Mãn hạn tù sớm, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được quay lại làm việc?

Sau khi mãn hạn tù, cựu bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Hoàng Công Lương muốn tiếp tục theo nghề thì sẽ phải làm gì?.
Mãn hạn tù sớm, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được quay lại làm việc?
Được ân xá ra tù sớm, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có được quay lại làm việc?

Ngày 21/1, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã được mãn hạn tù sớm sau khi thụ án 19 tháng tù giam. Trước đó, cựu bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 30 tháng tù về tội "vô ý làm chết người", trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong vào cuối tháng 5/2017.

Điều khiến nhiều người quan tâm là sau khi mãn hạn tù, anh Hoàng Công Lương có được tiếp tục làm nghề y nữa hay không? Và cựu bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình muốn tiếp tục theo nghề thì sẽ phải làm gì?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, căn cứ theo bản án Phúc thẩm - ngoài mức án 30 tháng tù được tuyên, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với cựu bác sĩ Hoàng Công Lương. 

Tuy nhiên, sau khi bác sĩ Lương bị truy tố, Sở Y tế đã tạm thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ Lương. Sau đó, bác sĩ Lương được chuyển làm công việc hành chính ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho biết, mặc dù tòa án không áp dụng hình phạt bổ sung nhưng căn cứ theo điểm g khoản 1 Điều 29  Luật khám chữa bệnh 2009 có quy định:

“Điều 29. Thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề. (g) Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật này.”

Theo khoản 4 Điều 18 Luật Khám chữa bệnh 2009 quy định:

“…trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự”

 

Như vậy nếu bị truy tố hoặc bị kết án thì trước hoặc trong thời gian chấp hành hình phạt tù, bác sĩ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Khi nào chấp hành xong án phạt tù, cựu bác sĩ Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Trình tự thủ tục, thủ tục và hồ sơ xin cấp lại được căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật khám chữa bệnh 2009.

Theo đó, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho biết, hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, Luật khám chữa bệnh đã có quy định rất rõ. Hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, văn bản xác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp...

Cũng liên quan đến trường hợp BS Hoàng Công Lương, sáng nay tại một hội thảo do Bộ Y tế tổ chức, thông tin ngoài lề, lãnh đạo một Vụ cho biết, sau khi mãn hạn tù, giờ muốn đi làm thì Lương phải đi xin việc. Có thể làm ở BV Nhà nước và BV tư nhân, làm ở phòng khám hoặc làm nghề gì đó không liên quan đến nghề y.

Vị này đặt ra tình huống, nếu Lương vẫn tiếp tục có nguyện vọng làm công việc khám chữa bệnh gắn với sức khoẻ, tính mạng con người thì phải có chứng chỉ hành nghề. Trong khi chứng chỉ hành nghề của Lương đã bị thu hồi, do đó “phải làm thế nào để có”.

Theo quy định, chứng chỉ hành nghề sau thời gian không thực hành phải bảo đảm học lại (thực hành). Khi đủ điều kiện cả về quy định chuyên môn lẫn của toà án (có trường hợp cấm quy định hành nghề sau 3, 5 năm nhưng cũng có trường hợp không cấm) thì lúc này bác sĩ mới được cấp lại chứng chỉ hành nghề.

Quy định về đăng ký thực hành khám, chữa bệnh
Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phải đăng ký thực hành phù hợp với văn bằng chuyên môn được đào tạo.
Trường hợp là bác sỹ đa khoa thì đăng ký thực hành theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi hoặc đăng ký thực hành theo một trong các hệ nội – nhi hoặc ngoại – sản. Trường hợp thực hành theo hệ thì tổng thời gian thực hành là 18 tháng trong đó thời gian thực hành tại mỗi chuyên khoa thuộc hệ ít nhất là 09 tháng liên tục.
Trường hợp là y sỹ đa khoa thì đăng ký thực hành theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi hoặc đăng ký thực hành theo một trong các hệ nội – nhi hoặc ngoại – sản. Trường hợp thực hành theo hệ thì tổng thời gian thực hành là 12 tháng trong đó thời gian thực hành tại mỗi chuyên khoa thuộc hệ ít nhất là 06 tháng liên tục.
Thời gian thực hành khám, chữa bệnh
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám, chữa bệnh thì thời gian thực hành được quy định như sau:
a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;
b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên.

N. Huyền

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quán Bi-a không thực hiện phòng chống dịch Covid-19 bị xử phạt
icon

Chiều 10/5, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết đã xử phạt 15 triệu đồng với một quán Bi –a không thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Nghệ An: Dông lốc bất ngờ, hàng chục ngôi nhà tốc mái, lúa đổ rạp cả ngàn hecta
icon

Trận dông lốc bất ngờ xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Chương và Nam Đàn (Nghệ An) khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hàng ngàn hecta lúa, hoa màu bị thiệt hại.

 
 
Thanh niên lái siêu xe Ferrari bị còng tay sau khi lăng mạ CSGT
icon

Sau khi lớn tiếng cự cãi, lăng mạ lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ vì cho rằng mình bị lập biên bản không thỏa đáng, nam thanh niên bị còng tay đưa về trụ sở Công an làm việc.

 
 
Đà Nẵng: Cảnh sát nổ súng chỉ thiên ngăn chặn 30 đối tượng chuẩn bị hỗn chiến
icon

Ngày 10/5, Công an phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết đang tiếp tục xác minh, làm rõ nhóm đối tượng phóng xe máy cầm hung khí chuẩn bị hỗn chiến tối hôm qua (9/5).

 
 
Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV
icon

Nghi ngờ mình bị nhiễm HIV sau khi quan hệ tình dục với chị O., Phượng đã gọi người phụ nữ này đến quán cà phê nói chuyện rồi ra tay sát hại.

 
 
Khách sạn thu 1,7 triệu/ngày cách ly: 'Công an, y tế không nhận một xu nào ở đây cả!'
icon

Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị thông báo thu phí cách ly 1,2 - 1,7 triệu đồng/người/ngày, trong đó có “chi phí cho cơ quan chức năng, công an phòng chống dịch”. Lãnh đạo, công an quận Nam Từ Liêm đã lên tiếng

 
Cận cảnh cây cầu bộ hành độc đáo nhất Hà Nội
icon

Chiếc cầu vượt dành riêng cho người đi bộ có hình chữ Y lần đầu tiên xây dựng ở Hà Nội, được xây dựng tại nút giao thông ngã ba đường Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thị Thập (Thanh Xuân, Hà Nội).

 
Cảnh sát phá cửa cuốn cứu sống 4 người trong tòa nhà ngân hàng bị cháy
icon

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở tòa nhà ngân hàng khiến 4 người mắc kẹt. Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã phải phá cửa cuốn, triển khai đội hình leo lên tầng cao của tòa nhà cứu sống 4 người.

 
Thêm 2 ca nghi mắc Covid-19, TP Hòa Bình giãn cách xã hội trong đêm
icon

Thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) quyết định giãn cách xã hội từ 00h00 ngày 10/5 do trên địa bàn có 2 ca nhiễm Covid-19 và 2 ca nghi ngờ.

 
Nắng nóng trên 37 độ C ở Bắc Bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (10/5), ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ; Tây Nguyên - Nam Bộ cũng xuất hiện nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ban ngày trên 36 độ C.