Độc đáo thư viện "treo"

Đặt sách vào các ống tre là cách mà thầy cô Trường Tiểu học số 1 thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) đang áp dụng để tạo hứng thú, “kéo” các em đến với sách.

Nhờ áp dụng mô hình thư viện "treo", thay cho cách bài trí thư viện sách theo kiểu truyền thống, số lượng học sinh háo hức tìm đến với thư viện ngày càng đông.

Giờ ra chơi, từng tốp học sinh Trường TH số 1 TT Chợ Chùa chạy ùa đến góc thư viện "treo" để đọc sách. Từng quyển sách, báo được đặt trong các ống nhựa đủ màu sắc mô phỏng theo ống tre  đồng loạt được các em lấy ra để đọc rồi cùng bàn luận rôm rả.

Độc đáo thư viện

Sách được cất trong các ống nhựa mô phổng theo hình ống tre tại thư viện "treo" thu hút được sự quan tâm của học sinh.

Em Nguyễn Phan Ánh Tuyết, học sinh lớp 2D, Trường TH số 1 TT Chợ Chùa hồ hởi:  “Một tuần con ra đây đọc sách 3 lần. Sách được đặt trong "ống tre" nên đến lúc mở ra con mới biết là sách gì. Tò mò, thú vị lắm ạ”. Còn với em Cao Mai Hoàng, học sinh lớp 2B, việc tổ chức đọc sách ngoài trời như thế này tạo cho em sự thoải mái, khi em và bạn bè có thể vừa đọc vừa bàn luận, không cần phải giữ im lặng như khi đọc trong phòng kín.

Quy hoạch một góc sân trường thành thư viện “treo”, Trường TH số 1 TT Chợ Chùa thiết kế 50 ống nhựa như hình ống tre để chứa sách. Cứ mỗi "ống tre" là 2 – 3 quyển sách dành cho thiếu nhi được cất bên trong. Phía dưới các “ống tre”, là 4 băng ghế được bố trí để các em ngồi đọc sách trong giờ giải lao. Với hơn 200 đầu sách báo đủ các thể loại như truyện tranh, báo Khăn Quàng Đỏ, quà tặng cuộc sống… mô hình thư viện “treo” đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh. Theo nhiều thầy cô Trường TH số 1 TT Chợ Chùa, kể từ khi áp dụng thư viện kiểu mới, số học sinh tìm đến đọc sách tăng từ 2 – 3 lần. Sau mỗi giờ học, các em học sinh còn trực tiếp tham gia vào việc giữ gìn, bảo quản thư viện cùng với các thầy cô giáo nhà trường. Luân phiên nhau sắp xếp sách sau mỗi giờ học, 80 học sinh khối lớp 4 và 5 luôn thực hiện tốt công tác bảo quản, giữ gìn các đầu sách.

Thư viện "treo" ngoài việc giúp các em đọc sách, còn khuyến khích học sinh biết chia sẻ niềm vui với học sinh nghèo thông qua hình thức tặng lại các đầu sách, báo cũ. Ngoài các đầu sách, báo được mua từ kinh phí của nhà trường, thư viện "treo" còn nhận được rất nhiều sách, báo cũ của các học sinh, cựu học sinh và phụ huynh nhà trường.

Tuy đã có sáng kiến đổi mới trong thực hiện mô hình thư viện treo, kéo các em lại với sách trong mỗi giờ ra chơi, nhưng công tác phát triển, mở rộng thư viện của thầy và trò Trường TH số 1 TT Chợ Chùa vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn. Theo thầy Vũ Ngọc Lợi - Tổng phụ trách Đội của Trường TH số 1 TT Chợ Chùa: “Từ ngày triển khai thư viện treo tại trường, số lượng học sinh đọc sách tăng lên rõ rệt, giúp các em dung nạp thêm nhiều kiến thức. Dù vậy, mô hình cũng còn nhiều hạn chế đó là vào ngày mưa, các thầy cô phải kéo ống tre vào mái hiên, không gian đọc sách của các em vì thế mà bó hẹp lại. Hơn nữa, do nhà trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nên tủ đựng sách, ghế cho các em ngồi đọc vẫn còn thiếu, chưa đủ đáp ứng cho học sinh”.

Hy vọng, trong thời gian đến, sau khi tháo gỡ được những khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất, mô hình thư viện "treo" của thầy, trò Trường TH số 1 TT Chợ Chùa sẽ tiếp tục được mở rộng, phát triển và từng bước đẩy mạnh phát triển phong trào đọc sách trong học sinh.

Theo báo Quảng Ngãi

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !