Dở khóc dở cười khi vợ chồng phải... "vạch phấn giữa nhà"

Có đôi vợ chồng giáo viên trẻ cãi nhau nhiều quá về chuyện bừa bãi hay gọn gàng, cuối cùng phải lấy viên phấn vạch một đường ở giữa nhà, mỗi người ở một bên. Người cẩn thận cứ tha hồ dọn dẹp sạch sẽ bên phần mình, còn người bừa bãi cũng tha hồ bày.

Trong cuộc đời, nói chung lầm lỡ bất cứ cái gì cũng tai hại nhưng có lẽ tai hại nhất là sai lầm trong việc kết hôn. Sau đám cưới, tất cả sướng vui buồn khổ, thăng tiến hay hoạn nạn của đời ta cũng đồng cam cộng khổ với người đó.

Thế nhưng khi quyết định một điều cực kỳ hệ trọng đối với mỗi cá nhân, chúng ta lại thường lựa chọn trong trạng thái tâm lý không sáng suốt. Bởi vì khi đó chúng ta đang yêu, ta không lựa chọn bằng trí óc mà bằng ... trái tim.

Những nguyên nhân dẫn đến sai lầm

Thứ nhất là về phía chủ quan, như nhà tình dục học người Ba Lan, Edji Cralec phát hiện những kẻ đang yêu say đắm có dấu hiệu của người “bị bệnh”. Đó là bệnh “mù màu” khiến họ mất khả năng nhìn rõ sự thật về đối tượng yêu.

Mọi đau khổ của cuộc đời đôi khi bắt đầu từ phút sung sướng này. Ảnh minh họa

Hai là, về phía khách quan, đối tượng yêu cũng có thể biến đổi đi không đúng như bản chất thường ngày của họ. Kẻ keo kiệt thành hào phóng. Kể thấp hèn thành cao thượng. Có người còn cho rằng, yêu là giả, lấy nhau mới là thật. Bởi vì khi yêu, người ta có thể giả tạo để làm đẹp lòng người yêu.

Đó là hai nguyên nhân chủ yếu khiến con người dễ mắc sai lầm khi lựa chọn bạn đời. Muốn tránh được điều đó, lời khuyên khôn ngoan là chớ nên vội vàng. Có những bạn trẻ yêu và cưới quá nhanh, họ chỉ cảm nhận đối tượng kết hôn qua những biểu hiện bên ngoài.

Tuy nhiên ngay cả những đôi không hề vội vã, yêu nhau một thời gian dài mà sau khi kết hôn vẫn lủng củng. Bởi vì trong quá trình tìm hiểu, người ta chưa đi sâu vào những vấn đề then chốt, chỉ cảm thấy hòa hợp nhau trên một vài phương diện nào đó, không phải là những mặt chủ yếu của cuộc sống vợ chồng.

Các chuyên gia về đời sống gia đình cho rằng, một đôi vợ chồng có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào sự hòa hợp của bốn mặt sau đây :

Hòa hợp về mặt tâm lý

Cũng như diện mạo con người, tâm lý không ai giống ai. Có thể kể ra hàng chục dạng tính cách tâm lý khác nhau, thậm chí đối chọi nhau như nước với lửa.

Chẳng hạn, có người lúc nào cũng vui tính, có người hay đau buồn, kể cả buồn vu vơ. Có người sôi nổi, bồng bột, có người trầm tĩnh, chín chắn. Cũng có khi hai dạng tâm lý trái ngược nhau lại cảm thấy hòa hợp như là bù đắp cho nhau.

Yêu thì hợp mà kết hôn về mới phát hiện hai vợ chồng như nước với lửa. Ảnh minh họa

Kinh nghiệm thực tế cho thấy là,  nếu hai người ở bên nhau mà cả hai đều cảm thấy thoải mái, thanh thản thì như thế là hòa hợp. Còn nếu một trong hai người cảm thấy gò bó, khó chịu là không hợp nhau, sống với nhau lâu dài sẽ có ít ra là một người khổ sở.

Hòa hợp tác phong sinh hoạt

Có người tác phong cẩn thận từng ly từng tí. Có người đại khái, thế nào cũng xong. Hai người đó ở với nhau sẽ rất khó sống. Người cẩn thận, ngăn nắp sẽ luôn kêu ca phàn nàn về sự bừa bãi của người kia.

Trái lại, người sống xuề xòa, không coi những cái lặt vặt là quan trọng sẽ luôn cảm thấy bị gò bó, khó chịu và đến một chừng mực nào đó họ sẽ phản ứng lại. Không khí gia đình sẽ luôn căng thẳng như lúc nào cũng có thể nổ ra chiến tranh.

Cho nên trong khi tìm hiểu, cần phải xem đối tượng thuộc loại người có tác phong sinh hoạt như thế nào? Đừng tưởng rằng cứ kết hôn rồi sẽ uốn nắn theo ý mình. Thực ra uốn nắn một con người đã trưởng thành, tính cách đã định hình là gần như không thể.

Có đôi vợ chồng giáo viên trẻ cãi nhau nhiều quá về chuyện bừa bãi hay gọn gàng, cuối cùng phải lấy viên phấn vạch một đường ở giữa nhà, mỗi người ở một bên.

Người cẩn thận cứ tha hồ dọn dẹp sạch sẽ bên phần mình, còn người bừa bãi cũng tha hồ bày ra nửa gian nhà của mình mà người kia không có quyền can thiệp. Liệu hai người đó có thể hạnh phúc được không?

Hòa hợp về tinh thần

Nói đúng ra là cách nhìn nhận của hai người về những giá trị tinh thần, các quan điểm đạo đức. Chẳng hạn có người luôn tâm niệm phải sống lương thiện, đúng với pháp luật và đạo đức, muốn làm giàu phải chịu khó lao động, chắt chiu tích lũy. Nhưng người kia lại nghĩ đời là cạnh tranh, khỏe sống yếu chết, cần phải chớp thời cơ “đánh quả” làm giàu.

Xung đột đôi khi bắt đầu từ điều rất nhỏ nhặt. Ảnh minh họa

Phải phất lên thật nhanh, họ coi cách làm ăn cần cù chịu khó là cò con, là không có đầu óc. Khi hai người trao đổi về những giá trị tinh thần như sự chung thủy, lòng hiếu thảo, đức hy sinh, có khi chỉ là một tình huống trên phim ảnh chẳng hạn, đều có những quan điểm trái ngược nhau thì hai người sẽ động nói về chuyện gì cũng cãi nhau.

Cuộc sống chung sẽ căng thẳng, thậm chí người này coi khinh hoặc phỉ báng người kia.

Hòa hợp về tình dục

Điều này nhiều người cho là không quan trọng, bởi đó là ham muốn bản năng của con người, ai chả có. Nhưng trong thực tế rất nhiều đôi không hòa hợp trong chốn phòng the và từ sự không hòa hợp này dẫn đến những bất hòa khác.

Chẳng hạn có người nhu cầu cao, có người ít như cầu. Có người luôn thích “sáng tạo” kiểu cách mới lạ, có người lại chỉ muốn theo phong cách “cổ điển”. Lúc người này muốn, người kia lại không muốn. Không ít đôi vợ chồng mâu thuẫn về những chuyện này.

Bất hòa về nhu cầu tình dục sẽ khiến nhiều đôi bất hạnh. Ảnh minh họa

Nếu chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc sẽ thấy đó là một điều không kém phần quan trọng. Bởi vì khi ta đã kết hôn với ai tức là tự nguyện chỉ quan hệ yêu đương, ân ái với một người duy nhất trên đời là người chồng hoặc người vợ của mình. Vậy mà trong trường hợp vợ chồng lại không hòa hợp gối chăn, sẽ làm mất đi một trong những giá trị của hôn nhân hiện đại.

Trên đây là bốn phương diện hòa hợp cơ bản của cuộc sống vợ chồng mà trước khi kết hôn cần phải được cả hai bàn bạc trao đổi xem có thống nhất không?

Thực tế cũng cho thấy những đôi vợ chồng hòa hợp được cả bốn mặt trên không nhiều. Được ba mặt cũng đã hạnh phúc. Nhiều đôi chỉ hòa hợp được hai mặt vẫn sống êm ấm suốt đời.

Nhưng nếu đôi nào chỉ hòa hợp được một trong bốn mặt trên thì sự kết hôn là quá mạo hiểm. Còn không hòa hợp được mặt nào vẫn liều “nhắm mắt đưa chân” lên xe hoa thì hạnh phúc với họ chỉ là hoang tưởng.

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa/Danviet.vn
Từ khóa: sex hôn nhân hòa hợp trong hôn nhân chuyên gia tâm lý trịnh trung hòa. hòa hợp tình dục

Chủ quán cà phê 9X cầm đầu ổ nhóm cá độ bóng đá mùa World Cup

Lợi dụng việc quán cà phê có nhiều khách đến xem bóng đá World Cup 2022, Lương Văn Quân (SN 1994, trú TP Vinh, Nghệ An) đã chèo kéo, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Hà Tĩnh: Bị ngã tại dự án đang thi công, một cụ ông tử vong trong đêm

Đang lưu thông trên QL8A, đoạn qua xã Yên Hồ (Đức Thọ, Hà Tĩnh), ông Lê Tố Hữu bị ngã xuống mé đường của dự án đang thi công khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Phát hiện 7 bộ hài cốt của người tiền sử trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được 7 mộ táng trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô. Những bộ hài cốt này được táng trong tư thế bó gối.

Bắt giam thanh niên cầm dao đến nhà hiếp dâm, đâm bạn gái lúc nửa đêm vì bị chia tay

Sau khi bị từ chối tình cảm, đối tượng Tư (trú Ea Súp, Đắk Lắk) nửa đêm đột nhập nhà bạn gái cầm dao uy hiếp, thực hiện hành vi hiếp dâm rồi đâm nạn nhân gây thương tích.

Cập nhật kết quả trận Canada vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 22h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Canada vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Canada vs Maroc bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Croatia vs Bỉ bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 22h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Bỉ trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Croatia vs Bỉ bên dưới.

Bắt đối tượng cuối cùng đường dây bán phụ nữ ra nước ngoài sau 10 năm trốn nã

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ đối tượng cuối cùng trong đường dây chuyên lừa đảo chị em phụ nữ rồi bán qua nước ngoài. Đáng chú ý kẻ bị bắt đã trốn truy nã gần 10 năm nay.

Toàn cảnh vụ sụt lún kinh hoàng tại Nhân Cơ khiến nhiều người bị bắt

Đến thời điểm này đã có 3 người của các đơn vị thẩm định, thiết kế bản vẽ tại Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ liên quan đến sụt lún tại công trình này.

Người dân chặn xe vào bãi rác ở Hạ Hòa: Chính quyền nói gì?

Theo vị chủ tịch huyện Hạ Hòa, bãi rác rộng 1,5 ha, tiếp nhận lượng rác của một số xã trên địa bàn huyện, nguyên nhân nhiều ruồi không phải chỉ do bãi rác. Huyện đã có phương án xử lý dừng đổ từ tháng 6/2023 khi nhà máy điện rác hoàn thành

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !