Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn?

Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

Điều gì sẽ thay đổi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất tăng gấp đôi? Tự nhiên, cơ cấu hạ tầng, sự tiến hóa... liệu sẽ xảy ra như thế nào?

Bạn biết đấy, Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip, dẫn đến chúng ta có những mùa khác nhau, trong đó có mùa đông và mùa hè mà không đẩy Trái Đất đến quá gần với Mặt Trời.

Vì Mặt Trời nặng hơn Trái Đất 330.000 lần, lực hấp dẫn kéo Trái Đất về phía nó. May mắn thay, nhờ lực li tâm ngược hướng và cân bằng với trọng lực này mà hành tinh của chúng ta không bị hút vào quả cầu nóng bỏng khổng lồ.

Nhưng nếu trọng lực của Trái Đất chỉ tăng một chút, có khả năng nó sẽ phá hỏng mọi thứ. Bởi nếu lực hấp dẫn của Trái Đất chỉ cần mạnh hơn 5% thôi, nó sẽ đưa quỹ đạo vòng tròn gần như hoàn hảo hiện tại của hành tinh chúng ta vào một đường elip chặt chẽ hơn.

Khi ấy, mùa hè và mùa đông sẽ trở nên khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu dữ dội hơn và sẽ gây ra nạn đói lan rộng, thậm chí có khả năng sẽ làm sụp đổ nền kinh tế thế giới. 

Đó chỉ tăng ở mức 5%. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi trọng lực của Trái đất tăng gấp đôi? Hãy tạm gác vấn đề khí hậu sang một bên. Lúc này, lõi của Trái Đất có thể sẽ tự sụp đổ, khiến mọi người rơi vào cái chết.

Nhưng hãy tưởng tượng rằng, trọng lực tăng gấp đôi với tốc độ cho phép chúng ta mà vẫn giữ được cuộc sống của mình. Bây giờ cơ thể bạn sẽ nặng gấp đôi. Tim và phổi của bạn sẽ bị cong méo vì sự tăng áp lực. Bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn và huyết áp tăng vọt. 

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, công nghệ không được trang bị để xử lý loại lực này. Các tòa nhà và những cây cầu sẽ sụp đổ, máy bay cũng sẽ rơi từ trên trời xuống, các vệ tinh sẽ quay trở lại Trái Đất vì chúng không còn di chuyển với vận tốc quỹ đạo phù hợp.

Cây cối sẽ chết dần. Những cây mới mọc lên tại vị trí cũ sẽ ngắn hơn và dày hơn nhiều để phù hợp với những hạn chế mới của trọng lực kép. Và như thế, con người sẽ tiến hóa theo cùng một cách: giảm chiều cao, tĩnh mạch dày hơn, tăng mật độ xương.

Ôi thật kinh khủng và không dám tưởng tượng tiếp...

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: Trái đất Mặt trời trọng lực Lực hấp dẫn Quán tính Lực li tâm ngược

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

Đang cập nhật dữ liệu !