Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống mua bán người

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống mua bán người; thực hiện lồng ghép nội dung phòng, ngừa mua bán người vào chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội...

Đó là nội dung Kế hoạch số 3703/KH-UBND của UBND tỉnh Điện Biên ban hành ngày 30/11/2016 về việc thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống mua bán người - ảnh 1

Tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số ở Điện Biên.

Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đảm bảo tính thống nhất về quản lý nhà nước trong phòng, chống mua bán người, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu của Đề án. Kịp thời tiếp nhận, xác định nạn nhân, triển khai các chế độ chính sách, dịch vụ hỗ trợ nạn nhân; tạo điều kiện thuận lợi cho nạn nhân hòa nhập cộng đồng bền vững, giảm tình trạng bị mua bán trở lại.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2020, 50% huyện, thị xã, thành phố thành lập, duy trì các mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán. 100% các trường hợp là người bị mua bán trở về đã được các cơ quan có thẩm quyền xác minh, xác định là nạn nhân được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. 100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật. 100% các trường hợp sau khi trở về có nhu cầu hỗ trợ về pháp lý, đều được trợ giúp miễn phí theo quy định. 100% xã, phường, thị trấn triển khai kế hoạch đến các thôn, bản, tổ dân phố; được chuyển hóa thành tài liệu tuyên truyền, hàng tháng ít nhất một lần được đăng tải trên các hệ thống loa truyền thanh. 100% cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các xã, phường, thị trấn được tập huấn về nghiệp vụ tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo Kế hoạch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành, đơn vị có liên quan tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các đoàn thể chính trị - xã hội trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống mua bán người; thực hiện lồng ghép nội dung phòng, ngừa mua bán người vào chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; đào tạo nghề; giải quyết việc làm; giảm nghèo; bình đẳng giới; bảo vệ trẻ em và chương trình khác về phát triển kinh tế - xã hội gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Tổ chức nắm tình hình, rà soát, thống kê, lập hồ sơ quản lý nạn nhân bị mua bán; xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm thực hiện các quy trình hỗ trợ phù hợp, bảo đảm nguyên tắc kịp thời, chính xác, an toàn; bảo mật thông tin, bảo hộ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Tổ chức các khóa tập huấn, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức gắn với thực tế của đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về nạn nhân, định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện kế hoạch và báo cáo theo quy định.

Sau gần 3 năm triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tình hình tội phạm mua bán người còn diễn biến phức tạp trong đồng bào dân tộc Mông, Thái sinh sống trên địa bàn các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông. Thống kê từ tháng 11/2013 đến nay, trên địa bàn các huyện này, các lực lượng chức năng đã phát hiện 29 vụ mua bán người, mua bán trẻ em với 72 nạn nhân; 507 phụ nữ, trẻ em gái nghi bị mua bán. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội là thường lợi dụng trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn để lừa gạt nạn nhân giúp họ tìm việc làm, rủ rê đi buôn bán, du lịch; móc nối với người địa phương, tạo mối quan hệ, giả vờ yêu đương, “vẽ” ra bối cảnh giàu có, hạnh phúc; lợi dụng phong tục của đồng bào (ví dụ tục bắt vợ của người Mông)... sau đó đưa nạn nhân qua biên giới rồi bán cho các đối tượng bên Trung Quốc lấy làm vợ hoặc ép làm gái bán dâm.

Thu Hiền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !