MiG-41 của Nga sở hữu vũ khí ‘khủng’ khiến Mỹ khiếp sợ

Nga được cho là đang phát triển máy bay đánh chặn thế hệ 5 MG-41 để thay thế MiG-31 huyền thoại, nếu thành công đây sẽ là máy bay hiện đại nhất thế giới.

Theo báo cáo của Sputnik, sau khi Nga bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên Su-57, một máy bay chiến đấu tàng hình khác cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển cuối cùng, chiếc máy bay này được gọi là MiG-41 hoặc PAK- DP, đây là loại máy bay đánh chặn hạng nặng tàng hình thế hệ 5.

Tháng 8/2018, công ty MiG của Nga tuyên bố, máy bay chiến đấu MiG-41 sắp tới “không phải là một dự án mang tính thần thoại”. Từ năm 2013, công ty này đã nghiên cứu, thiết kế các máy bay đánh chặn tầm xa mới như là một phần của kế hoạch thay thế phi đội máy bay chiến đấu MiG-31 sẽ nghỉ hưu vào năm 2028.

{keywords}
MiG-41 có khả năng bay nhanh hơn tên lửa. Nguồn: Sina.

Mặc dù các đặc điểm chính của máy bay chiến đấu MiG-41 chưa được công bố, nhưng có một điều rõ ràng: Đây là máy bay di chuyển nhanh hơn tên lửa. MiG-41 được thiết kế để bay ở tốc độ Mach 4.3, đây là một sự răn đe không hề nhỏ với bất kỳ phương tiện bay nào muốn xâm lược vùng trời của Nga.

Trước đó, tháng 8/2017, người đứng đầu Công ty MiG đã công bố tại Triển lãm Quốc phòng Nga rằng, MiG-41 sẽ là một máy bay hoàn toàn mới, sẽ áp dụng các công nghệ mới có khả năng bay tuần tra ở khu vực Bắc Cực. Chiếc máy bay này sẽ bảo vệ toàn bộ biên giới của Nga.

Là người kế nhiệm MiG-31, MiG-41 sẽ sử dụng nhiều loại vũ khí mới, đồng thời nó được tích hợp công nghệ tàng hình mới, có thể mang theo số lượng lớn vũ khí và có tầm bắn xa. MiG-41 sẽ mang theo một hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa mới có thể đánh chặn vũ khí vượt siêu thanh. Hệ thống sẽ được trang bị nhiều tên lửa phụ để tăng cơ hội đánh chặn loại vũ khí hiện đại này.

Tổ hợp vũ khí như vậy sẽ được thiết kế theo cơ chế sau: phương tiện hạng nặng tác chiến trên không với tốc độ cao sẽ đưa thiết bị tấn công mang tên lửa “không đối không” tới khoảng cách xa vài trăm km, sau đó tên lửa sẽ tách ra và bắt đầu tự tìm kiếm mục tiêu. Các tổ hợp tên lửa này cũng sẽ phát huy hiệu lực khi máy bay hoạt động trong cùng một trường thông tin.

Việc phát hiện mục tiêu địch có thể thực hiện nhờ hệ thống radar trên mặt đất, trong khi máy bay chiến đấu chỉ cần phóng tên lửa có tầm bắn siêu xa vào khu vực cần thiết mà không cần phải tham gia bất kỳ cuộc chiến nào trên không. Theo một số nguồn tin, ứng cử viên cho tên lửa không đối không là tên lửa tầm trung K-77M. Tên lửa K-77M được Cục thiết kế Detal, một công ty con của Tập đoàn Tên lửa đạn dược chiến lược Nga, nghiên cứu và thiết kế.

Điểm nổi bật nhất của tên lửa K-77M chính là hệ thống điều khiển tân tiến của tên lửa cùng hệ thống radar APAA (ăng-ten mảng pha quét chủ động) gắn bên trong đầu tên lửa. Nhờ hệ thống điều khiển tân tiến và APAA, một khi đã khóa mục tiêu, tên lửa K-77M sẽ bắn trúng đích, bất kể mục tiêu có cố “né” đến đâu. Tên lửa K-77M còn có thể tiêu diệt cả máy bay tàng hình và máy bay không người lái.

{keywords}
MiG-41 được cho là có thể hoạt động ở vũ trụ. Nguồn: Sina.

Một điều đáng chú ý nữa là, MiG-41 mới sẽ được trang bị vũ khí laser chống tên lửa và có thể chiến đấu ở độ cao gần vũ trụ, tức là độ cao khoảng 120 km. Theo các chuyên gia quân sự, MiG-41 có thể trở thành máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới, Nga dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên sau năm 2025.

Nếu MiG-41 thực sự được sản xuất, máy bay sẽ trở thành vũ khí đánh chặn vô song. Kích thước của máy bay nhiều khả năng sẽ tương tự MiG-31. MiG 31 là máy bay chiến đấu hai động cơ có chiều dài khoảng 22 m và trọng lượng cất cánh tối đa hơn 40 tấn, những con số này vượt xa máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất hiện nay như F-22 hay F-35. Được biết, MiG-41 sẽ sử dụng cùng loại động cơ với MiG-31, điều này cũng cho thấy MiG-41 sẽ là một máy bay đánh chặn tầm xa hạng nặng.

Hãng tin Defense News cho biết, Mỹ và đồng minh hiện đang “đứng ngồi không yên” vì có những thông tin chứng tỏ Nga đang tiếp tục thực hiện dự án máy bay MiG-41 với nhiều cải tiến so với trước đó. Điểm đáng sợ của máy bay này đó là, mặc dù một trạm không gian vũ trụ nhưng chúng có thể hoạt động ngoài Trái đất và làm việc ngoài không gian vũ trụ.

Diện tích lãnh thổ Nga lên đến 17 triệu km2 và Moscow luôn coi những chiếc máy bay đánh chặn hạng nặng này là “bảo kiếm” của mình. Từ chiếc Tu-128 khổng lồ đến MiG-25, người Nga vẫn luôn miệt mài tìm kiếm các máy bay đánh chặn tầm xa. Nếu chính phủ ông Putin “bật đèn xanh” cho dự án MiG-41, nguyện vọng của người Nga có lẽ sẽ trở thành hiện thực.

Ông Putin sử dụng chiến lược độc đáo nào để khôi phục vị thế của Nga?

Ông Putin sử dụng chiến lược độc đáo nào để khôi phục vị thế của Nga?

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Putin coi xuất khẩu vũ khí là mũi nhọn chính để khôi phục kinh tế và ảnh hưởng của Nga, đến nay Moscow đã đạt được những thành tựu lớn.

Đức Trí (lược dịch)

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !