Doanh nghiệp chứng khoán chưa chủ động cảnh báo khi có dấu hiệu rửa tiền!

Đối với lĩnh vực chứng khoán, việc giám sát giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu rửa tiền hầu như chưa được các công ty chứng khoán coi trọng, và cũng chưa chủ động cảnh báo.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, việc giám sát giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu rửa tiền hầu như chưa được các công ty chứng khoán coi trọng, nếu có thì chỉ dừng lại ở hoạt động lưu trữ số liệu giao dịch phục vụ cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu mà không mang tính chủ động cảnh báo.

Theo Luật Phòng, chống rửa tiền quy định về báo cáo giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể, giao dịch mua, bán chứng khoán có dấu hiệu bất thường trong một ngày hoặc một số ngày do một tổ chức hoặc một cá nhân thực hiện; Khách hàng thực hiện chuyển nhượng chứng khoán ngoài hệ thống mà không có lý do hợp lý; Công ty chứng khoán chuyển tiền không phù hợp với các hoạt động kinh doanh chứng khoán;

Ngoài ra, Luật cũng quy định: Người không cư trú chuyển số tiền lớn từ tài khoản giao dịch chứng khoán ra khỏi Việt Nam; Khách hàng thường xuyên bán danh mục đầu tư và đề nghị công ty chứng khoán thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc; Khách hàng đầu tư bất thường vào nhiều loại chứng khoán bằng tiền mặt hoặc séc trong khoảng thời gian ngắn hoặc sẵn sàng đầu tư vào các danh mục chứng khoán không có lợi;

Đồng thời, tài khoản chứng khoán của khách hàng không hoạt động trong một thời gian dài nhưng đột nhiên được đầu tư lớn không phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng; Giao dịch mua, bán chứng khoán có nguồn tiền từ các quỹ đầu tư được mở ở các vùng lãnh thổ được các tổ chức quốc tế xếp loại là có nguy cơ rửa tiền cao.

Doanh nghiệp chứng khoán chưa chủ động cảnh báo khi có dấu hiệu rửa tiền! - ảnh 1

Ảnh: Internet

Luật cũng quy định rõ, các công ty chứng khoán phải có nghĩa vụ báo cáo giao dịch đáng ngờ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kể từ thời điểm phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, do chứng khoán là một trong các lĩnh vực khó chống rửa tiền, bởi ngoài các giao dịch qua sàn chứng khoán, Sở Lưu ký chứng khoán … phải chuyển khoản, thị trường chứng khoán còn tồn tại các thị trường thứ cấp, sơ cấp… Trên thực tế, những thị trường này vẫn chưa chú trọng trong hoạt động phòng, chống rửa tiền.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán cho rằng, những dấu hiệu Luật quy định nhằm mục đích giúp phát hiện sớm hành vi có dấu hiệu rửa tiền, tuy nhiên, những quy định chung chung này dường như làm khó cho các công ty chứng khoán khi thực hiện nhiệm vụ giám sát giao dịch.

“Làm thế nào để biết được giao dịch có dấu hiệu bất thường? Chuyển nhượng ngoài hệ thống như thế nào mới là hợp lý?...”, một đại diện công ty chứng khoán đặt câu hỏi.

Mỗi ngày, mỗi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thực hiện hàng trăm giao dịch, do vậy, hầu hết các công ty chứng khoán chỉ  dừng lại ở mức thống kê và lưu trữ số liệu giao dịch để phục vụ cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu mà không mang tính chủ động cảnh báo. Ngoài ra, việc giám sát giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán hầu như không được các công ty chứng khoán coi trọng.

Hải Quỳnh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !