DN mất 870 giờ cho thủ tục hành chính: Chính phủ xin lỗi

Tính trung bình trong 1 năm mỗi DN phải mất tới 870 giờ cho các thủ tục nộp thuế, xin các giấy phép… Trong khi DN tại các nước trong khối ASEAN chỉ mất 171 giờ.
DN mất 870 giờ cho thủ tục hành chính: Chính phủ xin lỗi - ảnh 1

Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo cơ hội cho DN

Tại “Diễn đàn kinh doanh 2014” của tạp chí Forbes tổ chức ngày 3/7 tại TP.HCM, nhiều DN có ý kiến về thủ tục hành chính của Việt Nam còn quá rườm rà gây phiền nhiễu cho DN rất nhiều.

Theo bà Virginia Foote, Hội đồng thương mại Mỹ-Việt, Hiệp định Kinh tế đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể ký kết vào cuối năm nay và mất 02 năm có độ trễ, Việt Nam phải cải cách hành chính và xử lý nhiều vấn đề mà Việt Nam đã bỏ qua, vì Việt Nam so với các quốc gia khác yếu hơn. Chuẩn mực kế toán, thuế, thủ tục hành chính, hải quan.. đều thấp hơn mức thế giới.

“Tôi lo ngại về hệ thống cơ sở hạ tầng mềm của Việt Nam. Khi Việt Nam gia nhập TPP thì thuế quan trong 12 quốc gia nội khối sẽ giảm, nhưng chuẩn mực tăng lên. Gia nhập TPP sẽ được hưởng lợi nhiều từ tự do thương mại, nên thủ tục hành chính cần phải thông thoáng để tạo cơ hội kinh doanh cho các DN”, bà Virginia Foote chia sẻ.

Tại Diễn đàn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói, tính trung bình trong 01 năm một DN phải mất tới 870 giờ cho các thủ tục hành chính như: làm thủ tục nộp thuế, xin các giấy phép… Trong khi DN tại các nước trong khối ASEAN chỉ mất 171 giờ. 

"Chính phủ đặt mục tiêu đến 2015 phải giảm về bằng ASEAN, nhiệm vụ bất khả thi nhưng sẽ phải làm. Thủ tướng Chính phủ gần đây có xin lỗi tất cả người dân vì những thủ tục hành chính rườm rà. Đây ko phải là lời xin lỗi của cá nhân mà của cả Chính phủ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, năm nay Chính phủ không thay đổi định hướng điều hành, không điều chỉnh mục tiêu chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, mức tăng trưởng GDP 5,8%, CPI khoảng 5%, cán cân thanh toán thặng dư và dự trữ ngoại hối trên 12 tuần.

Trong giai đoạn 2015-2020, mục tiêu của Việt Nam là chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế và đạt mức GDP 8-9% với chiến lược phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và tăng cường đầu tư cho phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Như vậy, Việt Nam phải giải quyết 03 điểm nghẽn: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; áp dụng khoa học công nghệ và phân phối lại nguồn lực cho phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Không thể chấp nhận một đất nước mãi nghèo, mãi yếu, mãi lạc hậu. Con đường phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ độc lập, chủ quyền. Do vậy, đối với vấn đề Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mọi người dân Việt Nam không chấp nhận đánh đổi quyền tự chủ, độc lập thiêng liêng”.

Tôi rất muốn các DN Việt Nam cùng Chính phủ và nhân dân coi lúc này cũng là một động lực thôi thúc chúng ta phát triển, cải cách mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, trong thời toàn cầu hóa kinh tế, dù Vòng đàm phán Doha không thành công, nhưng đã có những nhóm quốc gia hình thành những khối tự do thương mại và Việt Nam không đứng ngoài thế cuộc đó. Việt Nam phải hòa mình và đang hòa mình vào toàn cầu hóa.

Linh Lan

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.