Điều chưa biết về tên lửa đắt giá Mỹ phóng bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận trước khi phóng AIM-9X, quân đội Mỹ cũng không chắc chắn liệu tên lửa có thể bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hay không.

Tiêm kích F-22 của không quân Mỹ đã phóng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để bắn hạ khinh khí cầu bị nghi phục vụ mục đích do thám của Trung Quốc vào ngày 4/2. 

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, tiêm kích F-22 đã bay lên độ cao 17.700m, và bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc đang hoạt động ở độ cao hơn 18.000 – 19.000m.

 Mỹ trục vớt các mảnh vỡ của khinh khí cầu Trung Quốc bị tên lửa AIM-9X bắn rơi. Ảnh: Hải quân Mỹ


Sau sứ mệnh này, hôm 6/2, Tướng Glen VanHerck, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ, thừa nhận quân đội Mỹ cũng không chắc chắn liệu tên lửa AIM-9X có phải là vũ khí phù hợp để tiêu diệt khinh khí cầu Trung Quốc bay ở độ cao như trên hay không. 

“Tôi không có thông tin nào về vụ tiêu diệt khinh khí cầu ở tầm cao như thế. Chúng tôi không có dữ liệu về vũ khí”, Business Insider dẫn lời ông VanHerck.

Khi được hỏi tại sao Mỹ quyết định sử dụng tên lửa tầm ngắn AIM-9 thay vì tên lửa tầm trung hiện đại AIM-120, loại tên lửa có thể hoạt động trong mọi thời tiết, ông VanHerck lý giải AIM-120 có tầm bắn xa hơn “đáng kể” và đầu đạn lớn hơn khiến nó thiếu an toàn hơn so với AIM-9.

Theo không quân Mỹ, AIM-120 là tên lửa “thế hệ mới” sau AIM-7 Sparrow. Với chiều dài gần 3,7m, nó dài hơn nhiều so với AIM-9. Trọng lượng của AIM-120 là 150kg, còn AIM-9 là 86kg.  

“Chúng tôi đánh giá theo góc độ hiệu quả của AIM-9, và điều đó đã được chứng minh vào ngày 4/2”, ông VanHerck nói thêm.

AIM-9 Sidewinder là tên lửa tầm nhiệt siêu thanh. Hải quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng loại tên lửa này vào những năm 1950, và được không quân Mỹ dùng sau này. Khinh khí cầu Trung Quốc bị phiên bản mới nhất của tên lửa AIM-9 là AIM-9X bắn hạ.

Các mảnh vỡ của khinh khí cầu đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina và chìm xuống độ sâu 14m. Các lực lượng Mỹ đang tiến hành trục vớt những mảnh vỡ này trên phạm vi rộng. 

Minh Thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !