Diễn biến mới nhất sức khỏe 6 anh em cùng uống nhầm thuốc diệt chuột

Sáng 14/3, Bệnh viện Bạch Mai cho hay tình trạng sức khỏe của 6 anh em uống nhầm thuốc khá ổn định. Có 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở lên, ngoài ra tất cả các cháu đều ổn định, không có biểu hiện gì khác thường.

Hiện tại sức khỏe của 6 anh em uống nhầm thuốc diệt chuột đã ổn định

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, sau giờ tan học, 6 anh em họ hàng với nhau, ở Chương Mỹ, Hà Nội đã nhặt được 1 túi nilon hơn 20 ống nhựa có chứa dung dịch màu đỏ do người bán hàng rong để quên, chúng đã chia nhau uống, sau đó các em mới biết là thuốc diệt chuột và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h30 ngày 12/3/2019, Khoa Nhi liên tục tiếp nhận các cháu đến khám có khai uống nhầm thuốc diệt chuột.

Cháu nhiều nhất uống hơn  ống, cháu ít nhất thì chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 05 cháu (từ 4-14 tuổi) hiện đang được điều trị tại Khoa Nhi, 01 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai. Tất cả các cháu đã được cấp cứu kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

Theo các bác sĩ, rất may mắn tình trạng của các cháu cho tới hiện tại khá ổn định. Có 02 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 01 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Ngoài ra tất cả các cháu đều ổn định và không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc và Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.

Theo lời kể của người nhà, tất cả 6 cháu đều là anh em họ trong gia đình đang chơi cùng nhau sau giờ tan trường, vô tình một cháu có nhặt được một túi nilon to gồm khoảng hơn 20 ống nhựa chứa chất lỏng màu đỏ to bằng ngón tay út, không có nhãn mác và thông tin kèm theo do một người bán hàng rong để quên. Trông giống nước ngọt thông thường, bọn trẻ đã chia nhau uống. Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì nhấm môi thử mùi vị. Sau uống các trẻ mới biết đó là thuốc diệt chuột, một số cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, được người lớn phát hiện đã nên mới đưa các cháu đến bệnh viện.

Theo Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột trên (được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện) được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetate. Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm trở về trước, thường ở các dạng ống dung dịch máu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu. Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm.

Tuy nhiên, BS. Nguyên cũng cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây Trung tâm chống độc lại gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường và đã từng thông báo trên các phương tiên thông tin đại chúng để người dân và các cơ quan chức năng biết.

Các bác sĩ mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và loại khỏi thị trường loại hóa chất độc hại này. Việc quản lý bán hàng rong cũng cần được tăng cường để làm sao không được bán các hóa chất độc hại một cách dễ dàng ra cộng đồng. Người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này vì tác hại khôn lường của nó. Một trong các biện pháp quan trọng để phòng tránh các trường hợp ngộ độc do vô tình ở trẻ em là người dân luôn phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí để làm sao trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

N. Huyền

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !