Đổ tiền vào Vietnam Airlines: Có “mua mèo trong bị”?

"Không có chuyện Vietnam Airlines không lên sàn chứng khoán. Đây không phải là “mua mèo trong bị” mà là mua mèo được kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng”.
Đổ tiền vào Vietnam Airlines: Có “mua mèo trong bị”? - ảnh 1

Giá khởi điểm của cổ phiếu Vietnam Airlines là 22.300 đồng/CP

Tại buổi Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu (CP) Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại TP.HCM, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Airlines, cho biết ngày 14/11 tới, Vietnam Airlines sẽ chào bán gần 49 triệu CP lần đầu ra công chúng (IPO), tương đương 3,475% vốn điều lệ, với giá khởi điểm là 22.300 đồng/CP.

Vietnam Airlines sau khi cổ phần hóa thì Nhà nước vẫn giữ 75% vốn, sau đó sẽ tiếp tục giảm xuống còn 65%.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho rằng: “tới năm 2016 hãng sẽ hoàn tất việc nâng cấp là hãng hàng không đạt chuẩn 4 sao, dịch vụ trên máy bay bổ trợ internet, wifi… Vietnam Airlines vẫn tập trung vào khách hàng truyền thống là lượng khách hàng cao cấp với dịch vụ đầy đủ. Với phân khúc khách hàng có thu nhập cao của hãng vẫn tăng từ 7-8%/năm”.

Việc cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ của Vietnam Airlines cũng đã được tính đến hơn 10 năm qua, và hiện nay hãng đã liên kết lập nhóm hàng không giá rẻ của mình với thành viên là Jetstar Pacific.

Bên cạnh đó, để gia tăng năng lực cạnh tranh và giảm giá vé, Vietnam Airelines đang  đầu tư để hoàn tất chương trình thay toàn bộ đội bay chủ lực là Boing787 và Airbus 350.

Vietnam Airlines sẽ tăng quy mô đội bay lên 116 chiếc vào năm 2018. Tổng số máy bay khai thác sẽ thực hiện tiếp nhận trong 4 năm tới gồm 7 tàu bay Airbus321, 19 tàu bay Boing787-9 và 12 tàu bay Airbus350 sẽ tăng hiệu suất sử dụng máy bay trung bình của toàn đội bay, và giảm nhiên liệu 20-25% so với đội hình máy bay đang khai thác hiện nay.

Hiện Vietnam Airlines có mạng đường bay gồm 52 đường bay quốc tế và 39 đường bay nội địa.

Vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm liệu sau khi thực hiện IPO thì bao lâu Vietnam Airlines sẽ lên sàn chứng khoán để minh bạch hóa hoạt động hơn nữa? 

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Viết Muôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới DN Nhà nước cho biết: “Nếu Vietnam Airlines không được niêm yết thì có nghĩa người đứng đầu hãng hàng không quốc gia đã không hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa đã được giao. Tôi tin không có việc không lên sàn đối với Vietnam Airlines. Đây không phải là “mua mèo trong bị” mà là mua mèo được kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng”.

Linh Lan

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.