Đô đốc Mỹ kêu gọi NATO cập nhật chiến lược hải quân

Để chống lại hạm đội tàu ngầm của Nga, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phát triển một chiến lược hải quân mới trên biển.

Nhận định trên của Đô đốc James Foggo, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu-châu Phi được tờ Stars and Stripes trích dẫn mới đây.

Theo ông Foggo, học thuyết cũ của liên minh không tính đến các sự kiện địa chính trị mới nhất và không còn phù hợp để NATO phản ứng trước với các mối đe dọa, cũng như “không chạy theo tiếng gầm của súng”.

“9 năm đã trôi qua kể từ lần cập nhật cuối cùng của chiến lược của liên minh, tình hình an ninh đã trải qua những thay đổi lớn. Đặc biệt, theo ông Foggo, kế hoạch hiện tại không tính đến sự trở lại hay hồi sinh của hạm đội tàu ngầm Nga, nó bỏ qua sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc, cũng như sự sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga”, ông Foggo cho biết.

“Đây không phải là một lời chỉ trích với NATO. Tôi chỉ cảnh báo các đồng nghiệp của tôi, chúng ta cần nâng cấp chiến lược”, Đô đốc Foggo lưu ý.

{keywords}
Đô đốc Mỹ kêu gọi NATO cập nhật chiến lược hải quân để đối phó lại với Nga và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Được biết, Đô đốc James Foggo, người sẽ nghỉ hưu vào mùa hè này sẽ được thay thế bởi Đô đốc Robert Burke. Ông Burke cũng được dự kiến ​​sẽ lãnh đạo Bộ Tư lệnh Liên quân NATO. Vị trí kép này có nghĩa là tiếng nói của ông Burke sẽ có trọng lượng quyết định nếu quân đội các nước đồng minh làm theo lời khuyên của ông Foggo và chính thức áp dụng chiến lược mới.

Về phần Burke, ông tuyên bố Trung Quốc và Nga đang công khai thách thức trật tự quốc tế tự do và cởi mở. “Lực lượng hải quân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thời đại của sự cạnh tranh quyền lực rất lớn”, ông Burke nói thêm.

Đối với Đô đốc Foggo, chức vụ chỉ huy của Hải quân Mỹ ở châu Âu là nhiệm vụ cuối cùng trong sự nghiệp 39 năm của ông, phần lớn là về việc chống lại Nga.

Cũng theo ông Foggo, sự can thiệp của Moscow vào Ukraine vào năm 2014 và việc tăng cường tập trận hải quân ở nhiều khu vực từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải là những lý do chính cho nhu cầu cập nhật chiến lược mới của hải quân NATO. Ngoài ra, điều này cũng áp dụng cho Trung Quốc, quốc gia hiện tự coi mình là quốc gia gần Bắc Cực, mặc dù họ nằm ở vị trí địa lý khá xa khu vực này.

“Họ đang nhắm đến cơ hội đầu tư, từ khai thác tài nguyên thiên nhiên đến tiềm năng giao thông hàng hải thương mại trong tương lai của Con đường tơ lụa. Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nhằm mục đích kích thích thương mại toàn cầu trong dài hạn, mang lại cho Bắc Cực một vị trí quan trọng. Tuy nhiên, các đồng minh NATO sẽ đối mặt với thách thức trong việc lựa chọn các khu vực ưu tiên cho hành động chung”, ông Foggo nói.

Tuy nhiên, ông Foggo cũng nói rằng “luôn có chỗ cho đối thoại”. Ông là người đứng đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán với quân đội Trung Quốc về quy tắc ứng xử cho các cuộc chạm trán ngoài dự kiến trên biển.

Ngoài ra, theo ông Foggo, một trong những vấn đề đau đầu của các chiến lược NATO là biên giới quần đảo Faroe-Iceland ở Bắc Đại Tây Dương được coi là điểm then chốt trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga và NATO.

Về phần mình ông Foggo tin vào một tương lai tươi sáng cho NATO. “Tôi không nghe tất cả chuyện này”, ông Foggo trả lời khi được hỏi NATO sẽ tồn tại bao lâu.

Trước đó, Đô đốc James Foggo tuyên bố, việc bố trí tên lửa Kalibr trên tàu phá băng của Nga không phải là biện pháp phòng thủ mà là bước chuẩn bị tấn công. “Nga đang ráo riết tiếp cận Bắc Cực. Họ đã giới thiệu tàu phá băng mới có tên “Ivan Papanin”, có thể mang theo tên lửa hành trình Kalibr. Tôi đã đặt câu hỏi này nhiều lần và tỏ ra hoài nghi về việc này: Tại sao Nga lại bố trí tên lửa trên tàu phá băng?”, ông Foggo phát biểu trong một buổi hội thảo trực tuyến hôm 25/6.

Đô đốc Foggo cho biết thêm, trước đây đã có một số quốc gia triển khai vũ khí phòng thủ trên tàu phá băng, nhưng Kalibr không phải là loại vũ khí phòng thủ. Ông Foggo cũng lưu ý tới việc Nga triển khai các căn cứ mới ở Bắc Cực và bố trí các sư đoàn thuộc Hạm đội phương Bắc với hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300 hiện đại hóa tại Novaya Zemlya, Tiksi.

“Chúng ta thấy đây là lĩnh vực cạnh tranh mới trên biển ở Bắc Cực, nơi cần các đội tàu mạnh để bảo vệ lợi ích chung và đảm bảo lưu thông dòng chảy thương mại”, ông Foggo nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !