Độc đáo thư viện "treo"

Đặt sách vào các ống tre là cách mà thầy cô Trường Tiểu học số 1 thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) đang áp dụng để tạo hứng thú, “kéo” các em đến với sách.

Nhờ áp dụng mô hình thư viện "treo", thay cho cách bài trí thư viện sách theo kiểu truyền thống, số lượng học sinh háo hức tìm đến với thư viện ngày càng đông.

Giờ ra chơi, từng tốp học sinh Trường TH số 1 TT Chợ Chùa chạy ùa đến góc thư viện "treo" để đọc sách. Từng quyển sách, báo được đặt trong các ống nhựa đủ màu sắc mô phỏng theo ống tre  đồng loạt được các em lấy ra để đọc rồi cùng bàn luận rôm rả.

Độc đáo thư viện

Sách được cất trong các ống nhựa mô phổng theo hình ống tre tại thư viện "treo" thu hút được sự quan tâm của học sinh.

Em Nguyễn Phan Ánh Tuyết, học sinh lớp 2D, Trường TH số 1 TT Chợ Chùa hồ hởi:  “Một tuần con ra đây đọc sách 3 lần. Sách được đặt trong "ống tre" nên đến lúc mở ra con mới biết là sách gì. Tò mò, thú vị lắm ạ”. Còn với em Cao Mai Hoàng, học sinh lớp 2B, việc tổ chức đọc sách ngoài trời như thế này tạo cho em sự thoải mái, khi em và bạn bè có thể vừa đọc vừa bàn luận, không cần phải giữ im lặng như khi đọc trong phòng kín.

Quy hoạch một góc sân trường thành thư viện “treo”, Trường TH số 1 TT Chợ Chùa thiết kế 50 ống nhựa như hình ống tre để chứa sách. Cứ mỗi "ống tre" là 2 – 3 quyển sách dành cho thiếu nhi được cất bên trong. Phía dưới các “ống tre”, là 4 băng ghế được bố trí để các em ngồi đọc sách trong giờ giải lao. Với hơn 200 đầu sách báo đủ các thể loại như truyện tranh, báo Khăn Quàng Đỏ, quà tặng cuộc sống… mô hình thư viện “treo” đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh. Theo nhiều thầy cô Trường TH số 1 TT Chợ Chùa, kể từ khi áp dụng thư viện kiểu mới, số học sinh tìm đến đọc sách tăng từ 2 – 3 lần. Sau mỗi giờ học, các em học sinh còn trực tiếp tham gia vào việc giữ gìn, bảo quản thư viện cùng với các thầy cô giáo nhà trường. Luân phiên nhau sắp xếp sách sau mỗi giờ học, 80 học sinh khối lớp 4 và 5 luôn thực hiện tốt công tác bảo quản, giữ gìn các đầu sách.

Thư viện "treo" ngoài việc giúp các em đọc sách, còn khuyến khích học sinh biết chia sẻ niềm vui với học sinh nghèo thông qua hình thức tặng lại các đầu sách, báo cũ. Ngoài các đầu sách, báo được mua từ kinh phí của nhà trường, thư viện "treo" còn nhận được rất nhiều sách, báo cũ của các học sinh, cựu học sinh và phụ huynh nhà trường.

Tuy đã có sáng kiến đổi mới trong thực hiện mô hình thư viện treo, kéo các em lại với sách trong mỗi giờ ra chơi, nhưng công tác phát triển, mở rộng thư viện của thầy và trò Trường TH số 1 TT Chợ Chùa vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn. Theo thầy Vũ Ngọc Lợi - Tổng phụ trách Đội của Trường TH số 1 TT Chợ Chùa: “Từ ngày triển khai thư viện treo tại trường, số lượng học sinh đọc sách tăng lên rõ rệt, giúp các em dung nạp thêm nhiều kiến thức. Dù vậy, mô hình cũng còn nhiều hạn chế đó là vào ngày mưa, các thầy cô phải kéo ống tre vào mái hiên, không gian đọc sách của các em vì thế mà bó hẹp lại. Hơn nữa, do nhà trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nên tủ đựng sách, ghế cho các em ngồi đọc vẫn còn thiếu, chưa đủ đáp ứng cho học sinh”.

Hy vọng, trong thời gian đến, sau khi tháo gỡ được những khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất, mô hình thư viện "treo" của thầy, trò Trường TH số 1 TT Chợ Chùa sẽ tiếp tục được mở rộng, phát triển và từng bước đẩy mạnh phát triển phong trào đọc sách trong học sinh.

Theo báo Quảng Ngãi

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !