Dở khóc dở cười cà chua Đà Lạt bán rẻ như cho, chờ vứt bỏ

“Từ đầu năm đến nay giá cà chua vẫn quá thấp, cứ thế này nhà vườn chúng tôi chỉ biết lỗ và lỗ”- anh N.V.Chung (Ka Đô- Đơn Dương) ngao ngán nhìn 2 sào cà chua đang chín rộ mà vẫn chưa thu hoạch của mình.

Ngày 3/4/2014, giá cà chua thu mua tại vườn ở Đơn Dương vẫn không nhích lên quá con số 1000 đồng/1kg, nhà nông chán nản, nhà buôn chờ thời… là không khí chung của thị trường cà chua thời điểm này. Đã đến lúc cần đặt câu hỏi: Trồng khi nào? Xuất đi đâu? Và bao nhiêu là đủ? Cho những định hướng tiếp theo với cà chua và một số loại rau, củ Đà Lạt.

Dở khóc dở cười cà chua Đà Lạt bán rẻ như cho, chờ vứt bỏ - ảnh 1
Những trái cà chua đẹp vẫn đang chờ được xuất đi đúng với giá trị - Ảnh: Diễm Thương

Từ “lỗ” tới “lỗ” 

Đó là câu than thở chung của hầu hết các nông dân đang trồng cà chua hiện nay,  nhất là ở các vùng có diện tích cà chua lớn như Đơn Dương, Đức Trọng, Đà Lạt. Từ đầu vụ Đông- Xuân đến nay, giá cà chua thu mua tại vườn chỉ dao động từ 300- 1000 đồng/1kg, nhiều nông dân cho biết với giá này chỉ biết “mất trắng” chi phí, nhiều lắm là lấy lại được tiền giống cây con. 

Anh Nguyễn Văn Chung (xã Ka Đô- Huyện Đơn Dương) ngậm ngùi chia sẻ “Hai sào cà chua này coi như bỏ đi rồi. Từ đầu năm thấy giá cà chua thấp, nuôi hy vọng giá sẽ tăng vọt sau một thời gian dài mất giá, nào ngờ vẫn chững giá, với giá như hiện nay chỉ giỡ bỏ đi chứ thuê công hái còn lỗ nặng hơn”

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện Sở đang xây dựng đề án “mô hình dự báo trồng trọt” với chức năng chính là nghiên cứu quy luật, phân tích chỉ số (diện tích gieo trồng, sản lượng, loại giống, thị trường…) từ đó thông tin cho nhà nông để định hướng kịp thời mùa vụ, điều tiết sản xuất. Tuy nhiên, đề án này vẫn đang gặp nhiều khó khăn bởi tính khả thi, thiếu chuyên gia chuyên sâu… Hy vọng trong tương lai không xa, mô hình này sẽ ra đời, giúp người nông dân định hướng trồng trọt hợp lý.

Không chỉ có người trồng cà chua mà những vựa thu mua cà chua cũng “cùng chung số phận” lỗ nặng. Chị Tạ Thị Bảy (Thạnh Mỹ- Đơn Dương), chủ một vựa mua cà chua xuất đi các tỉnh cho biết “Mua cà chua về như nhà tôi không ít lần phải đem đổ bỏ vì để lâu cà hư, giá thành thấp quá xuất đi cũng lỗ công vận chuyển. Giá tại vườn rẻ, cứ nghĩ mua về đợi giá lên những cũng không khả quan”.

Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương cho biết địa phương này đang có trên 1000 ha cà chua đang vào mùa thu hoạch. Nhưng với giá cả hiện nay nhiều nhà nông chọn cách cầm chừng chờ giá tăng nếu không chỉ còn cách giỡ bỏ hay bán tống bán tháo lấy lại tiền vốn. Theo ông Huỳnh Ngọc Thận- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đơn Dương “ Chưa năm nào giá cà chua rớt giá kéo dài như hiện nay. Giá thấp quá chỉ đủ lấy lại tiền giống, từ đầu năm đến nay giá cà chua không tăng, nông dân lỗ rất nhiều”.

Cần một hướng đi

Dở khóc dở cười cà chua Đà Lạt bán rẻ như cho, chờ vứt bỏ - ảnh 2
Nông dân trồng cà chua ở Đà Lạt hiện đang liên tục thay đổi sang trồng các giống cà chua mới để cạnh tranh trên thị trường. Trong ảnh là vườn cà chua Beef của hộ gia đình ông Mai Văn Khẩn (phường 12, Tp Đà Lạt). Ảnh: Phan Nhân

Câu chuyện cà chua rớt giá, nhà nông chịu lỗ không còn là chuyện mới, thế nhưng vẫn tiếp diễn trong thời gian dài. Từ những phán đoán thời vụ tự phát, thiếu thông tin thị trường, đầu ra không ổn định mà những người nông dân đang phải dở khóc dở cười với chính thành quả từ sức lao động của mình. 

Cần phải có một “lối thoát” bề vững đang là bài toán khó giải cho trái cà chua Đà Lạt. 

Ông Nguyễn Văn Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng phân tích: Cà chua rớt giá có nhiều nguyên nhân, cung vượt quá cầu trong thời gian dài là nguyên nhân chủ yếu. 

Hiện nay, nhiều vùng trong cả nước đã trồng được cà chua nên sản lượng ra thị trường rất nhiều, hơn nữa sự thiếu liên kết giữa nhà nông với nhà tiêu thụ, mối liên kết này hiện còn rời rạc. Hơn nữa, hiện tại cũng chưa thể tự sản xuất sản phẩm từ nông sản… là những lý do chủ yếu khiến nhà nông điêu đứng. 

Thực tế đã cho thấy, nhiều mô hình Hợp tác xã đã thành công trong việc liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhưng số lượng này không nhiều, cũng chỉ điểm được vài cái tên quen thuộc như: Dalat G.A.P, Anh Đào, Xuân Hương… còn lại bà con nông dân đa số trồng tự phát, chưa có định hướng quy hoạch thời vụ. Cho nên, tăng cường các mô hình liên kết thành công, có định hướng, quy hoạch, phân chia cây trồng theo vùng, điều tiết sản xuất là những hướng đi cần tích cực thực hiện trong thời gian tới để tránh trường hợp được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Không chỉ mình cà chua mà nhiều loại rau, củ ngắn ngày của Đà Lạt đang cùng chịu cảnh rớt giá như bắp cải, cải thảo,… bởi với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật. Nhiều địa phương trong cả nước đã bắt đầu trồng được nhiều loại rau, củ vốn trước đây là độc quyền của vùng rau Đà Lạt (gồm cả vùng phụ cận Đức Trọng, Đơn Dương). 

Nên chăng cần có hướng đi mới cho những loại rau, củ độc quyền Đà Lạt? Mỗi địa phương cần xác định những loại rau thế mạnh, nhắm vào những loại mà nơi khác không trồng được, từ đó phân chia vùng trồng thích hợp, tập trung, tránh trồng tràn lan, tự phát là giải pháp cần thiết. 

Bài học cà chua rớt giá nói riêng và nhiều loại rau, củ Đà Lạt nói chung chính là kinh nghiệm cho những vụ mùa tiếp theo cho rau, củ ngắn ngày của tỉnh. Đã đến lúc cần thay đổi cách làm ăn, suy nghĩ từ chính những người nông dân bởi không ai khác mà chính họ mới là những người chịu thiệt từ những thói quen, phán đoán trồng trọt của mình, có thay đổi thì mới có thắng lợi.

D.Thương/baolamdong.vn

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.