Doanh nghiệp địa ốc chọn “nằm im, thở khẽ”

Trong 2 quý cuối năm, nhiều doanh nghiệp địa ốc cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm các loại chi phí, hạn chế mở rộng đầu tư… để nghe ngóng thị trường.

Co cụm vì tắc dòng tiền, vướng pháp lý

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn khi những vướng mắc pháp lý dự án chưa được tháo gỡ, còn dòng vốn vào thị trường bị tắc nghẽn trước động thái kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý, đẩy nhiều doanh nghiệp địa ốc vào trạng thái co cụm.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 vừa diễn ra vào cuối tháng 6/2022, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ hạn chế hoạt động, chờ các chính sách pháp luật về bất động sản được sửa đổi, bổ sung một cách thống nhất, đồng bộ. Quốc Cường Gia Lai cũng không mở rộng đầu tư vì không biết tình trạng bế tắc này còn kéo dài bao lâu.

Đó cũng là lý do Quốc Cường Gia Lai lên kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm 2022 với doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng và khi cổ đông có ý so sánh kế hoạch lợi nhuận này “thua chị kém em” cho dù doanh nghiệp có lợi thế về quỹ đất, bà Loan không ngần ngại thừa nhận, Quốc Cường Gia Lai từng rơi vào thế khó trong giai đoạn 2007-2011 do khủng hoảng tài chính, nhưng năm nay khó khăn còn chồng chất hơn vì thị trường vừa vướng pháp lý, vừa bị chặn đứng dòng vốn.

Bà Loan cho biết, 3 năm nay, nhiều dự án của Quốc Cường Gia Lai bị tắc vì không giải quyết được những vướng mắc pháp lý. Một số dự án đã triển khai thì hàng bán chậm do khách vay mua nhà không được giải ngân.

“Chúng tôi liệu cơm gắp mắm, làm chậm mà chắc, không vay vốn lớn, không đặt cược với rủi ro. Tôi chỉ dám đưa ra mục tiêu có thể thực hiện được chứ không tô hồng”, bà Loan nói và nhấn mạnh, hiện hầu hết dự án bất động sản đều bị vướng pháp lý, không đủ điều kiện bán hàng, viễn cảnh tắc nghẽn dòng tiền, áp lực thiếu vốn đang đè nặng thị trường.

Trong khi đó, dù đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 tăng gấp đôi so với kết quả thực hiện năm 2021, ở mức đạt 310 tỷ đồng, nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LDG Group không khỏi lấn cấn khi một số dự án tại TP.HCM do doanh nghiệp triển khai vẫn chưa thể triển khai tiếp.

Ảnh tác giả
"Từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ, nguyên nhân là khả năng bán hàng khó khăn hơn bởi việc siết tín dụng lĩnh vực bất động sản tác động đến người mua nhà và chủ đầu tư ngày càng rõ nét" - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành.

 “Tiến độ thi công 2 dự án High Intela và West Intela (quận 8) đang bị đình trệ do vướng pháp lý. Tổng cộng hai dự án này có khoảng gần 800 căn hộ, có thể làm tổng doanh thu năm 2022 sụt giảm khoảng 10%. Cho tới thời điểm này, LDG Group đã hoàn trả tiền cho những khách hàng không thể chờ đợi hoàn thành dự án”, ông Hưng thông tin, đồng thời chia sẻ thêm, điều may mắn với LDG Group khi thực hiện 2 dự án này là giá các căn hộ hiện tăng gấp đôi, phần lợi nhuận gia tăng thêm ước đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Hiện tại, LDG Group đang phối hợp với các cơ quan quản lý để giải quyết các vướng mắc với kỳ vọng cuối năm nay 2 dự án này sẽ được triển khai tiếp. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các khả năng có thể xảy ra, LDG Group đưa ra 3 phương án.

Phương án thứ nhất, LDG Group sẽ huy động vốn từ bên ngoài và sử dụng nguồn tiền có sẵn để tiến hành thu hồi các sản phẩm, đảm bảo lợi ích cho khách hàng, đồng thời dự phòng rủi ro pháp lý. Nếu thu hồi được toàn bộ, đây sẽ được coi như dự án mới hoàn toàn.

Phương án thứ hai, LDG Group vẫn xúc tiến đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính và khả năng thay đổi hoàn cảnh của dự án, vấn đề ở đây không chỉ là tài chính mà còn có cả pháp lý.

Phương án thứ ba, trong trường hợp thu hồi được toàn bộ sản phẩm, LDG Group sẽ tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng lại dự án. Đây sẽ là kịch bản tốt nhất, vì xét tới quy mô và các dự án chiến lược, 2 dự án này đều khá nhỏ nên không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả kinh doanh của LDG Group.

Thị trường sẽ thanh lọc mạnh mẽ

Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022 mới đây, UBND TP.HCM cho biết, trong 9 ngành dịch vụ trọng điểm của Thành phố, có 5 ngành đạt mức tăng trưởng trên 6%, 3 ngành tăng trưởng dưới 6% và chỉ lĩnh vực kinh doanh bất động sản đi xuống với mức giảm 5,82%. Sự giảm tốc của thị trường bất động sản được phản ảnh khá rõ nét lên chiến lược kinh doanh của các công ty bất động sản trong 2 quý cuối năm nay.

Việc các doanh nghiệp thu hẹp hoạt động, hạn chế đầu tư dẫn đến hệ lụy trước tiên là khiến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đó sụt giảm, nhưng không vì thế sẽ khiến nhu cầu mua nhà giảm đi, sau đó là càng khoét sâu tình trạng thiếu hụt nhà ở, từ đó càng đẩy tăng giá nhà.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành dự báo, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ, nguyên nhân là khả năng bán hàng khó khăn hơn bởi việc siết tín dụng lĩnh vực bất động sản tác động đến người mua nhà và chủ đầu tư ngày càng rõ nét. Trong khi đó, giá nhà đất bị đẩy lên quá cao khiến người tiêu dùng không thể tiếp cận, còn giới đầu tư cũng bị dội giá.

Theo ông Nghĩa, từ nay đến cuối năm, có 2 kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản thứ nhất, những doanh nghiệp trường vốn, quỹ đất nhiều, sản phẩm đa dạng… sẽ vượt qua khó khăn và ngược lại, những doanh nghiệp yếu kém, kinh doanh chộp giật… sẽ bị đào thải. Nếu kịch bản này xảy ra, sự sàng lọc là tín hiệu tốt giúp thị trường loại bỏ các nhân tố yếu kém, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ở kịch bản thứ hai, những rào cản về tín dụng, vướng mắc pháp lý dẫn đến nhiều dự án tiếp tục bị đình trệ, giá nhà đất tiếp tục tăng cao, thanh khoản thị trường yếu kém… khiến doanh nghiệp chết hàng loạt. Nếu kịch bản này xảy ra, quá trình sàng lọc này rất đáng lo ngại vì gây bất lợi cho cả thị trường bất động sản lẫn nền kinh tế. Thị trường địa ốc có thể bước vào chu kỳ giảm tốc kéo dài.

“Tốc độ tăng giá nhà trong thời gian qua diễn ra quá nhanh, nhưng chủ yếu giới đầu cơ hưởng lợi, trong khi thu nhập của người có nhu cầu thực không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà đất, dẫn đến cơ hội an cư ngày càng xa tầm với. Trên thực tế, tài sản giá trị lớn của đại đa số người dân đều nằm ở nhà đất, cho nên hiếm có trường hợp chịu giảm giá tài sản trong bối cảnh lạm phát cao”, ông Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, thực trạng của thị trường địa ốc 2 quý đầu năm là giá nhà cao, thanh khoản hạn chế, dòng tiền tắc nghẽn và xu hướng này còn tiếp diễn trong 2 quý còn lại của năm. Tuy nhiên, ông Khương cho rằng, sự tắc nghẽn dòng tiền do khó tiếp cận vốn vay kéo dài từ đầu tháng 4/2022 đến nay chỉ là một trong những khó khăn mới xuất hiện.

“Áp lực lớn nhất mà doanh nghiệp địa ốc đang đối mặt chính là vướng mắc pháp lý kéo dài nhiều năm chưa được tháo gỡ. Đây là yếu tố chủ chốt làm đội chi phí đầu vào, tăng chi phí tài chính, đẩy giá thành sản phẩm đầu ra ngày càng cao”, ông Khương nói và nhấn mạnh, do đó rất cần có giải pháp đồng bộ từ khơi thông dòng vốn tháo gỡ vướng mắc pháp lý thì mới có thể tháo gỡ cục diện khó khăn hiện nay.

Doanh nghiệp ô tô, bảo hiểm lấn sân kinh doanh BĐS: Cứ ôm đất rồi bỏ hoang

Doanh nghiệp ô tô, bảo hiểm lấn sân kinh doanh BĐS: Cứ ôm đất rồi bỏ hoang

Nhiều doanh nghiệp ngành bảo hiểm, ô tô, vật liệu xây dựng… đã lấn sân sang làm dự án bất động sản (BĐS). Làm trái ngành, rất nhiều doanh nghiệp ôm đất rồi bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn cho xã hội.

Theo ĐTCK

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.