3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận

Mặc dù đã nhận tiền đền bù và di dời tái định cư, nhưng 3 hộ dân vẫn tiếp tục chăn nuôi ở đầu nguồn nước sinh hoạt hồ Bộc Nguyên.
3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Mặc dù đã nhận tiền đền bù và di dời tái định cư, nhưng một số hộ dân ở xã Nam Điền vẫn nuôi nhiều bò làm ảnh hưởng nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Chi 120 tỷ bảo vệ nguồn nước cho TP Hà Tĩnh và huyện phụ cận

Để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân thành phố Hà Tĩnh và các huyện lân cận, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bảo vệ môi trường khu vực thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên (huyện Thạch Hà).

Dự án nhằm khắc phục, giải quyết ô nhiễm và giảm nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hồ Bộc Nguyên; đồng thời ổn định cuộc sống của các hộ dân khi di dời đến địa điểm mới.

Theo đó, tiến hành di dời 112 hộ và 1 hội quán thuộc 2 xã Nam Hương và Thạch Điền cũ (nay là xã Nam Điền) nằm trong cao trình thiết kế hồ Bộc Nguyên (cốt ≤ 23m). Tổng diện tích đất thu hồi dự kiến là 147,58ha, tổng kinh phí thực hiện khoảng trên 120 tỷ đồng.

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2015 - 2017), di dời 25 hộ sinh sống sát mép lưu vực thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, bằng và thấp hơn cao trình thiết kế hồ Bộc Nguyên (cốt ≤ 23m), gồm 16 hộ xã Thạch Điền và 9 hộ xã Nam Hương. Giai đoạn 2 (2018 - 2020), sẽ di dời 87 hộ còn lại, trong đó Thạch Điền 21 hộ, Nam Hương 66 hộ.

Đến thời điểm hiện tại, các hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án đã được đền bù, hỗ trợ tái định cư. Nhiều hộ đã làm quen với nơi ở mới và có kế hoạch phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống.

Hồ Bộc Nguyên đang bị bức tử

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù và hỗ trợ tái định cư, một số hộ dân không nghiêm túc di dời triệt để mà vẫn tiếp tục chăn nuôi trong khu vực bảo vệ môi trường thuộc thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên, đe dọa nguồn nước sinh hoạt của hàng vạn người dân thành phố Hà Tĩnh và các huyện phụ cận.

Ở thôn Tân Sơn (xã Nam Điền), khu vực thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, rất nhiều đống phân bò nằm rải rác dọc đường, đặc biệt là khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Trương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã.

3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Rất nhiều phân bò cả mới lẫn cũ trong chuồng của gia đình bà Thủy

Theo quan sát của PV, khu chuồng này có diện tích khá rộng, nằm bên cạnh hồ nước. Trong chuồng, có rất nhiều phân bò cả cũ và mới.

 

Do người dân vẫn chăn nuôi và trồng trọt trong khu vực đầu nguồn hồ Bộc Nguyên nên phát sinh rất nhiều rác thải, đặc biệt là đoạn ngầm dẫn xuống hồ, rất nhiều túi nilon, bao tải đựng đủ các thứ vứt la liệt giữ dòng nước làm môi trường ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông T.Q.L, một người dân sống trong vùng cho biết: “Hiện tại vẫn còn 3 hộ dân nuôi trâu bò trong khu vực bảo vệ nguồn nước. Hộ ông Võ Thống còn 5 con, hộ Nguyễn Mậu Phố còn 2 con, đặc biệt là hộ Tường Thủy (bà Thủy là Chủ tịch Hội LHPN xã - PV) còn trên dưới 20 con".

Tuy nhiên bà Trương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Nam Điền phủ nhận thông tin trên. Bà Thủy cho biết, hiện gia đình bà chỉ nuôi 12 con bò cả to lẫn nhỏ.

“Do bò thả rông trong rú nên trước đây ở chỗ nào thì giờ nó về chỗ đó, chuyển ra chuồng mới rất khó. Bò chủ yếu là ở trên rú, khi nào mưa rét thì mới về chuồng. Vì cả làng thả rông nên nhiều khi bò về cả đoàn chứ không riêng bò nhà tôi”, bà Thủy thông tin.

Cũng theo bà Thủy, sắp tới bà sẽ nhờ người dọn phân đổ vào vườn cây ăn quả. Phân bò nhìn bẩn chứ không có gì độc hại cả: “Thời gian tới, nếu mà quy định tuyệt đối không được nuôi thì chúng tôi cũng chấp hành chứ không vấn đề gì cả”, bà Thủy khẳng định.

3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Rất nhiều túi nilon, bao tải đựng rác thải vứt la liệt giữ dòng nước đoạn qua ngầm ông Lĩnh.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Điền xác nhận: “Hiện có nhà chị Thủy còn nuôi một số bò nhưng thả rông trong rú chứ không phải thường xuyên ở chuồng. Về số lượng thì địa phương không nắm được do gia đình không báo”.

“Trước đây tôi có đề nghị hỗ trợ kinh phí tháo dỡ để tránh tình trạng tái diễn. Nếu không có 1 vài hộ dân phía trong thì tôi sẽ đề nghị cắt điện luôn. Vừa rồi chị Thủy có nuôi mười mấy con lợn nên chúng tôi bắt buộc phải bán rồi”, ông Quý thông tin thêm.

Theo ông Quý, xã thường xuyên nắm tình hình, yêu cầu họ di dời, tuy nhiên đất tái định cư thì chật hẹp, người dân không có nghề gì khác ngoài trồng trọt, chăn nuôi nên chưa chuyển đổi được.

Nói về hướng giải quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Điền cho rằng, cần bàn giao diện tích đất thu hồi cho chủ mới quản lý. Địa phương sẽ tiếp tục mời các gia đình lên làm việc, có văn bản cam kết lộ trình để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Triển lãm “Lặng yên rực rỡ”: Những rung động nồng nhiệt của “Ấn tượng” và “Thân mật”
icon

Triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” lần đầu tiên giới thiệu các kiệt tác của hai đại danh họa Claude Monet và Pierre Bonnard diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả Việt.

 
 
Quảng Nam: Nữ cán bộ thủ quỹ “mất tích” cùng số nợ hơn 3 tỷ đồng
icon

Vay mượn của nhiều người với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, một nữ cán bộ xã ở Quảng Nam bất ngờ “mất tích”.

 
 
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia “siêu khủng” thu giữ gần 350kg ma túy
icon

Một đường dây ma túy xuyên quốc gia siêu khủng vừa bị triệt phá, cơ quan điều tra đã bắt 4 đối tượng và thu giữ gần 350kg ma túy các loại.

 
 
Nghệ An: Sau va chạm, xe máy bốc cháy dữ dội giữa phố
icon

Sau cú va chạm mạnh ở ngã tư chợ Vinh (Nghệ An), chiếc xe máy do người đàn ông điều khiển bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may các nạn nhân chỉ bị xây xát nhẹ.

 
 
Xe buýt va chạm xe máy, xe đạp trên QL 7A, 2 người thương vong
icon

Đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 7A qua địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An), chiếc xe buýt hãng Khanh Quỳnh va chạm với xe máy, xe đạp điện khiến 1 cháu bé tử vong, 1 người khác bị thương nặng.

 
 
Kẻ đâm chết đôi vợ chồng rồi cướp tài sản bị kết án tử hình
icon

Khi đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản, Vũ Tiến Long bị gia chủ phát hiện nên đã ra tay sát hại 2 vợ chồng chủ nhà rồi lấy đi 2 chiếc điện thoại.

 
Nam thanh niên trộm lợn giống và người tiêu thụ bị khởi tố
icon

Phương gọi điện cho Nghĩa là người cùng thôn, cũng có trang trại nuôi lợn để “thỏa thuận” về việc Phương sẽ “bán” cho ông này một số lợn giống, 2 bên thống nhất giá 1,8 triệu đồng/con.

 
Quảng Nam: Khởi tố, bắt tạm giam một trưởng phòng công chứng
icon

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, một Trưởng phòng công chứng ở Quảng Nam bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.

 
Nam tiếp viên cầm đầu đường dây buôn lậu xì gà cao cấp
icon

Từng là tiếp viên hàng không, tận dụng các mối quan hệ quen biết, cùng việc di chuyển ra nước ngoài nhiều, Nguyễn Hải Sơn đã thiết lập một đường dây buôn lậu xì gà cao cấp.

 
Bắt cặp vợ chồng mua thiết bị đánh bạc bịp từ Móng Cái về Thanh Hóa bán kiếm lời
icon

Hai vợ chồng Lê Văn Hiền mua các thiết bị đánh bạc bịp từ cửa khẩu Móng Cái về bán cho các con bạc để kiếm lời, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương.