DN xăng dầu: "Chỉ mới lãi gần 200 đồng/lít"

Lấy cớ mức lãi với mặt hàng xăng dầu hiện đang ít, doanh nghiệp (DN) còn phải chờ xin ý kiến từ cơ quan quản lý nên không thể tự quyết được giảm giá bán.

Theo số liệu của Hiệp hội Xăng dầu ngày 21/8, giá xăng RON 92 trên thị trường thế giới còn 113,10 USD/thùng, tính bình quân 30 ngày, Hiệp hội cho biết DN đầu mối đang lãi khoảng 216 đồng/lít xăng, 257 đồng/kg dầu madút, diesel và dầu hỏa vẫn lỗ 627 và 1.051 đồng/ lít.

Diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới ghi nhận phiên thứ 4 giảm liên tiếp sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban thị trường mở (FOMC).

Tại sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 24 xu còn 103,61 USD/thùng. Đóng cửa phiên giao dịch trên sàn NewYork (Mỹ) giá chốt ở mức thấp nhất gần 2 tuần qua là 103,85 USD/thùng.  Dầu thô Brent giảm 21 xu còn 109,60 USD/thùng.

DN xăng dầu:
DN xăng dầu đã có lãi nhưng giá xăng dầu vẫn chưa giảm vì chờ điều hành từ cơ quan chức năng

Trước dư luận cho rằng xăng dầu đang lãi lớn khi giá thế giới giảm, trao đổi với PV Infonet ngày 22/8, lãnh đạo một DN kinh doanh xăng dầu đầu mối phía Nam thừa nhận, so với hồi đầu tháng 8 thì DN hiện đã có lãi chút ít, gần 200 đồng/lít xăng. Còn dầu hỏa và diesel vẫn đang chịu lỗ. Mức lãi với này, theo vị lãnh đạo DN trên là còn ít, và "muốn tăng hay giảm giá DN đều phải chờ chỉ đạo của liên bộ Tài chính – Công thương, DN không thể tự quyết được".

Mức lãi này được tính trên cơ sở bình quân 30 ngày theo quy định, còn nếu tính theo 10 ngày thì hiện mức lãi đối với mỗi lít xăng của DN này vào khoảng 820 đồng/lít.

Chia sẻ với Infonet, chuyên gia giá cả TS. Ngô Trí Long nhận định, thực tế họ đều đã lãi cả nhưng vẫn "kêu ca là lỗ hay lãi ít.

Nếu tính theo giá cơ sở bình quân 30 ngày như theo quy định tại Nghị định 84 thì đúng là có thể DN đang "lãi chút ít", nhưng thực tế đâu phải DN nào cũng nhập hàng về từ 30 ngày trước đó, mà có DN nhập cách đây mươi mười lăm ngày khi giá thế giới xuống, nên tính toán thì DN đang có lãi, thậm chí nhiều chứ không phải ít.

Trước diễn biến giá thế giới giảm liên tiếp, DN xăng dầu trong nước đã lãi nhưng giá xăng dầu bán lẻ vẫn "bình ngưng", người tiêu dùng tỏ ra khá bức xúc.

"Hiện nay giá tăng, giảm đều do cơ quan chức năng quyết nên dù có cơ hội giảm giá DN cũng "vin" vào lý do này để chây ỳ chưa giảm. Vì thế người tiêu dùng bức xúc cũng là dễ hiểu" – ông nói và nhấn mạnh, lỗ hỏng trong cách tính giá bình quân 30 ngày phải thay đổi để tránh thêm bất cập và hệ lụy sau này.

Với cơ chế điều hành và quản lý mặt hàng xăng dầu hiện nay, ông Long nhìn nhận là "quá nửa vời". Thị trường lên xuống từng ngày, từng giờ nhưng giá trong nước lại phải "neo" theo quy định 30 ngày của Nghị định 84. Trong khi đó, nói là để DN tự định giá nhưng vẫn phải xin ý kiến đồng ý của cơ quan quản lý. Với khoảng thời gian "neo giá" dài như vậy, DN có lợi lớn còn người tiêu dùng lại gánh thiệt thòi.

Trúc Lam

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.