Điều gì sẽ xảy ra nếu loài muỗi bị tuyệt chủng?

Không ít người cảm thấy muỗi là loài động vật gây phiền toái nhất, khó chịu cho con người. Hẳn nhiều người muốn loài sinh vật nhỏ bé này biến mất mãi mãi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu loài muỗi bị tuyệt chủng?

Hẳn nhiều người muốn loài sinh vật nhỏ bé này biến mất mãi mãi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu loài muỗi bị tuyệt chủng?

Theo thống kê, hiện tại có khoảng 3.500 loài muỗi khác nhau tồn tại trên Trái Đất. Trong số đó, có khoảng 200 loài tấn công người, ba loài là Anophel, Culex và Aedes (muỗi vằn) thường gây nguy hại cho người bằng cách truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết ...

Các nhà khoa học trên thế giới đã từng nghiên cứu nhiều cách khác nhau để loại trừ muỗi. Trong đó, bao gồm việc sử dụng phương pháp di truyền khiến muỗi sinh ra nhiều con đực hơn.

Để tạo ra những con muỗi biến đổi gen, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại enzyme ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể X trong quá trình sản xuất tinh trùng, do đó hầu hết các tinh trùng Y còn lại sẽ sinh ra muỗi đực.

Tuy nhiên, muỗi đã có mặt trên hành tinh hơn 100 triệu năm qua và trở thành một phần quan trọng của chuỗi thức ăn trong tự nhiên.

Hẳn nhiều người muốn loài sinh vật nhỏ bé này biến mất mãi mãi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu loài muỗi bị tuyệt chủng?

Giả sử, nếu một ngày muỗi bị tuyệt chủng, môi trường tự nhiên sẽ trở nên khác biệt. Ví dụ ở Bắc Cực, muỗi là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài chim di cư. Nếu không còn muỗi, nhiều khả năng số lượng chim trong khu vực sẽ giảm hơn một nửa. 

Một số nhà khoa học dự đoán, số phận tương tự đang chờ đợi nhiều loài cá trên toàn cầu.Chúng cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống để tồn tại.

Kịch bản này sẽ đặc biệt khó khăn đối với các loài săn mồi chuyên biệt như cá ăn muỗi (mosquitofish).

Trên thực tế, nếu muỗi biến mất, các loài côn trùng và cá ăn muỗi sẽ giảm số lượng. Điều này có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng trong chuỗi thức ăn.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, nếu muỗi tuyệt chủng, sẽ có nhiều động vật thiếu thức ăn nhưng không gây ra thảm họa nghiêm trọng.

Hầu hết, chúng sẽ phải thích nghi với môi trường và tìm kiếm con mồi khác để tiếp tục cuộc sống.

Với con người, muỗi bị tuyệt chủng sẽ không còn bệnh do muỗi gây ra cũng không còn phiền toán khi nghe tiếng vo ve bên tai.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !