400 hộ dân ở Lào Cai đang nằm trong vùng nguy hiểm

Bắt đầu vào thời kỳ cao điểm mưa lũ, nhưng tại Lào Cai vẫn đang còn khoảng 400 hộ dân trong vùng nguy hiểm chưa kịp di dời. 

Giữa mùa hạ, cũng là thời điểm những trận mưa lớn xuất hiện ngày một nhiều hơn. Với 50 hộ dân ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, mỗi trận mưa là thường trực nỗi lo vì sinh sống ngay dưới chân núi đá có nguy cơ ập xuống bất cứ lúc nào. Trước đây, trong thôn đã từng có hộ bị đá lớn, đá nhỏ từ trên núi lăn thẳng vào nhà, như gia đình anh Vừ Seo Chu là một ví dụ. 

"Sự việc xảy ra từ cuối 2014 – 2015, đi làm về thì đá đã lăn xuống, hỏng hết nhà. Sợ nhất là ban đêm, còn ban ngày vẫn chạy được. Tình trạng này gia đình cũng đã đề xuất nhà nước, báo cáo trưởng thôn lâu rồi nhưng giờ vẫn chưa di chuyển"- anh Vừ Seo Chu nói. 

Người dân Vả Thàng phải dựng rào tạm chặn đá lăn trên núi.

Theo ông Vương Sở Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, ngay từ sau lần đá lăn đầu tiên, chính quyền xã đã cùng với phòng chức năng của huyện tới kiểm tra, đánh giá; sau đó, nhiều cuộc họp đã diễn ra, các ý kiến đề xuất đều được tiếp thu nhưng giờ vẫn chưa giải quyết được câu chuyện ở Vả Thàng.

"Trước mắt cấp ủy, chính quyền vận động bà con thường xuyên cảnh giác khi có mưa to gió lớn di chuyển sang các hộ đảm bảo an toàn hơn để trú nhờ"- ông Vương Sở Ngọc cho biết. 

Báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương cho thấy, đối với các hộ dân ở thôn Vả Thàng, hiện nơi ở mới đã được quy hoạch gần 5 ha, trên mặt bằng đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc di dời vẫn chưa thực hiện được do khó khăn về vốn. Ngoài ra, tại Mường Khương còn trên 60 hộ dân nằm rải rác và tập trung tại nhiều xã nhưng vẫn chưa được di dời.

 
Nhiều hộ dân ở Lào Cai vẫn đang sinh sống trong vùng nguy hiểm.

Theo ông Chu Hoàng Nguyện, Chi Cục trưởng Chi Cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, trong năm 2021, toàn tỉnh có trên 400 hộ dân trong diện nguy cấp phải di dời. Đó là con số thống kê, còn thực tế triển khai gặp phải nhiều khó khăn như câu chuyện ở Vả Thàng và huyện Mường Khương nói trên.

"Khó khăn nhất trong công tác di chuyển đó là bố trí quỹ đất cho người dân để sắp xếp ra nơi ở mới. Bên cạnh đó, phong tục tập quán của đồng bào thiểu số, khi di chuyển nhà ở còn chọn tuổi, chọn ngày, kiêng cữ, có người vận động đi thì họ bảo phải đến tầm tháng 10, 11 trong khi việc di chuyển phải đảm bảo trước mùa mưa bão"- ông Chu Hoàng Nguyện cho biết. 

Hiện đã là cao điểm mùa mưa lũ nhưng cả tỉnh Lào Cai mới chỉ có khoảng 30 hộ dân trong vùng thiên tai được di dời – một con số hết sức khiêm tốn so với mục tiêu đề ra là phải hoàn tất di chuyển hơn 400 hộ dân trước mùa mưa lũ.

Những khó khăn có thể chia sẻ được, nhưng thực tế mỗi ngày trì hoãn là một ngày sự an toàn và tính mạng của người dân  mong manh phụ thuộc vào thiên tai vốn dĩ luôn không hẹn mà tới.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Kinh doanh dược phẩm trái phép, bị phạt 154 triệu đồng
icon

Một công ty kinh doanh dược phẩm ở Đắk Nông vừa bị xử phạt 154 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm vì để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình kinh doanh.

 
 
Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ''ngụy trang'' trong kiện hàng thực phẩm
icon

Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

 
 
Đề nghị xử phạt 2 triệu đồng với người tự xưng giảng viên đại học lăng mạ tổ phòng chống dịch
icon

Trưa 15/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt hành chính đối với người đàn ông tự xưng là giảng viên đại học lăng mạ tổ phòng chống dịch.

 
Hà Tĩnh: Thu giữ, tiêu hủy hàng nghìn dụng cụ bẫy chim, bảo vệ môi trường sinh thái
icon

Thời gian qua, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra và giải cứu cho nhiều đàn chim trời dính bẫy; đồng thời truy quét, thu giữ, tiêu huỷ các dụng cụ đánh bắt nhằm bảo vệ chim trời và môi trường sinh thái.

 
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
icon

Nhiều năm qua, cứ mỗi khi trời mưa, bà con dân bản ở xã biên giới Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) luôn sống trong cảnh thấp thỏm khi nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 
'Thông chốt' không thành, dùng dao tấn công người làm nhiệm vụ
icon

Phóng xe máy đến đầu hẻm thì gặp chốt kiểm soát phòng, chống dịch, bị ngăn lại vì ra đường không đúng quy định, Long chửi bới, móc dao trong người ra đâm một bảo vệ dân phố bị thương.

 
Cách chức Giám đốc Trung tâm y tế TP. Trà Vinh vì tiêm vắc xin sai đối tượng
icon

Ông Lê Hoàng Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) bị cách chức vì tiêm vắc xin Covid-19 sai đối tượng.