Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học

Mồ côi bố khi còn nhỏ, nay mẹ lại bị ung thư phổi giai đoạn 4 di căn não, 2 đứa trẻ ở xã Tùng Châu (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lâm vào tình cảnh bi đát, có nguy cơ phải bỏ học dở chừng.

Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Do mẹ bệnh nặng nên Nguyễn Thị Bảo Trâm (em gái Tuân) phải đi theo vào bệnh viện chăm sóc mẹ

Ngay khi còn nhỏ, hai anh em Phan Đặng Tuân (SN 2009) và Nguyễn Thị Bảo Trâm (SN 2012, ở thôn Tân An, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) sớm chịu nhiều thiệt thòi. Bố mất sớm vì ung thư gan, nay đến lượt người mẹ - chỗ dựa duy nhất đang bị căn bệnh ung thư phổi quái ác hành hạ, đang từng ngày giành giật sự sống, không biết ra đi lúc nào.

Vất vả khi mới lọt lòng

Ngay từ khi mới lọt lòng, Phan Đặng Tuân đã khổ hơn những đứa trẻ khác. Mẹ em - bà Phan Đặng Thị Hồng (SN 1968) kể lại rằng, khi sinh Tuân, bà và chồng là ông Nguyễn Xuân Thủy (SN 1960) chưa đăng ký kết hôn, cứ mỗi lần đòi tiền để đi uống rượu không được, ông Thủy lại mang con về bên nội ở xã Trường Sơn và dọa đem bán.

Sau nhiều lần như thế, sợ mất con, bà Hồng buộc phải nhờ chính quyền địa phương và công an can thiệp mới đưa được con về. Để tránh tình trạng chồng lại mang con đi, bà đi khai sinh cho Tuân như con ngoài giá thú, chấp nhận mọi thị phi, điều tiếng.

Nhắc đến người chồng, bà Hồng kể tiếp, ông Thủy từng làm nghề thợ mộc thuê cho một xưởng gỗ ở Nam Đàn (Nghệ An). Do nghiện rượu nên làm được đồng nào ông nướng vào bàn nhậu hết, không có tiền đem về nuôi con, mọi chi phí trong gia đình đều đổ lên đôi vai của bà Hồng. Vì thế, sau khi sinh Tuân được một thời gian, bà phải đi làm phụ hồ để nuôi con.

Cuối năm 2011, ông Thủy phát hiện bà có chút vốn tiết kiệm, đã bắt rút về mua máy móc để làm thợ mộc. Nghĩ rằng sau khi có máy, chồng sẽ nhận hàng về nhà làm, hạn chế ra ngoài rượu chè, vừa tốn kém lại ảnh hưởng sức khoẻ. Thế mà, chỉ một tháng sau khi rút 95 triệu đồng về mua máy, chưa thu được đồng nào tiền vốn thì ông Thủy đã bán luôn toàn bộ máy móc cho người khác chỉ được 15 triệu đồng.

Cuộc sống từ đó trở nên khó khăn hơn, bữa ăn trong gia đình thưa dần những miếng thịt khúc cá. Hộp sữa cho con cũng bữa có bữa không, người phụ nữ tảo tần ngày càng hao gầy vì phải tất bật mưu sinh.

Thu nhập hàng ngày chủ yếu dựa vào 6 sào cả đất lẫn ruộng nên chỉ đủ ăn và chi phí cày bừa, phân bón.

Từ khi bà Hồng sinh con gái, do phải mổ nên sức khoẻ giảm sút đi nhiều, công việc phụ hồ cũng hạn chế, không làm được như trước. Cũng từ đó, đôi vai của bà trĩu nặng thêm vì cuộc sống mưu sinh và trang trải nợ nần.

Khó khăn chưa dừng lại. Do uống quá nhiều rượu, năm 2015, ông Thủy phát hiện bị ung thư gan, bà Hồng cũng không cầm lòng bỏ mặc, phải chạy vạy vay mượn thuốc men. Một năm sau đó, người đàn ông này qua đời. 

Do sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nên 2 anh em Tuân sớm biết tự lập. Hàng ngày hai đứa trẻ tự bảo ban nhau phụ giúp những việc vặt trong gia đình để mẹ yên tâm kiếm sống. Từ năm 2019, do sức khoẻ yếu, không thể làm phụ hồ nên bà Hồng xin địa phương cho làm công việc thu gom rác thải sinh hoạt trong thôn xóm, mỗi tháng kiếm thêm 550.000 đồng.

Năm 2020, được Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 60 triệu đồng, bà Hồng mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà ở cho 3 mẹ con. Hiện bà còn nợ ngân hàng 50 triệu, nợ 4 cửa hàng vật liệu xây dựng 45 triệu và nợ chị gái 25 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Bà Hồng xây dựng lại ngôi nhà cũ nhờ tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm và vay mượn thêm, số tiền nợ hiện nay còn hơn 100 triệu đồng.

"Gánh nặng kép" trên vai người phụ nữ khốn khổ

Những tưởng trời cho khoẻ mạnh để kiếm tiền trả nợ, ai ngờ vào cuối năm 2021, thấy khó thở, mệt mỏi, thể trạng suy kiệt, ho nhiều và nổi cục hạch, bà Hồng đi khám sức khỏe thì phát hiện bị u ác tính. Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bà Phan Đặng Thị Hồng bị ung thư phổi trái giai đoạn 4 di căn màng ngoài tim, di căn não, xương.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, bà Hồng liên tục phải nằm viện để điều trị, số tiền 15 triệu đồng vay của người cháu để chữa bệnh đã sắp hết. Bên nội thì không dám nhờ ai, bên ngoại cũng khó khăn, sự giúp đỡ không thấm vào đâu. "Thời gian tới không biết bấu víu vào đâu, có khi phải phó mặc cho số phận", bà Hồng buồn rầu bộc bạch.

Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Theo hồ sơ bện án của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bà Phan Đặng Thị Hồng bị ung thư phổi trái cT1N2M1 giai đoạn IV di căn màng ngoài tim, di căn não, xương J15.

Mấy tháng nay mẹ nằm viện, em gái theo mẹ vào viện, một mình Tuân ở nhà chăn thả bò, chăm lo gà vịt, học hành... em đều quán xuyến chu tất.

Cậu thiếu niên 13 tuổi với vóc dáng nhỏ bé mà phải đối diện bao biến cố của cuộc đời khiến ai nấy gặp đều xót xa. Nghĩ về tương lai của hai đứa trẻ, là chặng dài khó khăn chồng chất.

Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Vóc dáng nhỏ bé của cậu thiếu niên 13 tuổi.
Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Từ ngày mẹ nằm viện, Tuân ở nhà vừa đi học vừa giúp mẹ chăm nuôi gà vịt

Trò chuyện với PV Infonet, cậu bé Phan Đặng Tuân, học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Hồng Phong kể: “Hàng ngày cháu để chuông 5h sáng dậy quét dọn nhà cửa, cho gà vịt ăn. Sau đó vệ sinh cá nhân, pha mỳ tôm ăn rồi đi học. Trưa, tối thì tự cắm cơm, nấu thức ăn rồi học bài”.

“Cháu rất thương mẹ, chỉ ước mong mẹ được khoẻ mạnh, lành bệnh để về sống cùng anh em cháu. Cháu sẽ cố gắng hơn trong học tập, sẽ làm mọi công việc để đỡ đần mẹ, không để mẹ buồn lòng. Cầu xin mọi người cứu sống mẹ cháu”, giọng cậu bé nghẹn ngào trong nước mắt.

Hà Tĩnh: Bố mất sớm, mẹ ung thư giai đoạn cuối, 2 đứa trẻ rơi vào bi đát nguy cơ bỏ học
Thấu hiểu hoàn cảnh của em, nhà trường đã huy động mua cho em chiếc xe đạp điện để quãng đường đến trường được thuận lợi hơn.

Lời khẩn cầu tha thiết

Bà Hồng nghẹn giọng bày tỏ mong muốn được mọi người giúp đỡ để chữa trị, vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, về sống cùng con cái thêm ngày nào hay ngày đó. Dù đói nghèo nhưng mẹ con có nhau, các cháu đỡ côi cút bơ vơ.

“Nếu không may qua đời, tôi tha thiết cầu xin các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho hai cháu được tiếp tục học hành để các cháu có hiểu biết mà đối nhân xử thế, có kiến thức mà lao động kiếm sống, không trở thành gánh nặng cho xã hội”, người mẹ khốn khổ cầu mong.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình bà Hồng, bà Nga - Trưởng thôn Tân An (xã Tùng Châu) không giấu nổi sự xót xa, xúc động: “Hoàn cảnh gia đình chị Hồng thuộc diện khó khăn đặc biệt, bệnh tình của mẹ thì không còn được lâu nữa, sớm muộn gì rồi cũng không qua khỏi. Thương 2 cháu còn quá nhỏ, mong các nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu được chút nào hay chút đó”.

Mẹ mất vì tai nạn, bố mắc bệnh hiểm nghèo lo tương lai cho 4 đứa con thơ dại

Mẹ mất vì tai nạn, bố mắc bệnh hiểm nghèo lo tương lai cho 4 đứa con thơ dại

Trên đường về giúp mẹ gieo lúa, chị Phan Thị Hồng không may gặp tai nạn qua đời, để lại người chồng bệnh tật cùng 4 đứa con thơ dại. Nhìn những nét mặt thơ ngây với vành khăn trắng trên đầu, nhiều người không cầm được nước mắt.

Trần Hoàn 

 
List comment
 
 
Vợ trẻ lương 7 chữ số bật mí 'bí kíp' tiêu 8 triệu đồng/tháng cho cả gia đình ở Hà Nội
icon

Áp dụng cách chi tiêu khoa học, 'nói không' với ăn uống ngoài hàng,... chị N. vừa giải quyết được bài toán kinh tế dù mức lương chỉ 10 triệu đồng, vừa có khoản tiền tiết kiệm hàng tháng.

 
 
Những 'báu vật sống' hàng trăm năm tuổi
icon

Những cây thị cổ thụ hàng trăm năm tuổi được người dân xem như là 'báu vật sống' của bản làng.

 
 
Nghệ An: 11 chiến sỹ công an hiến 3.500ml máu, kịp thời cứu bệnh nhân suy tim nặng
icon

11 thành viên Câu lạc bộ ngân hàng máu sống (Công an tỉnh Nghệ An) vừa hiến 3.500ml máu, kịp thời cấp cứu cho một bệnh nhân bị suy tim nặng.

 
 
Con hươu lạ mọc cặp nhung có 1-0-2, khách trả gần nửa tỷ không mua được
icon

Cặp nhung vẫn nằm trên đầu con hươu nhưng đã được mua bán qua tay nhiều người. Thương lái đang sở hữu cặp nhung này cho biết 'nếu được trên 200 triệu đồng thì mới bán'. Người chủ nói có khách trả giá 450 triệu để mua hươu

 
 
Về miền Tây nghe chuyện giỗ ông Đề
icon

Ngày giỗ ông Đề cũng là ngày sum họp, quây quần của các gia đình nơi đây, không khác gì dịp Tết cổ truyền.

 
 
Loài cá tinh quái biết leo cây, làm nhiều 'trò khỉ' lạ lùng nhất miền Tây
icon

Ông Sáu Tuấn kể, nhiều lần khi đi xuồng ngoài vuông tôm, ông đã chứng kiến loại cá này làm nhiều 'trò khỉ'.

 
Tuổi trẻ ham bay lắc, hung hăng gây án, người đàn ông làm lại cuộc đời nhờ vài mẫu đất thuê
icon

Khi đang chấp hành án phạt tù ở Thừa Thiên - Huế, chứng kiến cảnh mẹ già đi lại khó khăn nhưng vẫn lặn lội đường xa ra thăm con, Huỳnh Minh Hải tự hứa với lòng phải quyết tâm hoàn lương khi được trở về xã hội.

 
Chuyện chưa kể đằng sau cánh cổng nhà máy: Ám ảnh phòng trọ
icon

Sau một ngày dài làm việc quần quật, tôi trở về phòng trọ mới thuê cách công ty 2km. Tôi mất ngủ cả đêm vì sự lạnh lẽo, trăn trở mãi về hình ảnh nữ công nhân cùng xóm u mọc kín người đứng ẵm con gái bé nhỏ...

 
Dị nhân miền Tây tay không bắt cá trên sông Vàm Nao: Ai nhìn thấy cũng giật mình kinh ngạc
icon

Lặn ngụp dưới độ sâu gần 10m nước, tay không bắt cá... Đó là những điều khó tin mà anh Trần Văn Hiếu (SN 1982) đã làm được.

 
Giây phút Trung úy cảnh sát cứu sống 4 người đuối nước tại biển Vũng Tàu
icon

Đang tắm biển cùng gia đình ở Vũng Tàu, Trung úy Thái Ngô Hiếu nghe tiếng kêu cứu liền bơi nhanh về phía nhóm người đang ôm chùm lấy nhau, chới với trên biển.