'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi

Dự án cấp nước cho cây cà phê đã kết thúc hơn 1 năm, tiền quyết toán cho các nhà thầu gần hết nhưng đường ống chính bị vỡ đến 13 lần trong thời gian thử áp, không thể sử dụng, nếu khắc phục cần hàng chục tỉ đồng.

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi
Dự án được dùng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam

Được đầu tư gần 73 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, tuy nhiên Dự án cấp nước cho cây cà phê tại huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk)  không thể vận hành vì quá nhiều lỗi.

Theo tìm hiểu của PV, dự án cấp nước này chưa thể đi vào hoạt động dù đã kết thúc hơn 1 năm là vì tiền thi công đã quyết toán cho các nhà thầu gần hết nhưng đường ống chính bị vỡ đến 13 lần trong thời gian thử áp, khó có khả năng khắc phục; nếu khắc phục được thì kinh phí sẽ ''đội'' lên hàng chục tỉ đồng.

Sau các sự cố xảy ra, chủ đầu tư và nhà thầu thi công liên tục 'đá quả bóng trách nhiệm' cho nhau khiến dự án luôn nằm trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Hậu quả là người dân chịu thiệt thòi vì cây cà phê vẫn khát nước.

Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Đức Côn - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk (đại diện chủ đầu tư dự án) xác nhận, dự án này chưa đi vào hoạt động vì đường ống liên tục bị vỡ trong thời gian thử áp và hiện chưa khắc phục xong.

Theo ông Côn, theo kế hoạch, trong tháng 10/2020 phải kết thúc dự án để nghiệm thu nhằm quyết toán đúng thời hạn.

Về nguyên nhân, ông Côn lý giải: ''Ngoài việc thiết kế dự án có sai sót thì nguyên nhân chính dẫn đến vỡ đường ống là do nhà thầu thi công làm không đúng với hồ sơ thiết kế; chất lượng ống không tốt; quá trình thử áp lực đường ống chưa đạt yêu cầu mà đã mở nước toàn tuyến dẫn đến đường ống liên tiếp vỡ và dự án không thể vận hành''.

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi
Cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân chính để có hướng khắc phục.

“Hiện chúng tôi đã làm báo cáo giải trình cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk và đang tìm hướng khắc phục những sai sót nói trên”, ông Côn cho biết thêm.

Trái ngược với những nội dung ông Vũ Đức Côn thông tin, bà Lưu Thị Ngụ - Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kỳ Nguyên (1 trong 3 đơn vị thi công dự án này) cho rằng: ''Nguyên nhân vỡ đường ống trước hết là lỗi thiết kế dự án''.

 

Theo bà Ngụ, ngoài việc lựa chọn vật liệu không phù hợp như chọn ống nhựa giòn rẻ tiền UPVC có chất lượng kém nhất trong các loại ống dùng trong cấp nước (không phù hợp với địa hình đồi núi dốc), còn hàng loạt lỗi khác trong thiết kế gồm: hồ sơ thiết kế chưa có các van thu khí, thiếu thiết bị giảm áp, giếng tiêu năng, các vị trí chuyển hướng không có mố neo mà lại thiết kế trên đường ống thẳng…

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi
Theo đại diện một đơn vị thi công, thiết kế của công trình này dùng ống nhựa giòn rất dễ vỡ.

Tuy nhiên, bà Ngụ cũng cho rằng phía Kỳ Nguyên cũng có những sai sót nhất định như: thi công thiếu một số hạng mục như mố neo bê tông; cút, chếch không đúng theo hồ sơ thiết kế. Những sai sót này được bà Ngụ lý giải ''do áp lực tiến độ phải hoàn thành để nghiệm thu''.

Nói về phương án khắc phục sự cố vỡ đường ống, bà Ngụ cho biết, ''gần như không thể khắc phục'' vì những lỗi nói trên sẽ còn tồn tại nếu như vẫn dùng ông nhựa giòn, thậm chí ''nếu quyết tâm khắc phục chỉ tốn thêm tiền mà không hiệu quả, ống sẽ tiếp tục vỡ như những lần trước''.

“Nếu thay được ống nhựa giòn bằng loại ống nhựa dẻo thì mới khắc phục được. Thế nhưng, nếu thay đường ống thì cũng phải thay đổi gần như toàn bộ thiết kế, chi phí có thể tốn thêm hàng chục tỷ đồng nữa vì ống nhựa giòn rẻ hơn ống nhưa dẻo một nửa tiền”, bà Ngụ khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, hiện UBKT tỉnh ủy Đắk Lắk và một số cơ quan chức năng tỉnh này đang vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân vì sao công trình này chưa được vận hành dù đã thi quyết toán gần xong, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’Gar được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt vào tháng 1/2019, với tổng mức đầu tư ban đầu là hơn 65 tỷ đồng. Sau đó điều chỉnh lên gần 73 tỷ đồng.
Đây là một tiểu dự án trong Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên”, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
Dự án cấp nước ở thôn Tiến Cường được giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, khởi công cuối năm 2019; nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên và 2 đơn vị khác.
Theo thiết kế, dự án dẫn nước từ hồ Buôn Yông về thôn Tiến Cường với khoảng cách gần 5km để tưới cho 400ha cây công nghiệp mà chủ yếu là cà phê của nhân dân.
Về khu tái định cư của dự án thủy lợi hơn 4.000 tỉ đồng, dân vui nhưng vẫn còn lo

Về khu tái định cư của dự án thủy lợi hơn 4.000 tỉ đồng, dân vui nhưng vẫn còn lo

Sau vụ mùa đầu tiên trên cánh đồng khu tái định cư số 1, xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk), người dân vui mừng vì lúa đạt năng suất cao ngoài mong đợi.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
icon

Gần đây, ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Tại nhiều địa phương, phong trào dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải diễn ra rầm rộ, rộng khắp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

 
 
Bắt kẻ trốn truy nã từ Bình Dương lên vùng sâu Đắk Lắk
icon

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa bắt giữ một đối tượng chuyên làm giả các loại giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức để cho người có nhu cầu xin việc làm....

 
 
Bắt cán bộ ngân hàng chiếm đoạt tiền gửi của gần 100 khách hàng
icon

Một cán bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Chi nhánh Yên Bái vừa bị bắt về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

 
 
Kho hàng bốc cháy dữ dội, người dân hoảng loạn tháo chạy trong đêm
icon

Một kho hàng bên đường ĐT 746 ở Bình Dương bốc cháy ngùn ngụt đe dọa nhiều nhà dân và xưởng liền kề. Đám cháy khiến người dân hoảng loạn tháo chạy trong đêm.

 
 
Hà Nội: Phụ huynh 'đội nắng', tranh thủ ngủ trên xe chờ con thi ở ngoài cổng trường
icon

Dù thời tiết ở Hà Nội hôm nay lên tới 37 độ C nhưng phụ huynh vẫn kiên nhẫn 'đội nắng', thậm chí có người nằm ngủ trên xe chờ con thi trước cổng trường.

 
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trồng hàng trăm cây cần sa trong vườn nhà để bán 3 triệu đồng/kg
icon

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố bị can, bắt giam một đối tượng trồng hàng trăm cây cần sa trong vườn nhà rồi bán với giá 3 triệu đồng/kg.  

 
Quảng Nam: Phát hiện thi thể nam giới nổi trên sông Tiên
icon

Sáng 18/6, Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) cho biết người dân địa phương vừa phát hiện một thi thể nổi trên sông Tiên.

 
Hà Nội: Sĩ tử thi vào lớp 10 đến sớm, hồi hộp đứng ôn bài trước cổng trường
icon

Do theo quy định, đúng 6h30, bắt đầu cho học sinh vào bên trong trường, nhiều em học sinh đếm sớm phải đứng ngoài. Tranh thủ thời gian, nhiều em mở sách đứng ôn bài trước cổng trường.

 
Giá xăng liên tục tăng, nhiều người trẻ 'ngán xe máy' chuyển sang đi... xe buýt
icon

Trong 6 tháng đầu năm, giá xăng liên tục tăng cao và đạt mức kỷ lục hơn 32.000 VNĐ. Điều này khiến nhiều người không khỏi đau đầu suy nghĩ về việc lựa chọn phương tiện giao thông khác nhằm giảm thiểu chi phí di chuyển.