Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng

Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP Pleiku (Gia Lai) được phê duyệt từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn còn dang dở, gây trở ngại cho người dân qua lại. Đặc biệt nhiều chỗ đã hư hỏng, kém chất lượng.

Nhiều lần gia hạn tiến độ

Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP Pleiku được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt tại Quyết định số 1070/QĐ-UBND ngày 31/10/2013. Được điều chỉnh theo Quyết định số 495/QĐ-UBND vào tháng 8/2014 và tiếp tục điều chỉnh theo Quyết định số 720/QĐ-UBND ngày 9/9/2014, với tổng chi phí xây lắp 277 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng, địa phương 77 tỷ đồng.

Công trình có tổng chiều dài hơn 1,7km, đi qua địa bàn các phường Hội Phú, Hội Thương, Hoa Lư và Phù Đổng. Điểm đầu của kè giáp đường Nguyễn Trung Trực (đoạn sau chùa Minh Thành) đến đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư - Phù Đổng), do UBND TP Pleiku làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên, Công ty TNHH Trung Kiên và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng chịu trách nhiệm thi công.

Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP.Pleiku (đoạn qua đường Nguyễn Tri Phương)

Vào tháng 9/2016, UBND tỉnh Gia Lai lại có Quyết định số 876/QĐ-UBND điều chỉnh dự án. Theo đó, bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng hơn 179 tỷ đồng, dự định sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Quy mô của dự án điều chỉnh là xây dựng 5 đập tràn tương ứng 5 hồ nước tạo bậc, cụ thể đập ĐT1 kết hợp cầu dân sinh DS1 (nằm giữa đường Nguyễn Trung Trực và  đường Nguyễn Tri Phương); đập ĐT2 kết hợp cầu cơ giới 1 (nằm trên đường Nuyễn Tri Phương); đập ĐT3 kết hợp cầu cơ giới 2 (nằm sát đường Hùng Vương); đập ĐT4 kết hợp cầu dân sinh DS2 (nằm giữa đường Hùng Vương và  đường Nguyễn Lương Bằng).

Theo thiết kế, xây dựng kè 2 bên bờ suối có chiều dài tổng cộng 3,6km. Đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông với chiều dài 3,6km, bề rộng mặt đường 10,5m, vỉa hè 2x2,5m; Hệ thống thoát nước mưa và nước thải đầu tư hoàn chỉnh bằng cống bê tông cốt thép tròn D75, D100; Hệ thống chiếu sáng chạy dọc đường ven suối.

Dấu hiệu kém chất lượng

Tuy nhiên, đến nay đã gần 7 năm trôi qua, dự án gần 280 tỷ đồng vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Đường 2 bên bờ kè ngổn ngang đất đá, nghi vấn dùng đất đào tận dụng không đảm bảo yêu cầu. Nhiều đoạn chưa triển khai kè, trong khi nhiều điểm đã hư hỏng, có dấu hiệu kém chất lượng.

Có mặt tại hiện trường, cảm nhận chung là một khung cảnh nhếch nhác. Cấu kiện bê tông để ghép mái đã cũ kỹ, vứt bừa bãi, như được tận dụng từ một công trình khác. Nhiều tấm đã bị sứt thành, gãy góc, vỡ mặt.

Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Cấu kiện bê tông để ghép mái đã cũ kỹ, vứt bừa bãi.
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Nhiều đoạn do không được lu lèn kỹ nên đã bị xói lở, sụt lún, khiến cấu kiện ghép mái nằm chỏng chơ trên những hòn đá kê

Nhiều đoạn do không được lu lèn kỹ nên đã bị xói lở, sụt lún, khiến cấu kiện ghép mái nằm chỏng chơ trên những hòn đá kê. Bê tông đổ dầm có dấu hiệu thiếu max nên rời rạc. Nhiều chỗ dầm khung ngắn hơn mái kè nên khi bị sụt lún, dầm thấp hơn mặt kè những 20cm. Đặc biệt có dầm đã bị gãy nhiều khúc, có dầm bị nứt thành 1 đường dài. Có chỗ khóa mái kè cũng bị nứt vỡ, miệng cống thoát nước phía ngoài bờ kè, ngay sát cầu Nguyễn Tri Phương bị xói gây sạt lở thành một lỗ lớn.

Trao đổi với PV, ông T.X.T (60 tuổi, trú phường Hội Phú, TP Pleiku) cho biết, từ khi triển khai dự án, tuyến đường Nguyễn Tri Phương dường như bị chia cắt. Họ làm cầu rồi đổ đất đá ngổn ngang không thể qua lại được. Muốn sang phường Hội Thương chỉ còn cách đi vòng, thật bất tiện”.

 

Để thông tin được khách quan và chính xác, PV đã đến UBND TP Pleiku, đơn vị chủ đầu tư để đăng ký lịch làm việc và ghi lại nội dung cần giải đáp. Từ đó đến nay, PV đã nhiều lần liên lạc để nắm bắt thông tin nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Ngoài ra, cấu kiện bê tông được ghép không thẳng hàng, chỗ khít chỗ hở, bề mặt mái kè ghép không bằng phẳng, chỗ lồi, chỗ lỏm nhìn mất thẩm mỹ

Được biết, chiều ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP Pleiku đã ký vào giấy đăng ký làm việc của PV và chuyển cho Ban Quản lý dự án để trao đổi công việc. Tuy nhiên, mãi đến chiều tối ngày 13/8 PV vẫn không liên lạc được với ông Nghĩa (Trưởng ban), còn ông Sơn (Phó ban) thì trả lời chưa nắm được thông tin.

Trước sự im lặng đến khó hiểu của BQLDA, PV đã liên lạc với bà Ngô Thị Xuân Hồng, Chủ tịch UBND phường Hội Phú. Trao đổi với PV, bà Hồng cho biết, công trình kè Hội Phú chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Địa phương cũng rất quan tâm, đã có ý kiến nhiều lên thành phố rồi. Thành phố cũng đang hối thúc để làm cho kịp nếu không sẽ bị cắt vốn.

Một số hình ảnh PV ghi tại hiện trường: 

Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Bê tông đổ dầm có dấu hiệu thiếu max nên rời rạc, quá trình đầm không kỹ khiến dầm bị xốp, thiếu độ kết dính và đông đặc
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Bậc tam cấp xuống suối cũng được đổ rất dối, để lộ cả đoạn thép dài.
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Khung dầm ngắn hơn mái kè
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Dầm bị sụt lún, thấp hơn bề mặt mái kè những 20cm
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Dầm đã bị gãy nhiều khúc
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Miệng cống thoát nước phía ngoài bờ kè bị xói gây sạt lở thành một lỗ lớn.
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Nhiều đoạn chưa triển khai
Gia Lai: Kè gần 280 tỷ đồng, 7 năm chưa xong, nhiều chỗ  đã hư hỏng
Từ khi triển khai dự án, người dân qua lại nơi đây hết sức vất vả

Sơn Dương

Chủ đề :

dự án

gia lai

 
List comment
 
 
Đánh con gãy tay, gã cha nghiện ngập vẫn khăng khăng 'do cháu tự trượt chân ngã'
icon

Tại cơ quan công an, Đặng Trung Kiên một mực phủ nhận việc thường xuyên bạo hành con và giải thích những vết thương trên cơ thể bé N.A là do cháu tự trượt chân ngã.

 
 
Hà Nội: Ngang nhiên đổ đất, xây dựng lấn chiếm trên hành lang thoát lũ
icon

Là khu vực được Thủ tướng phê duyệt thuộc hành lang thoát lũ từ năm 2006, thế nhưng tình trạng đổ đất, phế thải xây dựng lấn chiếm vẫn diễn ra ngang nhiên với tần suất ngày càng tăng tại khu phố Bắc Cầu, thuộc phường Ngọc Thụy (Hà Nội).

 
 
Đấm gục công an rồi trốn truy nã, đối tượng có 5 tiền án đã bị bắt
icon

Đang ngồi ăn đêm thì quán ăn bị nhắc nhở dọn hàng theo đúng giờ quy định, Nguyễn Văn Hải đã có lời lẽ thô tục, xúc phạm cùng với hành vi xô đẩy, đấm gục chiến sĩ công an…

 
 
Công ty xe buýt đề nghị công an xử lý người đàn ông 'phun nước bọt' vào nữ phụ xe
icon

Công ty xe buýt Bảo Yến đã gửi đơn đề nghị Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử lý vụ việc hành khách đi xe buýt tuyến Sơn Tây - Mỹ Đình sỗ sàng 'phun nước bọt' vào nhân viên phụ xe buýt khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang.

 
 
Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng bạo hành bé gái 6 tuổi gãy tay ở Bắc Ninh
icon

Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Trung Kiên và Lê Thị Nương. Đây là 2 đối tượng liên quan đến vụ bạo hành bé gái 6 tuổi dã man khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Kẻ bạo hành con gái 6 tuổi gãy tay bị bắt khi đang lẩn trốn ở Hà Nội
icon

Rạng sáng nay (9/9), Công an đã bắt giữ Đặng Trung Kiên (đối tượng bạo hành con gái ruột, ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) khi y đang lẩn trốn ở Hà Nội.

 
Hỗ trợ dân 2-4 triệu đổi xe máy cũ: Chuyên gia xe hiến giải pháp ít tốn kém
icon

Để cải thiện khí thải, xe máy cũ vẫn sử dụng tốt chỉ cần thay động cơ hoặc linh kiện để tiết kiệm chi phí. Đối với xe máy cũ nát phải thay thế, chủ xe mong được chính sách cho trả góp khi mua xe mới

 
Khởi tố, bắt tạm giam người con bạo hành mẹ ruột
icon

Bà Nguyễn Thị Hoa khai do bực tức việc mẹ ruột không để lại tài sản gì nên mới có hành động đánh, mắng chửi bà Đ. như clip đã ghi hình lại.

 
Nghệ An: 4 anh em họ rủ nhau buôn ma túy xuyên quốc gia
icon

Công an TP Vinh vừa phối hợp với các cơ quan hữu quan khám phá thành công một chuyên án lớn về ma tuý, bắt 4 đối tượng liên quan, thu giữ số lượng lớn ma túy tang vật. 

 
Bị nhắc đeo khẩu trang, khách sỗ sàng 'phun bọt' vào nữ phụ xe buýt
icon

Có khẩu trang nhưng không đeo khi ngồi trên xe buýt, bị nữ nhân viên phụ xe nhắc nhở, yêu cầu đeo khẩu trang phòng dịch, người đàn ông sỗ sàng nhổ nước bọt nhiều lần vào người phụ nữ khiến những hành khách khác rất bức xúc.