Đắk Lắk: Hàng trăm hộ dân chịu khổ vì một bãi rác liên tục “nhả khói”

Gần 10 năm qua, hàng trăm hộ dân tại xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường vì một bãi rác gần khu dân cư thường xuyên bốc cháy, thải khói.

Rác âm ỉ cháy quanh năm, khói bụi bủa vây nhà dân

Theo phản ánh của nhiều người dân các thôn 3, 4, 9 và Ea Duất (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), gần 10 năm qua, hàng trăm hộ dân tại các thôn nói trên phải  chịu mùi hôi thối, khói bụi từ bãi rác trên địa bàn xã Ea Wer phát tán.

Bà Đỗ Thị Sỏi (trú thôn 3, xã Ea Wer) cho biết, bãi rác xã Ea Wer thường xuyên cháy. Khói, mùi hôi từ bãi rác theo hướng gió tỏa ra các khu dân cư xung quanh, xộc vào nhà dân khiến không khí ô nhiễm nặng.

Đắk Lắk: Hàng trăm hộ dân chịu khổ vì một bãi rác liên tục “nhả khói”
Bãi rác bốc cháy bốc khói mù mịt.

Cũng theo bà Sỏi, bức xúc vì bị mùi hôi từ bãi rác “hành hạ”, bà con đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền các cấp để có phương án giải quyết phù hợp nhưng chưa có kết quả.

“Bãi rác xã Ea Wer chỉ được chôn lấp, không được đốt. Tuy nhiên, nhiều năm qua, bãi rác này liên tục bốc cháy, khói và mùi hôi xộc vào nhà dân nên chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi mong các cấp chính quyền xem xét, sớm di dời bãi rác đi nơi khác, xa khu dân cư hơn”, bà Sỏi nói.

Bà Sỏi trao đổi thêm, người dân nghi ngờ người của đơn vị thu gom, quản lý bãi rác là “thủ phạm” khiến bãi rác liên tục cháy. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp này phủ nhận.

Ông Vũ Xuân Đạo, Trưởng thôn 3, xã Ea Wer cho biết, bãi rác trên địa bàn xã là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, gây tăng tình trạng ruồi muỗi vào mùa mưa, ảnh hưởng trực tiếp đến 4 thôn xung quanh. Trong đó, thôn 3 và thôn 4 với khoảng 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Bãi rác của xã hầu như cháy quanh năm chứ không riêng một thời điểm nào cả. Việc bãi rác gây ô nhiễm đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già khiến nhiều người bức xúc”, ông Đạo phản ánh.

Đắk Lắk: Hàng trăm hộ dân chịu khổ vì một bãi rác liên tục “nhả khói”
Đứng từ xa vẫn nhìn thấy khói bốc lên từ bãi rác.
 

Đã có phương án xử lý, nhưng... thiếu kinh phí

Theo bà Ngô Lan Anh, Chủ tịch UBND xã Ea Wer, chính quyền địa phương đã nhận được ý kiến người dân phản ánh bãi rác trên địa bàn thường xuyên bốc cháy, gây khói và mùi hôi. Người dân nghi ngờ Công ty Hoàng Phương Nam (đơn vị thu gom rác và quản lý bãi rác) đã đốt rác nhưng không có chứng cứ. Phía UBND xã Ea Wer cũng nhiều lần cử lực lượng theo dõi nhưng không biết ai là người đốt bãi rác.

Bà Lan Anh trao đổi: “Bãi rác trên địa bàn xã thực sự rất ô nhiễm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp trên di dời bãi rác đến vị trí khác cách xa khu dân cư. Trong lúc chờ các cấp đưa ra phương án giải quyết, chúng tôi luôn giám sát việc xử lý chất thải của Công ty Hoàng Phương Nam để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường”.

Ông Nguyễn Thế Thành, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Buôn Đôn xác nhận địa phương đã có phương án di dời bãi rác tại xã Ea Wer vào địa bàn thôn 8, xã Ea Huar (cùng huyện Buôn Đôn). Vị trí quy hoạch bãi rác mới tại xã Ea Huar cách xa khu dân cư nhưng do thiếu kinh phí nên chưa triển khai được.

Theo tìm hiểu của PV, bãi rác tại xã Ea Wer được hình thành từ năm 2011, diện tích gần 2ha, do Công ty Hoàng Phương Nam quản lý. Vị trí bãi rác nằm ở thôn 3 xã Ea Wer, cách khu dân cư khoảng 1km (tính theo đường thẳng). Đây là bãi rác tập trung rác của cả huyện Buôn Đôn nhưng rất sơ sài, không có tường rào che chắn.

Ông Hoàng Văn Nam, Giám đốc Công ty Hoàng Phương Nam cho hay, đơn vị đã thu gom, tập kết rác tại bãi rác này từ năm 2012. Trên thực tế, bãi rác tại xã Ea Wer chỉ được tập kết và chôn lấp, không được đốt nhưng vẫn có tình trạng bãi rác bị cháy, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nam khẳng định: “Chúng tôi không đốt rác. Bởi lẽ, bãi rác diện tích còn rộng, đủ để chôn lấp"

"Mỗi lần có tin báo bãi rác cháy, Công ty liền tập trung máy móc, lực lượng tới xử lý. Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương để bắt quả tang người đốt rác nhưng không bắt quả tang được đối tượng nào”, ông Nam thông tin.

Trần Nhân

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Bình Định triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
icon

Ngày 28/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có Công văn số 2454 về việc triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh.

 
 
Yên Bái triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường
icon

Sở TN&MT Yên Bái sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể; UBND các huyện, TP, thị xã; các cơ quan, đơn vị của Trung ương, các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 
 
Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa
icon

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

 
 
Lạng Sơn tăng cường thu gom, xử lý chất thải
icon

Với mục tiêu không để ù ứ, tồn đọng chất thải phát sinh do dịch bệnh, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác thu gom, hướng dẫn xử lý; thành lập Tổ phản ứng nhanh về thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của ngành trong phòng, chống dịch.

 
 
Không tái chế rác thải nhựa, Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm
icon

Tại Việt Nam, có tới 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.

 
 
Giám sát, xử lý các siêu thị, cửa hàng cung cấp miễn phí túi ni lông
icon

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 5601/UBND-STNMT về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn thành phố.

 
Hạn chế làng nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường ở Nam Định
icon

45 làng nghề trên địa bàn các huyện của tỉnh Nam Định đã được phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định.

 
Thanh niên dừng ô tô giữa đường, cố ý làm cảnh sát cơ động bị thương, lĩnh án 8 tháng tù
icon

Vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch, Hà Minh Đạo dừng xe ô tô giữa đường gây cản trở giao thông. Khi bị nhắc đánh xe vào lề đường, đối tượng lao vào xe đóng cửa trúng đầu chiến sĩ cảnh sát cơ động và tăng ga bỏ chạy...

 
Đi câu cá, 2 người mất tích trong lòng hồ thủy điện
icon

Sau khi câu cá, ăn uống tại khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krông, nhóm thanh niên chèo thuyền vào bờ nhưng do bỏ quên điện thoại nên quay lại tìm. Khi cách bờ 30m thì thuyền bị lật, 2 người hiện vẫn đang mất tích...

 
Cháy nhà xưởng ở TP.HCM, người dân ôm tài sản tháo chạy
icon

Nhà xưởng chứa bột làm giấy trên đường An Phú Đông 13, quận 12 (TP.HCM), bốc cháy khiến một số hộ dân sống bên cạnh di dời tài sản khỏi nhà đề phòng cháy lan.