngày thì bèo bọt, có ngày đợi từ sáng đến trưa không có khách, có khi khách đi gần chỉ 20.000-30.000 cũng chở để bù vào tiền xăng. Gần Tết cũng chỉ mong mỗi ngày kiếm được vài trăm nghìn để trang trải sinh hoạt gia đình”.

"Thủ phủ" đào, quất cảnh tại Hà Nội tấp nập ngày cuối năm

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết, người dân Hà Nội cũng như nhiều địa phương lân cận lại đổ về làng hoa đào Nhật Tân hay làng quất Tứ Liên (Tây Hồ) để mua sắm hoa, cây cảnh chơi Tết.

Theo vov.vn

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.