3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận

Mặc dù đã nhận tiền đền bù và di dời tái định cư, nhưng 3 hộ dân vẫn tiếp tục chăn nuôi ở đầu nguồn nước sinh hoạt hồ Bộc Nguyên.
3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Mặc dù đã nhận tiền đền bù và di dời tái định cư, nhưng một số hộ dân ở xã Nam Điền vẫn nuôi nhiều bò làm ảnh hưởng nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Chi 120 tỷ bảo vệ nguồn nước cho TP Hà Tĩnh và huyện phụ cận

Để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân thành phố Hà Tĩnh và các huyện lân cận, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bảo vệ môi trường khu vực thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên (huyện Thạch Hà).

Dự án nhằm khắc phục, giải quyết ô nhiễm và giảm nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hồ Bộc Nguyên; đồng thời ổn định cuộc sống của các hộ dân khi di dời đến địa điểm mới.

Theo đó, tiến hành di dời 112 hộ và 1 hội quán thuộc 2 xã Nam Hương và Thạch Điền cũ (nay là xã Nam Điền) nằm trong cao trình thiết kế hồ Bộc Nguyên (cốt ≤ 23m). Tổng diện tích đất thu hồi dự kiến là 147,58ha, tổng kinh phí thực hiện khoảng trên 120 tỷ đồng.

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2015 - 2017), di dời 25 hộ sinh sống sát mép lưu vực thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, bằng và thấp hơn cao trình thiết kế hồ Bộc Nguyên (cốt ≤ 23m), gồm 16 hộ xã Thạch Điền và 9 hộ xã Nam Hương. Giai đoạn 2 (2018 - 2020), sẽ di dời 87 hộ còn lại, trong đó Thạch Điền 21 hộ, Nam Hương 66 hộ.

Đến thời điểm hiện tại, các hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án đã được đền bù, hỗ trợ tái định cư. Nhiều hộ đã làm quen với nơi ở mới và có kế hoạch phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống.

Hồ Bộc Nguyên đang bị bức tử

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù và hỗ trợ tái định cư, một số hộ dân không nghiêm túc di dời triệt để mà vẫn tiếp tục chăn nuôi trong khu vực bảo vệ môi trường thuộc thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên, đe dọa nguồn nước sinh hoạt của hàng vạn người dân thành phố Hà Tĩnh và các huyện phụ cận.

Ở thôn Tân Sơn (xã Nam Điền), khu vực thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, rất nhiều đống phân bò nằm rải rác dọc đường, đặc biệt là khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Trương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã.

3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Rất nhiều phân bò cả mới lẫn cũ trong chuồng của gia đình bà Thủy

Theo quan sát của PV, khu chuồng này có diện tích khá rộng, nằm bên cạnh hồ nước. Trong chuồng, có rất nhiều phân bò cả cũ và mới.

 

Do người dân vẫn chăn nuôi và trồng trọt trong khu vực đầu nguồn hồ Bộc Nguyên nên phát sinh rất nhiều rác thải, đặc biệt là đoạn ngầm dẫn xuống hồ, rất nhiều túi nilon, bao tải đựng đủ các thứ vứt la liệt giữ dòng nước làm môi trường ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông T.Q.L, một người dân sống trong vùng cho biết: “Hiện tại vẫn còn 3 hộ dân nuôi trâu bò trong khu vực bảo vệ nguồn nước. Hộ ông Võ Thống còn 5 con, hộ Nguyễn Mậu Phố còn 2 con, đặc biệt là hộ Tường Thủy (bà Thủy là Chủ tịch Hội LHPN xã - PV) còn trên dưới 20 con".

Tuy nhiên bà Trương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Nam Điền phủ nhận thông tin trên. Bà Thủy cho biết, hiện gia đình bà chỉ nuôi 12 con bò cả to lẫn nhỏ.

“Do bò thả rông trong rú nên trước đây ở chỗ nào thì giờ nó về chỗ đó, chuyển ra chuồng mới rất khó. Bò chủ yếu là ở trên rú, khi nào mưa rét thì mới về chuồng. Vì cả làng thả rông nên nhiều khi bò về cả đoàn chứ không riêng bò nhà tôi”, bà Thủy thông tin.

Cũng theo bà Thủy, sắp tới bà sẽ nhờ người dọn phân đổ vào vườn cây ăn quả. Phân bò nhìn bẩn chứ không có gì độc hại cả: “Thời gian tới, nếu mà quy định tuyệt đối không được nuôi thì chúng tôi cũng chấp hành chứ không vấn đề gì cả”, bà Thủy khẳng định.

3 hộ dân vẫn nuôi bò gần hồ đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận
Rất nhiều túi nilon, bao tải đựng rác thải vứt la liệt giữ dòng nước đoạn qua ngầm ông Lĩnh.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Điền xác nhận: “Hiện có nhà chị Thủy còn nuôi một số bò nhưng thả rông trong rú chứ không phải thường xuyên ở chuồng. Về số lượng thì địa phương không nắm được do gia đình không báo”.

“Trước đây tôi có đề nghị hỗ trợ kinh phí tháo dỡ để tránh tình trạng tái diễn. Nếu không có 1 vài hộ dân phía trong thì tôi sẽ đề nghị cắt điện luôn. Vừa rồi chị Thủy có nuôi mười mấy con lợn nên chúng tôi bắt buộc phải bán rồi”, ông Quý thông tin thêm.

Theo ông Quý, xã thường xuyên nắm tình hình, yêu cầu họ di dời, tuy nhiên đất tái định cư thì chật hẹp, người dân không có nghề gì khác ngoài trồng trọt, chăn nuôi nên chưa chuyển đổi được.

Nói về hướng giải quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Điền cho rằng, cần bàn giao diện tích đất thu hồi cho chủ mới quản lý. Địa phương sẽ tiếp tục mời các gia đình lên làm việc, có văn bản cam kết lộ trình để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19
icon

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Quảng Nam: Sau cãi vã, hai anh em ăn lá ngón tự tử
icon

Trưa 19/11, lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ăn lá ngón tự tử.

 
 
Điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong dưới sân chung cư
icon

Sau thấy tiếng động lớn, người dân phát hiện một nam thanh niên nằm bất động tại quán cà phê chân đế tòa nhà HUD3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

 
 
Gara ô tô bất ngờ bốc cháy, nhiều đồ đạc và 1 xe bán tải bị thiêu rụi
icon

Tối 18/11, một gara ô tô ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) bốc cháy, hoả hoạn thiêu rụi đồ đạc và một xe bán tải đỗ ở trong.

 
 
Lừa cắt 'vong', nữ quái chiếm đoạt 25 triệu đồng và điện thoại đắt tiền rồi mất hút
icon

Xưng tên là Hoa Sơn, nói chị T bị ''vong theo'' và cần phải lễ cắt ''vong'' với chi phí 125 triệu đồng, Nguyễn Thị Hà đã chiếm đoạt của nạn nhân hơn 25 triệu đồng cùng chiếc điện thoại iPhone 11 Pro max rồi...mất hút.

 
 
Tử hình Cao Tài Năng - kẻ giết chủ nợ chôn xác phi tang, rồi đào lên đốt để xoá dấu vết
icon

Kết thúc phiên xét xử, tòa tuyên tổng hợp hình phạt bị cáo Cao Tài Năng lĩnh án tử hình.

 
Hai nhân viên thẩm mỹ viện giữ người trái pháp luật, xử lý thế nào?
icon

Theo luật sư, chỉ vì khách hàng không mua dịch vụ làm đẹp mà 2 nhân viên của thẩm mỹ viên lại giữ người lại là hành vi vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm minh.

 
Chuyển hồ sơ về Công an quận để điều tra vụ nhóm phụ nữ đánh nhau do mâu thuẫn trên mạng xã hội
icon

Do mâu thuẫn trên mạng xã hội, nhóm phụ nữ hẹn gặp nhau ở khu đô thị Times City (Hà Nội) để giải quyết và đã xảy ra xô xát khiến một người phụ bị thương ở mặt phải vào viện điều trị.

 
Tài xế tông ngã CSCĐ tại chốt phòng chống dịch rồi bỏ chạy
icon

Chiến sỹ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) ra tín hiệu phân luồng ô tô vào làn đường để kiểm tra nhưng bất ngờ bị tài xế ô tô tông ngã ra bên đường rồi nhấn ga bỏ chạy.

 
Xôn xao clip người phụ nữ chỉ đạo 4 người đàn ông khiêng quan tài đi đòi nợ
icon

Một đoạn clip vừa được đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh 4 người đàn ông khiêng 1 chiếc quan tài đến nhà 1 người phụ nữ để đòi nợ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.