Doanh thu taxi sụt giảm mạnh, Vinasun giảm gần 10.000 nhân viên

Doanh thu từ mảng dịch vụ vận tải taxi của Vinasun sụt giảm mạnh và có chiều hướng chuyển sang dịch vụ vận tải theo hợp đồng. Lượng nhân viên của doanh nghiệp này cũng giảm gần 10.000 người.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS) vừa công bố tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng và báo cáo tài chính quý 3 năm 2017.

Theo đó, kết quả kinh doanh của Vinasun trong thời gian gần đây vẫn chưa thoát ra khỏi tình trạng bết bát. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Vinasun trong quý 3 giảm mạnh 54% so với năm ngoái, đạt 547,4 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp chỉ đạt 116,4 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.

Các chỉ tiêu kinh doanh đều sụt giảm đã khiến cho lợi nhuận trước thuế của Vinasun trong quý này chỉ còn 58,6 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 46,91 tỷ đồng.

Vinasun đang chuyển hướng khi doanh thu từ mảng dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi trong năm qua sụt giảm mạnh.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vinasun đạt 2.451 tỷ đồng, giảm 29% so với con số 3.441 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế sụt giảm 39%, đạt 148 tỷ đồng.

Nếu chiếu theo mục tiêu lợi nhuận sau thuế 205 tỷ đồng ban lãnh đạo Vinasun đặt ra cho năm 2017 thì trong 9 tháng qua công ty đã hoàn thành 72% kế hoạch.

So với 9 tháng năm 2016, dường như ban lãnh đạo Vinasun đã có sự điều chỉnh trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các loại hình taxi công nghệ.

Theo đó, cơ cấu doanh thu của Vinasun đã có sự chuyển hướng rõ rệt khi doanh thu từ mảng dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi giảm mạnh, từ 3.345 tỷ đồng xuống còn 1.875 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu từ dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng tăng đột biến từ 67,8 tỷ đồng lên 214,5 tỷ đồng.

Số lượng nhân viên làm việc tại Vinasun cũng sụt giảm đáng kể. Tính đến ngày 30/9/2017, Vinasun chỉ còn 7.292 nhân viên, giảm gần 10.000 người so với con số 17.169 hồi đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, sau vụ lùm xùm dán decal phản đối Uber và Grab trên xe taxi, cổ phiếu của Vinasun đang trên đà giảm. Nếu như trước khi xảy ra vụ dán decal, cổ phiếu của Vinasun có thời điểm đạt mức 19.000 đồng/CP thì trong những phiên gần đây chỉ giao dịch quanh mức 17.500 đồng/CP. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.