Doanh nghiệp địa ốc “gom tiền” cuối năm

Quý 4 hàng năm là thời điểm doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận từ các dự án đã mở bán trước đó, nhưng năm nay mang nhiều ý nghĩa hơn là “cộng dồn” lợi nhuận.

Chờ “điểm rơi” lợi nhuận

Sau khi công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với mức doanh thu giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước, ở mức gần 639,9 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (mã VPI) lý giải là do ảnh hưởng của dịch bệnh tới công tác triển khai dự án, bán hàng và bàn giao các sản phẩm tới khách hàng trong những tháng cuối quý 2, đầu quý 3/2021.

Tuy nhiên, đại diện Văn Phú Invest cho biết, quý 4/2021 mới là “điểm rơi” lợi nhuận nhờ bàn giao dự án The Terra (Hà Đông) và nguồn thu mới từ công tác bán hàng ở dự án Vlasta (Thanh Hóa).

“Hiện tại, Văn Phú Invest ghi nhận hơn 2.015 tỷ đồng tại khoản mục người mua trả tiền trước ngắn hạn, tăng 18% so với cùng kỳ 2020 từ dự án The Terra, nên lợi nhuận quý IV cũng như cả năm nay sẽ cải thiện hơn”, đại diện Văn Phú Invest nói.

Hiện tại, không chỉ Văn Phú Invest, mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang đẩy mạnh thi công dự án để kịp bàn giao nhà theo tiến độ cho người mua, cũng như chào bán các phân khu tiếp theo và ra mắt nhiều dự án mới với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2021 sẽ khả quan hơn.

Kỳ vọng này là có cơ sở khi kết thúc quý 3/2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp địa ốc niêm yết như Vinhomes, Novaland, Phát Đạt, An Gia, Nam Long, Đất Xanh… công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực.

Đơn cử, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (mã PDR) ghi nhận lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2021 đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm 2020. Phát Đạt được đánh giá khá thành công với các thị trường bất động sản ven biển như Bình Định, Đà Nẵng... vốn là phân khúc có biên lợi nhuận cao, góp phần giúp doanh nghiệp này đạt lợi nhuận khả quan trong năm 2021 cũng như các năm tới.

Việc các doanh nghiệp địa ốc tích cực đẩy mạnh thi công để kịp bàn giao nhà trong quý IV cũng như công bố mở bán nhiều dự án mới được sẽ giúp thị trường sôi động trở lại sau thời gian dài “đóng băng” vì giãn cách. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thị trường bất động sản quý 4 đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với các quý trước.

Đơn cử, tại dự án Moonlight Centre Point (quận Bình Tân, TP.HCM) của Tập đoàn Hưng Thịnh, dù mới công bố ra thị trường vào cuối quý 3/2021, nhưng tốc độ bán hàng khá tích cực, bởi trong tổng số 4 block với 1.200 căn hộ thì 3 block đã bán hết, hiện chỉ còn 1 block với khoảng 300 căn hộ.

Khả năng hấp thụ tích cực của dự án này một phần đến từ chính sách mở bán trực tuyến ngay trong giai đoạn giãn cách để khách hàng tìm hiểu dự án trước khi xuống tiền, thậm chí không cần đến tham quan dự án mà vẫn có thể quyết định mua, nhất là những khách hàng thân quen.

Ông Trương Trần Thế Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Winhouse đánh giá, hơn 1 tháng qua, lượng khách hàng đi tham quan dự án thực tế đã đông trở lại và số lượng giao dịch khá tích cực. Theo ông Vinh, đây là thời điểm lãi suất cho vay của các ngân hàng đang giảm, cùng với lượng kiều hối đổ về Việt Nam dịp cuối năm sẽ nhiều hơn bình thường, cũng như các gói hỗ trợ từ Chính phủ sẽ giúp kích thích kinh tế, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc trở lại từ quý 4 này.

Trên thực tế, thị trường bất động sản đang dần hồi phục và đi vào quỹ đạo ổn định, các doanh nghiệp có sự thay đổi trong chiến lược bán hàng, từ cách thức mở bán đến cơ cấu giá thành, để phù hợp với bình thường mới cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, điển hình là hoạt động kinh doanh bất động sản qua kênh trực tuyến đã phổ biến hơn và mang lại hiệu quả, giúp tiết giảm nhiều loại chi phí cho doanh nghiệp.

Lượng khách hàng tham quan, tìm hiểu dự án tăng nhanh sau giãn cách. Ảnh: Lê Toàn

Chuẩn bị cho giai đoạn bứt tốc

Thông tin từ Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã DIG) cho biết, đến giữa tháng 11/2021, lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, hoàn thành 83,1% kế hoạch cả năm. Trong thời gian còn lại của năm 2021, DIC Corp sẽ tiếp tục bàn giao các sản phẩm đủ điều kiện cho khách hàng để gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

Theo kế hoạch, DIC Corp sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án trong năm 2022, trong đó tổ chức động thổ 3 dự án gồm Khu dân cư thương mại Vị Thanh giai đoạn 2, Khu nhà ở Lam Hạ Center Point và Khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 2.

Mới đây, DIC Corp đã chào bán thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 11%/năm cho HDBank để tiếp tục đầu tư vào Khu đô thị du lịch Long Tân. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn hoàn tất phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, thu về 1.500 tỷ đồng để phục vụ dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH) cũng được đánh giá sẽ bứt phá trong năm 2022 nhờ quỹ đất lớn sẵn sàng triển khai dự án ở nhiều địa phương phía Nam. Cụ thể, Công ty chứng khoán VNDirect ước tính, doanh số ký bán của Nhà Khang Điền sẽ tăng mạnh trong 2022 nhờ mở bán 4 dự án nhà ở mới và một dự án khu công nghiệp tại TP.HCM, bao gồm Clarita (5,7 ha), Armena (4,3 ha) tại TP. Thủ Đức, Corona City (17,5 ha) tại huyện Bình Chánh, một dự án căn hộ (1,8 ha) và Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (110ha) tại quận Bình Tân, với tổng giá trị ước tính lên tới 30.853 tỷ đồng.

Để chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án, Công ty cổ phần Tập đoàn BGI (mã VC7) vừa chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 24 triệu cổ phiếu, qua đó tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, từ hơn 240 tỷ đồng lên hơn 480 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền huy động được từ đợt phát hành được dùng để đầu tư xây dựng dự án Chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.

Tương tự, Công ty cổ phần DRH Holdings (mã DRH) cũng vừa thông qua chủ trương phát hành 63,35 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên hơn 1.243 tỷ đồng, số tiền thu về sẽ được dùng để góp vốn vào Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển bất động sản Đông Sài Gòn (500 tỷ đồng), tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (250 tỷ đồng), hơn 4,2 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn lưu động. Doanh nghiệp này cũng đang hoàn tất các thủ tục pháp lý, quỹ đất để cho ra mắt nhiều dự án mới trong năm 2022.

Hà Nội thu hồi 4 khu đô thị 'ôm' đất bỏ hoang chục năm ở Mê Linh

Hà Nội thu hồi 4 khu đô thị 'ôm' đất bỏ hoang chục năm ở Mê Linh

Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án KĐT do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐT mới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.

Theo đtck.vn

Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

CapitaLand đàm phán 1,5 tỷ USD mua một phần dự án Vinhomes

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Vinhomes Ocean Park 3 của Vinhomes ở Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc TP Hải Phòng.

Người Việt thu nhập 169 năm mới mua được nhà mặt phố, hơn 20 năm mua căn hộ chung cư

Với mức thu nhập ước tính hiện nay và nếu dành toàn bộ thu nhập để mua nhà, người dân tại Hà Nội và TP.HCM phải mất 169 năm để mua được nhà mặt phố, hơn 20 năm để mua căn hộ chung cư.

Những biệt thự 'ma' lạnh lẽo ở Hà Nội

Sau 15 năm xây triển khai xây dựng, Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn dở dang, không thể hoàn thiện. Hơn trăm căn biệt thự đẹp như mơ bị bỏ không, xung quanh vắng bóng người.

Bộ trưởng Xây dựng: Quyền sở hữu chỉ chấm dứt khi chung cư bị phá dỡ

"Dự thảo quy định quyền sở hữu chỉ chấm dứt khi chung cư bị phá dỡ chứ không phải hết hạn sử dụng là chấm dứt", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chính quyền quận 1 lên tiếng trước chủ trương thu hồi 'dự án vàng' Khu Mả Lạng

Liên quan tới dự án Mả Lạng, TP.HCM sẽ thu hồi các quyết định thu hồi đất, đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ đề xuất phương án thực hiện dự án trong quý II/2023.

Giá chung cư sẽ giảm nếu chỉ sở hữu có thời hạn?

Nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài. Nếu thông qua quy định chung cư sở hữu có thời hạn, giá chung cư có giảm không?

Trụ sở 13 năm chưa hoàn thành của VietinBank

Sau 13 năm khởi công, dự án VietinBank Tower vẫn được quây tôn kín, cỏ dại mọc cao quá đầu người vì bị bỏ hoang nhiều năm.

Đại gia nào bơm 2.300 tỷ đồng trái phiếu lãi thấp khó tin cho doanh nghiệp bất động sản?

Một doanh nghiệp bất động sản từng đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City, Hưng Yên, vừa huy động thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất rất thấp, chỉ 6%/năm.

Đại gia mới nổi giải thể công ty ở điểm nóng bất động sản miền Bắc

CTCP Đầu tư Hải Phát - Hải Phát Invest (HPX) giải thể công ty bất động sản ở Bắc Giang sau khi thành lập chưa được một năm trong bối cảnh thị trường địa ốc ảm đạm, nhiều doanh nghiệp sụt giảm dòng tiền và gặp khó vì nợ nần.