Điều chưa biết về tên lửa đắt giá Mỹ phóng bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận trước khi phóng AIM-9X, quân đội Mỹ cũng không chắc chắn liệu tên lửa có thể bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hay không.

Tiêm kích F-22 của không quân Mỹ đã phóng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để bắn hạ khinh khí cầu bị nghi phục vụ mục đích do thám của Trung Quốc vào ngày 4/2. 

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, tiêm kích F-22 đã bay lên độ cao 17.700m, và bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc đang hoạt động ở độ cao hơn 18.000 – 19.000m.

 Mỹ trục vớt các mảnh vỡ của khinh khí cầu Trung Quốc bị tên lửa AIM-9X bắn rơi. Ảnh: Hải quân Mỹ


Sau sứ mệnh này, hôm 6/2, Tướng Glen VanHerck, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ, thừa nhận quân đội Mỹ cũng không chắc chắn liệu tên lửa AIM-9X có phải là vũ khí phù hợp để tiêu diệt khinh khí cầu Trung Quốc bay ở độ cao như trên hay không. 

“Tôi không có thông tin nào về vụ tiêu diệt khinh khí cầu ở tầm cao như thế. Chúng tôi không có dữ liệu về vũ khí”, Business Insider dẫn lời ông VanHerck.

Khi được hỏi tại sao Mỹ quyết định sử dụng tên lửa tầm ngắn AIM-9 thay vì tên lửa tầm trung hiện đại AIM-120, loại tên lửa có thể hoạt động trong mọi thời tiết, ông VanHerck lý giải AIM-120 có tầm bắn xa hơn “đáng kể” và đầu đạn lớn hơn khiến nó thiếu an toàn hơn so với AIM-9.

Theo không quân Mỹ, AIM-120 là tên lửa “thế hệ mới” sau AIM-7 Sparrow. Với chiều dài gần 3,7m, nó dài hơn nhiều so với AIM-9. Trọng lượng của AIM-120 là 150kg, còn AIM-9 là 86kg.  

“Chúng tôi đánh giá theo góc độ hiệu quả của AIM-9, và điều đó đã được chứng minh vào ngày 4/2”, ông VanHerck nói thêm.

AIM-9 Sidewinder là tên lửa tầm nhiệt siêu thanh. Hải quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng loại tên lửa này vào những năm 1950, và được không quân Mỹ dùng sau này. Khinh khí cầu Trung Quốc bị phiên bản mới nhất của tên lửa AIM-9 là AIM-9X bắn hạ.

Các mảnh vỡ của khinh khí cầu đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina và chìm xuống độ sâu 14m. Các lực lượng Mỹ đang tiến hành trục vớt những mảnh vỡ này trên phạm vi rộng. 

Minh Thu

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !