Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư lớn nhất vào Lào

Trưa 14/9, nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp mặt các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tính đến hết năm 2014, Việt Nam đã có 253 dự án được cấp phép đầu tư sang Lào với tổng số vốn FDI hơn 5,1 tỷ USD, tổng số vốn đầu tư đã giải ngân đạt khoảng 1,5 tỷ USD. 

Trong 8 tháng đầu năm 2015, có thêm 8 dự án được cấp phép đầu tư với tổng số vốn FDI là 95,2 triệu USD, số vốn giải ngân ước đạt khoảng 100 triệu USD, đã đưa số dự án được cấp phép đầu tư sang Lào hiện nay lên 261 dự án với tổng số vốn FDI khoảng 5,22 tỷ USD. 

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư lớn nhất vào Lào - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp mặt các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào. (Ảnh: VTV)

Hiện nay Việt Nam là quốc gia thuộc top đầu các nước có hoạt động đầu tư tại Lào và hiện Lào là nước mà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất.

Về cơ cấu đầu tư, hoạt động đầu tư tập trung vào các lĩnh vực: năng lượng, chủ yếu là thủy điện, chiếm khoảng 26%; dịch vụ, hạ tầng chiếm khoảng 20%; nông-lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp chiếm khoảng 23%; khai khoáng khoảng 19%;…

Đầu tư của Việt Nam đã góp phần tăng thu ngân sách cho Lào năm 2014 khoảng 200 triệu USD và năm 2015 ước đạt 240-260 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho trên 30.000 lao động và dự kiến đến năm 2017 khi nhiều dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng thu ngân sách cho Lào khoảng 350 - 400 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng trên 35.000 lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, làm ăn tại Lào đã không ngừng phấn đấu nỗ lực, ra sức khắc phục những khó khăn, thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư tại Lào và đạt được kết quả bước đầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 2 trong số các nước có đầu tư tại Lào.

“Những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại của Việt Nam vào Lào không chỉ đơn thuần là hoạt động kinh tế hai bên cùng có lợi mà còn góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của Lào cũng như góp phần vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường hơn nữa các hoạt động khảo sát, xúc tiến, mở rộng đầu tư tại Lào; đặc biệt Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào phải chủ động trong đề xuất các cơ chế, chính sách với các Bộ, ngành, chức năng và Chính phủ hai nước nhằm đưa các hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành chức năng của Việt Nam luôn ủng hộ, hỗ trợ và tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả tại Lào; đồng thời cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, cũng như các Bộ, ngành chức năng của Lào tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào tiếp tục có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.