Điều ít biết về nhà hóa học Friedlieb Ferdinand Runge

Friedlieb Ferdinand Runge sinh ngày 8/2/1794 tại Hamburg và mất ngày 25/3/1867 tại Oranienburg, Đức. Hôm nay Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích. Người ta đặc biệt nhớ tới ông qua việc tìm ra chất cafein.

Friedlieb Ferdinand Runge là con trai của mục sư Luther. Ông thể hiện sự quan tâm đến hóa học từ khi còn nhỏ và bắt đầu thực hiện các thí nghiệm khi còn là một thiếu niên.

Trong một lần làm thí nghiệm, Runge vô tình làm bắn một giọt chiết xuất belladonna vào mắt gây hiệu ứng giãn đồng tử.

Khoảng 10 năm sau, Runge theo học nhà hóa học và phát minh nổi tiếng Johann Wolfgang Döbereiner tại Đại học Jena. Tại đây, Runge đã được yêu cầu tái tạo hiệu ứng của belladonna trong một cuộc biểu tình cho một trong những người bạn của Döbereiner: nhà văn và polymath Johann Wolfgang von Goethe.

Ấn tượng trước nhà hóa học 25 tuổi, Goethe đưa cho Runge một túi hạt cà phê và đề nghị phân tích thành phần hóa học. Sau đó, Runge đã cô lập được hoạt chất mà chúng ta biết ngày nay là cafein. Hoạt chất được sử dụng phổ biến hiện nay để giảm đau.

Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Berlin, Runge tiếp tục giảng dạy tại Đại học Breslau cho đến năm 1831 trước khi rời đi để làm việc tại một công ty hóa chất.

Trong thời gian này, ông đã phát minh ra thuốc nhuộm nhựa than đầu tiên và một quy trình liên quan để nhuộm quần áo.

Ngoài ra, trong sự nghiệp của một nhà hóa học, Runge là một trong những nhà khoa học đầu tiên phân lập quinine (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét). Ông cũng được coi là người tạo kỹ thuật đầu tiên để tách các chất hóa học, nghĩ ra phương pháp chiết xuất đường từ nước củ cải đường....

L.N
Từ khóa: Friedlieb Ferdinand Runge Friedlieb Ferdinand Runge là ai Friedlieb Ferdinand Runge nhà hóa học Friedlieb Ferdinand Runge nổi tiếng nhà hóa học Đức Friedlieb Ferdinand Runge hóa học phân tích công trình của Friedlieb Ferdinand Runge người tìm ra cafein cà phê sáng

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !