Điều ít biết về nhà hóa học Friedlieb Ferdinand Runge

Friedlieb Ferdinand Runge sinh ngày 8/2/1794 tại Hamburg và mất ngày 25/3/1867 tại Oranienburg, Đức. Hôm nay Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích. Người ta đặc biệt nhớ tới ông qua việc tìm ra chất cafein.

Friedlieb Ferdinand Runge là con trai của mục sư Luther. Ông thể hiện sự quan tâm đến hóa học từ khi còn nhỏ và bắt đầu thực hiện các thí nghiệm khi còn là một thiếu niên.

Trong một lần làm thí nghiệm, Runge vô tình làm bắn một giọt chiết xuất belladonna vào mắt gây hiệu ứng giãn đồng tử.

Khoảng 10 năm sau, Runge theo học nhà hóa học và phát minh nổi tiếng Johann Wolfgang Döbereiner tại Đại học Jena. Tại đây, Runge đã được yêu cầu tái tạo hiệu ứng của belladonna trong một cuộc biểu tình cho một trong những người bạn của Döbereiner: nhà văn và polymath Johann Wolfgang von Goethe.

Ấn tượng trước nhà hóa học 25 tuổi, Goethe đưa cho Runge một túi hạt cà phê và đề nghị phân tích thành phần hóa học. Sau đó, Runge đã cô lập được hoạt chất mà chúng ta biết ngày nay là cafein. Hoạt chất được sử dụng phổ biến hiện nay để giảm đau.

Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Berlin, Runge tiếp tục giảng dạy tại Đại học Breslau cho đến năm 1831 trước khi rời đi để làm việc tại một công ty hóa chất.

Trong thời gian này, ông đã phát minh ra thuốc nhuộm nhựa than đầu tiên và một quy trình liên quan để nhuộm quần áo.

Ngoài ra, trong sự nghiệp của một nhà hóa học, Runge là một trong những nhà khoa học đầu tiên phân lập quinine (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét). Ông cũng được coi là người tạo kỹ thuật đầu tiên để tách các chất hóa học, nghĩ ra phương pháp chiết xuất đường từ nước củ cải đường....

L.N
Từ khóa: Friedlieb Ferdinand Runge Friedlieb Ferdinand Runge là ai Friedlieb Ferdinand Runge nhà hóa học Friedlieb Ferdinand Runge nổi tiếng nhà hóa học Đức Friedlieb Ferdinand Runge hóa học phân tích công trình của Friedlieb Ferdinand Runge người tìm ra cafein cà phê sáng

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !