Dịch vụ đòi nợ thuê tại TP.HCM… lỗ 3 tỷ đồng

Đó là một trong các nội dung đáng chú ý tại văn bản do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh tuyến ký gửi Bộ Tài chính về công tác quản lý hoạt động đòi nợ thuê trên địa bàn.

"Khủng bố" người dân bằng mắm tôm, dầu nhớt, chất bẩn... là cách các đối tượng đòi nợ thuê thường làm. Hình minh họa.

Theo thống kê của UBND TP.HCM, tính đến quý 1/2019 TP.HCM có 99 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký và được cấp phép hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động.

Nhân sự các tổ chức này gồm 711 người Việt và 5 người nước ngoài, tổng số vốn điều lệ là 111 tỷ đồng. Về kết quả kinh doanh, trong kỳ các doanh nghiệp đạt tổng số lãi là 2,5 tỷ đồng; tổng số lỗ là 3 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp lãi cao nhất đạt 957 triệu đồng; doanh nghiệp lỗ thấp nhất 15 triệu đồng.

Trong quá trình hoạt động, Công an TP.HCM cũng đã kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp, qua đó phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng về lỗi “Sử dụng người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào làm việc trong cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự”.

Nhận định về dịch vụ đòi nợ thuê này, UBND TP.HCM thừa nhận có việc các đối tượng núp bóng các doanh nghiệp đòi nợ để tạo vỏ bọc cho hoạt động “tín dụng đen” nhằm thu lời bất chính. Nếu các con nợ không trả đúng hạn, họ thường bị các đối tượng có tiền án tiền sự đe dọa, gây hoang mang, mất uy tín cho cá nhân, gia đình.

"Tình trạng này xuất phát từ việc nhiều người dân có nhu cầu vay vốn không thế chấp. Do họ không đủ điều kiện vay tại các kênh chính thức (như ngân hàng) nên đã tìm đến tín dụng đen. Tương tự, một số thanh niên cần tiền để tham gia các hoạt động như cờ bạc, cá độ, ma túy… nên cũng tùm đến vay", văn bản của UBND TP.HCM chỉ rõ.

Vì các hệ lụy phát sinh, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề “cấm kinh doanh”.

Giải thích cho đề xuất trên, UBND TP.HCM cho biết “nợ” chính là hợp đồng dân sự, hoặc kinh tế, do vậy khi xảy ra tranh chấp các bên có thể tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Hiện nhà nước có đầy đủ hệ thống pháp luật cùng các cơ quan chức năng để thi hành.

Ngoài ra, việc cho phép hoạt động kinh doanh này vô tình là kẽ hở để một số đối tượng lợi dụng, cấu kết giữa các công ty tài chính, công ty đòi nợ với các đối tượng hình sự, băng nhóm… gây ra hệ quả phức tạp về an ninh trật tự.

Đây là lần thứ 2 UBND TP.HCM gửi đề xuất này lên Bộ Tài chính, lần 1 là hồi tháng 9/2018.

Phong Vũ
Từ khóa: đòi nợi thuê tín dụng đen đòi nợi thuê tại tphcm UBND TP.HCM Kiến nghị Bộ Tài chính Chính phủ Đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê ngành nghề “cấm kinh doanh”.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !