Dịch viêm não bùng phát tại Ấn Độ

Infonet - Gần 6.500 trẻ em tử vong do mắc phải căn bệnh viêm não tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 1978.
Dịch viêm não bùng phát tại Ấn Độ - ảnh 1
Ít nhất 390 bệnh nhân trong đó chủ yếu là trẻ em đã thiệt mạng do mắc phải bệnh viêm não trong năm nay tại Ấn Độ

Theo các quan chức y tế Ấn Độ, ngay trong năm nay, ít nhất 390 bệnh nhân trong đó chủ yếu là trẻ em đã thiệt mạng do virus viêm não bùng phát tại bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ.

Tờ Sự thật của Ấn Độ trích lời của một quan chức y tế nhận định hơn 2.500 bệnh nhân mắc bệnh viêm não được đưa tới thăm khám và điều trị tại các bệnh viện nhà nước tại thành phố Gorakhpur trong năm nay. Trong đó, ít nhất 270 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế.

Dịch viêm não thường bùng phát vào mùa mưa tại Gorakhpur và các quận lân cận sát đường biên giới với Nepal nằm phía dưới chân dãy núi Himalayas.

Do địa hình thấp, nên những khu vực này rất dễ bị ngập úng, tạo cơ hội để loài muỗi – thủ phạm chính truyền virus viêm não, sinh sôi và phát triển.

Theo các bác sĩ, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh viêm não nhập viện đều sinh sống trong 10 – 12 quận của bang Uttar Pradesh và họ đều là những cư dân nông thôn nghèo khó.  

Cho tới năm 2005, phần lớn người bệnh tử vong do mắc phải viêm não Nhật Bản và muỗi là thủ phạm truyền bệnh. 

Tuy nhiên trong vòng 6 năm qua, trẻ em Ấn Độ tử vong do mắc phải một dạng khác của virus viêm não mà tới nay, giới khoa học vẫn không thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh viêm não, bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu và buồn nôn, sau đó dẫn tới hôn mê, loạn chức năng não bộ, tai biến và gây suy tim, thận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh nhân mắc viêm não là trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng – 15 tuổi. Trong đó, 1/5 trẻ em sống sót sau khi mắc phải viêm não sẽ phải sống cả đời cùng với những biến chứng về thần kinh.  

Dịch viêm não bùng phát tại quận Gorakhpur nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các nhà khoa học Ấn Độ mà cả cộng đồng quốc tế. Năm 2009, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đã đưa đoàn khoa học tới quận Gorakhpur và tiến hành lấy các mẫu bệnh phẩm virus về nghiên cứu.

Năm 2005, dịch viêm não Nhật Bản bùng phát tại bang Gorakhpur đã cướp đi sinh mạng của 1.000 người, trong đó phần lớn là trẻ em. Đây được xem là đợt bùng phát mạnh nhất kể từ năm 1978. 

MINH THU

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !