Điều chỉnh mức thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân tại trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9

Chiều 21/9, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã chính thức thông báo về điều chỉnh mức phí dịch vụ qua trạm thu phí Bắc Hải Vân bắt đầu tư 00 giờ 00 phút ngày 27/9/2019 để chủ các phương tiện chủ động chọn lựa phương thức và lộ trình lưu thông qua hầm hoặc qua đường đèo.

Theo ông Vũ Minh Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả (đơn vị quản lý đèo Hải Vân-PV), việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác các hầm đường bộ Phước Tượng, hầm Phú Gia, nâng cấp sửa chữa hầm Hải Vân 1 và mở rộng hầm đường bộ Hải Vân 2 đã góp phần phát huy hiệu quả kinh tế xã hội.

Vị trí Trạm thu phí Bắc Hải Vân.

Đặc biệt, sau nâng cấp đã xóa bỏ được những điểm đen nguy hiểm ùn tắc giao thông, nâng cao năng lực vận tải đường bộ, kết nối giữa tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng với các địa phương trong khu vực; rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu, khấu hao phương tiện, đảm bảo an toàn hơn khi không phải lưu thông qua các tuyến đường đèo hiểm trở.

Sau quá trình nâng cấp, các phương tiện cũng được sử dụng công trình có mức độ phục vụ tốt hơn, người dân được đảm bảo quyền lựa chọn trả phí để đi qua hầm an toàn thuận tiện hoặc đi qua đường đèo không mất phí.

Về vấn đề thu phí, ông Vũ Minh Hoàng cho biết, trạm thu phí Nam Hải Vân đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thành lập để thu phí hoàn vốn cho hầm Hải Vân tại văn bản số 70/TTg-KTN ngày 12/01/2016. Tuy nhiên, tại phía Bắc hầm Hải Vân (cách trạm Nam Hải Vân khoảng 12km), Bộ GTVT cũng đã bố trí trạm thu phí Dự án BOT hầm Phước Tượng - Phú Gia (trạm Bắc Hải Vân Km892+292).

Do khoảng cách giữa 2 trạm quá gần dẫn đến nhà đầu tư hạng mục hầm Hải Vân mặc dù đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa hầm Hải Vân 1 (từ tháng 8/2017) nhưng đến nay chưa thực hiện triển khai thu phí tại trạm Nam Hải Vân như hợp đồng đã ký. CHính điều này đã làm thiếu hụt nguồn thu ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành, duy trì hoạt động lưu thông qua hầm và phương án tài chính hoàn vốn cho sửa chữa nâng cấp hầm Hải Vân 1 (qua hơn 10 năm khai thác đưa vào sử dụng).

Để giải quyết bất cập nêu trên, Bộ GTVT đã lựa chọn phương án sử dụng chung trạm thu phí Bắc Hải Vân để thực hiện thu phí hoàn vốn cho hầm Phước Tượng - Phú Gia và Dự án hầm đường bộ Hải Vân (trong đó ưu tiên hoàn vốn cho hầm Phước Tượng - Phú Gia, phần còn lại được chia sẻ cho hầm Hải Vân).

Về giá thu sử dụng dịch vụ hầm đường bộ, theo ông Vũ Minh Hoàng, ngày 21/12/2018, Bộ GTVT ban hành Thông tư 60/2018/TT-BGTVT điều chỉnh bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BGTVT; trong đó đã quy định biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng hầm đường bộ.

Cụ thể, biểu giá dịch vụ với công trình hầm đường bộ có suất đầu tư cao hơn rất nhiều so với công trình đường bộ thông thường, người dân có quyền lựa chọn trả phí để lưu thông qua hầm hoặc lựa chọn cung đường đèo không phải trả phí.

Ông Vũ Minh Hoàng,Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, thông tin với báo chí về việc điều chỉnh mức thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân tại trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9 (Ảnh: HC)

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT và Doanh nghiệp dự án đã ký Phụ lục Hợp đồng số 09/PLHĐ-26/HĐ.BOT-BGTVT ngày 13/03/2019 cập nhật, điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân nhằm đảm bảo chi phí vận hành, bảo trì để duy trì hoạt động lưu thông qua các hầm và phương án tài chính hoàn vốn cho phần sửa chữa nâng cấp hầm Hải Vân 1 (qua hơn 10 năm khai thác đưa vào sử dụng), đồng thời đảm bảo quyền lựa chọn của người dân, hài hòa lợi ích của người sử dụng, nhà đầu tư và nhà nước.

Với sự thống nhất của Bộ GTVT tại Văn bản số 8543/BGTVT-ĐTCT ngày 10/9/2019, Doanh nghiệp dự án thực hiện điều chỉnh mức phí sử dụng dịch vụ hầm đường bộ tại trạm Bắc Hải Vân giai đoạn 2019 -2020 với mức thu thấp hơn mức giá theo quy định tại Hợp đồng dự án, cụ thể như sau:

Stt

Phương tiện

Mệnh giá (đồng/vé)

Vé lượt

Vé tháng

Vé quý

1

Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng.

70.000

2.100.000

5.670.000

2

Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn.

90.000

2.700.000

7.290.000

3

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn.

140.000

4.200.000

11.340.000

4

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng Container 20 feet.

180.000

5.400.000

14.580.000

5

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng Container 40 feet.

240.000

7.200.000

19.440.000

Ông Vũ Minh Hoàng cho biết thêm, thời điểm điều chỉnh giá vé từ lúc bắt đầu từ lúc 00 giờ 00 phút ngày 27/9/2019. Nhà đầu tư và Doanh nghiệp dự án mong muốn các cơ quan đơn vị phối hợp và hỗ trợ thực hiện cũng như chủ động chọn lựa phương thức và lộ trình lưu thông qua hầm hoặc qua đường đèo.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Thừa Thiên Huế trạm thu phí hầm Hải Vân Đèo Cả Thủ tướng Bộ GTVT

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đi câu cá, nam thanh niên đuối nước tử vong dưới suối

Anh Bùi Văn H. (SN 1994, trú thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) trong lúc đi câu cá bị đuối nước tử vong dưới suối.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Chiều 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...

Hà Nội: Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ trúng một người phụ nữ đang đi xe máy

Một cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến một người phụ nữ đang di chuyển trên đường bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Vô cớ đạp cửa nhà hàng xóm rồi chém gia chủ nhập viện, nam thanh niên lĩnh án 14 năm tù

Ngày 30/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Tiến (SN 1996, trú quận Cẩm Lệ) 14 năm tù về tội “Giết người”.

Đi thăm đồng lúc sáng sớm, người đàn ông bị nước cuốn trôi

Khi đi thăm đồng, không may một người đàn ông ở Thanh Hóa bị nước lớn cuốn trôi và tử vong ngay sau đó.

Đang cập nhật dữ liệu !