Đổi giờ tại TP.HCM: Thí điểm sau tháng 6
Đổi giờ tại TP.HCM: Thí điểm sau tháng 6
Theo dự thảo điều chỉnh giờ do Sở LĐTB&XH TP.HCM soạn thảo và ý kiến đóng góp của các sở ban ngành liên quan thì giờ giấc sau khi được điều chỉnh tại TP.HCM trong thời gian tới sẽ không có nhiều thay đổi so với hiện tại.
![]() |
Ùn tắc kéo dài giờ tan tầm. Ảnh Duy Nguyên |
Sở LĐTB&XH TP.HCM là đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thí điểm đổi giờ học, giờ làm tại TP.HCM. Dự thảo điều chỉnh giờ do Sở này soạn thảo để thí điểm trong thời gian tới đã được công bố hôm qua (ngày 8/2).
Theo đó, TP.HCM sẽ có ba nhóm điều chỉnh giờ gồm: Nhóm các trường mầm non, tiểu học, THCS, nhóm các trường THPT, ĐH - CĐ và nhóm cán bộ công nhân viên, người lao động.
Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cho biết, mức độ điều chỉnh giờ không quá chênh lệch so với thời điểm hiện tại. Cụ thể, sẽ giữ nguyên giờ làm việc như hiện tại đối với cơ quan hành chính nhà nước, là từ 7 giờ 30 phút – 11 giờ 30 phút và từ 13 giờ - 17 giờ. Các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, đoàn thể có thể làm việc từ 7 giờ 30 phút hoặc 8 giờ đến 16 giờ, 16 giờ 30 phút hoặc 17 giờ.
Ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý các KCX – KCN TP.HCM cho rằng, giờ làm của công nhân không cần phải thay đổi. Bởi ngoài làm chính, công nhân còn làm tăng ca. Như vậy đã lệch so với giờ cao điểm.
![]() |
Giờ học sẽ được điều chỉnh muộn hơn so với giờ hiện tại - Ảnh Duy Nguyên |
Đối với giờ học, sẽ được điều chỉnh muộn hơn 15 phút so với hiện nay. Bậc THCS sẽ học theo thời gian điều chỉnh là sáng từ 7 giờ 15 phút – 11 giờ 30 phút và chiều từ 13 giờ 15 phút - 17 giờ 15 phút.
Bậc THPT, sẽ học buổi sáng từ 7 giờ - 11 giờ 30 phút và buổi chiều từ 13 giờ - 17 giờ 30 phút.
Bậc tiểu học sẽ có thời gian điều chỉnh như sau: giữ nguyên thời gian học buổi sáng như hiện tại là từ 7 giờ - 11 giờ, buổi chiều sẽ thay đổi, từ 13 giờ 15 phút – 16 giờ 45 phút.
Thời gian học của bậc mầm non sẽ giữ nguyên như hiện nay là từ 7 giờ 30 phút – 16 giờ.
Ông Nguyễn Văn Xê nói: “TP.HCM sẽ rút kinh nghiệm từ việc điều chỉnh giờ của Hà Nội khi điều chỉnh giờ học, giờ làm tại TP. Theo đó, TP sẽ thí điểm từng bước một để không làm xáo trộn thời gian của người dân".
Ông này cũng cho biết, phương pháp đổi giờ học, giờ làm sẽ tiếp tục được xem xét, phân tích kỹ lưỡng trước khi trình HĐND TP.HCM vào tháng 6 này và thí điểm ngay sau đó.
DUY NGUYÊN