Điện Biên kiến nghị nhiều đề xuất trong xây dựng nông thôn mới

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 16/10/2019, tỉnh Điện Biên đã đưa ra một số kiến nghị và đề xuất cụ thể.

Điện Biên là một tỉnh miền núi, biên giới có nguồn thu ngân sách thấp, phụ chủ yếu thuộc vào ngân sách của Trung ương cấp. Trong khi đó, nhu cầu vốn cho xây dựng nông thôn mới rất lớn, nguồn vốn lồng ghép và nguồn vốn trực tiếp cho Chương trình chưa đáp ứng nhu cầu.

Các nguồn vốn xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức và người dân hết sức hạn chế do trên địa bàn tỉnh không có các doanh nghiệp lớn hoạt động và đời sống dân cư còn khó khăn.

Vì vậy, để triển khai thực hiện mục tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025, Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Điện Biên đề xuất, kiến nghị Chính phủ phân bổ nguồn lực Ngân sách Nhà nước cho các địa phương không quy định hệ số để các địa phương trình HĐND tỉnh phân bổ theo các mục tiêu của tỉnh đề ra.

Mô hình trồng lúa kết hợp vụ Đông tại xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Hiện nay, tỉnh Điện Biên đã ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã; Bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới và Bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động tuyên truyền, vận động chính quyền cơ sở và nhân dân thực hiện các tiêu chí không cần đến nhiều nguồn lực như: tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh, văn hóa, y tế,...

Tuy nhiên, đối với các tiêu chí hạ tầng thiết yếu ở nông thôn như: điện, giao thông, nước sinh hoạt, trường học, cơ sở vật chất văn hóa..., ngoài sự cố gắng của nhân dân, tỉnh Điện Biên vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Điện Biên cho rằng tỉnh rất cần sự hỗ trợ từ Trung ương, Chính phủ xem xét ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, biên giới thực hiện xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025.

Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Điện Biên cũng đề xuất với Ban chỉ đạo Trung ương kiện toàn và thống nhất Bộ máy tham mưu giúp việc cho các Chương trình MTQG cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng chuyên trách (có tổ chức và bố trí biên chế riêng) để tham mưu hiệu quả; bố trí 01 biên chế chuyên trách ở cấp xã để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới – OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

 

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !