Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa

Dưới trời nắng nóng gay gắt, oi bức hơn 40 độ C, những tốp người vẫn tất bật thu hoạch dứa, vận chuyển lên các xe tải. Dứa vào mùa chín rộ, bất kể ngày đêm, có người cần là đội bẻ dứa sẵn sàng đến vườn.

“Nhà tôi có khoảng 1,6ha dứa năm nay thu hoạch vụ đầu tiên, ước tính sản lượng khoảng 30-40 tấn. Thời điểm đầu mùa dứa bán được 6.500 đến 8.000 đồng/kg, nhưng thời điểm hiện tại giá dứa chỉ từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg”, ông Hoàng Thanh Bằng (thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa) cho hay.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại vùng nguyên liệu dứa thị trấn Thống Nhất, những người thu hoạch dứa bịt kín mít, găng tay để tránh nắng nóng, tránh gai, tất bật người bẻ, người đội, người khênh... giữa trưa nắng nóng lên đến hơn 40 độ C.

Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
Trong cái nắng nóng trên 40 độ C lúc giữa trưa, những người nông dân vẫn tất bật thu hoạch dứa.
Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
Để tránh nắng nóng và gai dứa, họ bịt kín từ đầu đến chân...
Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
...chỉ còn hở đôi mắt.

Hàng chục người lập thành từng nhóm đi thu hoạch dứa thuê cho các chủ vườn hoặc thương lái với giá từ 300.000 đến 500.000 nghìn đồng/tấn, tùy thuộc vào quãng đường ngắn hay dài, đồi bằng phẳng hay dốc cao.

Những người thu hoạch dứa thường dùng những chiếc rổ lớn đan bằng tre để đựng dứa, mỗi rổ khoảng 40-50kg. Họ đội từng rổ trên đầu, đưa dứa từ ruộng lên xe.

 

Chị Lê Thị Hằng, người đi thu hoạch dứa cho biết: "Chỉ cần có người gọi bẻ dứa, không quản trưa nắng hay đêm tối thì chúng tôi lại gọi nhau (tổ bẻ dứa - PV) khoảng hơn 10 người có mặt tại từng vườn, bẻ xong vận chuyển lên xe cho thương lái. Tùy vào việc thu hoạch được nhiều dứa hay ít, có nhiều xe đến bốc hàng thì thu nhập bình quân mỗi người được 300.000 đến 400.000 nghìn đồng mỗi ngày.

Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
Việc tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập đều đặn khoảng 300.000-400.000 đồng/ngày/người trong mùa thu hoạch dứa.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn hecta trồng dứa ở các huyện Yên Định, Thạch Thành, Hà Trung, Ngọc Lặc, thị xã Bỉm Sơn... đang đến thời kỳ thu hoạch chính vụ (tháng 4-7).

Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa
Để tránh dứa hỏng do nắng nóng, chủ vườn dùng bạt che kín.

Trần Nghị

Chủ đề :

nắng nóng

 
List comment
 
 
Ngành Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19
icon

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Mất tiền, chuốc phiền toái vì dễ dãi cho mượn xe
icon

Chủ xe sẽ gặp rắc rối lớn nếu như người mượn xe vi phạm giao thông, xảy ra va chạm và tai nạn giao thông, thậm chí chở hàng cấm, hàng lậu.

 
 
Ninh Thuận triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất từ trước đến nay
icon

Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến qua mạng Internet với tính chất, quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Ninh Thuận vừa được đấu tranh khám phá.

 
 
Bên trong Nhà máy điện rác Sóc Sơn sắp hoạt động, xử lý 4.000 tấn rác/ngày
icon

Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, khởi công từ 9/2019, dự kiến hoạt động từ năm 2022, là một trong những nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và công suất lớn nhất ở nước ta.

 
 
Ẩu đả lúc nhậu, 1 người bị đâm tử vong
icon

Hai nhóm tổ chức nhậu trong dãy nhà trọ rồi xảy ra ẩu đả với nhau, một người đàn ông bị đâm tử vong.

 
 
Hé lộ nguyên nhân người phụ nữ tử vong ở sân chung cư ở Triều Khúc
icon

Tối 24/11, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định người phụ nữ rơi từ tầng 23 xuống đất có thể là do tự tử.

 
Người phụ nữ rơi từ tầng cao xuống sân chung cư PCC1 tử vong, Công an đang điều tra
icon

Nghe thấy tiếng động mạnh ở ngoài sân chung cư PCC1, người dân vội chạy ra xem thì hoảng hốt phát hiện người phụ nữ nằm bất động ở sân đã tử vong.

 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó khăn tại Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
Liên tục tìm người đến quán karaoke mở 'chui', nhiều F0: Chỉ phạt hành chính có ổn?
icon

Sau nhiều vụ phát hiện các quán karaoke vẫn lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương, ủ ra nhiều F0 Covid-19, lây lan dịch bệnh, thì việc phạt hành chính với các quán karaoke vi phạm hiện nay có đủ nghiêm khắc?

 
Công trình nước sạch tiền tỷ 'đắp chiếu', dân phải dùng nước giếng nhiễm phèn
icon

Công trình được đầu tư xây dựng hơn 5 tỷ đồng từ năm 2014, hoàn thiện đã hơn 4 năm nhưng không được đưa vào sử dụng, trong khi người dân vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn.