Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 xây dựng sau 10 năm khởi công, có gây ô nhiễm môi trường?

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có công suất 1.200MW, dự kiến được triển khai xây dựng vào ngày 17/1/2021 sau gần 10 năm… khởi công.

Ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng phòng Bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện II cho biết: “Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được chuyển đổi chủ đầu tư từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ năm 2016. Trước đó, lễ khởi công dự án đã tổ chức từ năm 2011 nhưng sau đó nhiều năm chưa triển khai xây dựng nhà máy”.

Về lo ngại nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường trong vùng, công nghệ sử dụng trong Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch là gì, ông Đoàn Mạnh Thắng – Phó Giám đốc Ban điều hành Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch thông tin: “Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn, được trang bị các thiết bị bảo vệ môi trường tiên tiến như hệ thống lọc bụi tĩnh điện, có hiệu quả tới 99,75%, đảm bảo không gây tác động xấu tới môi trường sống xung quanh nhà máy…

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 xây dựng sau 10 năm khởi công, có gây ô nhiễm môi trường?
Phối cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Đối với lượng tro, xỉ của Nhà máy, do sử dụng than bitum có đặc tính cháy kiệt nên hàm lượng carbon còn sót lại trong tro, xỉ sẽ rất thấp. Mặt khác, tro xỉ cũng là nguyên liệu chính để sản xuất vật liệu xây dựng.

Về phát thải khí, Nhà máy sẽ xử lý SOx bằng nước biển theo công nghệ Sea-FGD. Phương pháp này tạo ra các muối sunfat – thành phần sẵn có trong nước biển, do đó, không gây tác động đến môi trường thủy sinh”.

Theo ông Nguyễn Thành Vinh, hiện nay công việc để chuẩn bị cho xây dựng nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc như: các gói thầu PVTC (của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vẫn chưa hoàn thành do chưa bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chòm 1,2,3 thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn còn 5 hộ chưa trình phê duyệt phương án bồi thường do vướng mắc về tranh chấp quyền thừa kế và chuyển nhượng.

 

Để có mặt bằng xây dựng nhà máy, chính quyền địa phương đã xây dựng các khu tái định cư, chia làm 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 có 35 hộ đã lên xây nhà tái định cư; giai đoạn 2 có 38 hộ; còn giai đoạn 3 chưa hoàn thành thi công xây dựng.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 xây dựng sau 10 năm khởi công, có gây ô nhiễm môi trường?
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị lễ động thổ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Ông Vinh cho biết thêm: “Mặc dù đến nay cơ bản đã hoàn thành việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng do chưa hoàn thành thi công xây dựng khu tái định cư nên một số người dân chưa nhận được mặt bằng để xây dựng nhà cửa, tái ổn định cuộc sống. Tiến độ triển khai thi công chậm, không đáp ứng mục tiêu hoàn thành trong năm 2020 để tổ chức bàn giao mặt bằng khu tái định cư cho người dân.

Trong thời gian tới, các gói thầu EPC sẽ được triển khai với số lượng nhân công rất lớn tập trung tại công trường, do đó, còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, có thể gây mất an ninh trật tự”.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 xây dựng sau 10 năm khởi công, có gây ô nhiễm môi trường?
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn.

Thanh Hà

Chủ đề :

dự án

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
 
Phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả ở Hà Nội, tạm giữ hình sự 3 đối tượng
icon

Trưa 10/6, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Đội Cảnh sát kinh tế quận phát hiện, triệt phá  01 đường dây sản xuất và chuyên tiêu thụ các loại mỹ phẩm giả”.

 
 
Một công ty bị phạt hơn 600 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính một công ty thuỷ sản tái phạm gây ô nhiễm môi trường nước khi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

 
 
Quảng Nam: Dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép
icon

Quảng Nam dự kiến sẽ dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép trong lâm phận vườn quốc gia Sông Thanh.

 
 
Thanh Hóa: 2 em nhỏ đuối nước khi tắm biển, 1 em mất tích
icon

Một nhóm em nhỏ đi ra biển tắm không may bị sóng cuốn trôi ra xa khiến 2 em đuối nước, còn 1 em vẫn đang mất tích.

 
Hai gã trung niên 11 lần mua dâm các bé gái, mức án nào thích đáng?
icon

Theo luật sư, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Đức có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm do quan hệ giao cấu và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

 
Đắk Lắk: Lốc xoáy trong cơn mưa, nhà dân, lớp học bị tốc mái
icon

Chính quyền xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đang cử lực lượng đến giúp người dân dựng lại nhà cửa, khắc phục thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

 
Người dân Đà Nẵng khai báo y tế, đeo khẩu trang tắm biển theo khung giờ
icon

Sáng 9/6, người dân Đà Nẵng được phép xuống các bãi biển trở lại sau 21 ngày tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao trên biển để phòng chống dịch.

 
Tò mò, thanh niên lên mạng mua cần sa về trồng để ngâm rượu
icon

Sáng 9/6, Công an TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết đã phát hiện 1 người dân trồng cây cần sa trái phép và bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.