Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn?

Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

Điều gì sẽ thay đổi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất tăng gấp đôi? Tự nhiên, cơ cấu hạ tầng, sự tiến hóa... liệu sẽ xảy ra như thế nào?

Bạn biết đấy, Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip, dẫn đến chúng ta có những mùa khác nhau, trong đó có mùa đông và mùa hè mà không đẩy Trái Đất đến quá gần với Mặt Trời.

Vì Mặt Trời nặng hơn Trái Đất 330.000 lần, lực hấp dẫn kéo Trái Đất về phía nó. May mắn thay, nhờ lực li tâm ngược hướng và cân bằng với trọng lực này mà hành tinh của chúng ta không bị hút vào quả cầu nóng bỏng khổng lồ.

Nhưng nếu trọng lực của Trái Đất chỉ tăng một chút, có khả năng nó sẽ phá hỏng mọi thứ. Bởi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất chỉ cần mạnh hơn 5% thôi, nó sẽ đưa quỹ đạo vòng tròn gần như hoàn hảo hiện tại của hành tinh chúng ta vào một đường elip chặt chẽ hơn.

Khi ấy, mùa hè và mùa đông sẽ trở nên khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu dữ dội hơn và sẽ gây ra nạn đói lan rộng, thậm chí có khả năng sẽ làm sụp đổ nền kinh tế thế giới. 

Đó chỉ tăng ở mức 5%. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi trọng lực của Trái đất tăng gấp đôi? Hãy tạm gác vấn đề khí hậu sang một bên. Lúc này, lõi của Trái Đất có thể sẽ tự sụp đổ, khiến mọi người rơi vào cái chết.

Nhưng hãy tưởng tượng rằng, trọng lực tăng gấp đôi với tốc độ cho phép chúng ta mà vẫn giữ được cuộc sống của mình. Bây giờ cơ thể bạn sẽ nặng gấp đôi. Tim và phổi của bạn sẽ bị cong méo vì sự tăng áp lực. Bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn và huyết áp tăng vọt. 

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, công nghệ không được trang bị để xử lý loại lực này. Các tòa nhà và những cây cầu sẽ sụp đổ, máy bay cũng sẽ rơi từ trên trời xuống, các vệ tinh sẽ quay trở lại Trái Đất vì chúng không còn di chuyển với vận tốc quỹ đạo phù hợp.

Cây cối sẽ chết dần. Những cây mới mọc lên tại vị trí cũ sẽ ngắn hơn và dày hơn nhiều để phù hợp với những hạn chế mới của trọng lực kép. Và như thế, con người sẽ tiến hóa theo cùng một cách: giảm chiều cao, tĩnh mạch dày hơn, tăng mật độ xương.

Ôi thật kinh khủng và không dám tưởng tượng tiếp...

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: Trái đất Mặt trời trọng lực Lực hấp dẫn Quán tính Lực li tâm ngược

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Đang cập nhật dữ liệu !