Đi nhanh hay chậm giúp sống lâu hơn?

Các nhà khoa học cho biết tốc độ đi bộ nhanh tốt cho tim mạch và cũng là chỉ số cho thấy sức khỏe tổng thể của một người.

Một nghiên cứu cho thấy đi bộ nhanh có thể tăng khả năng sống lâu hơn. Phân tích dựa trên thói quen đi bộ và tuổi thọ của 475.000 người, hầu hết trong khoảng 50 tuổi khi bắt đầu khảo sát. 

Đi bộ nhanh được định nghĩa là 4,8km mỗi giờ hoặc 100 bước một phút. Tốc độ đi bộ do những người tham gia tự báo cáo. Họ được yêu cầu xác định mình đi với tốc độ chậm, trung bình hay nhanh. 

Đi bộ thường xuyên tốt cho sức khỏe nhưng tốc độ cao có lợi nhiều hơn. Ảnh minh họa: Health Digest

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings, những người đi bộ nhanh có tuổi thọ cao hơn. 

Tiến sĩ Francesco Zaccardi, nhà dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Leicester (Vương quốc Anh), nói với Healthline: “Tuổi thọ của những người đi bộ nhanh tương tự nhau dù chỉ số khối cơ thể (BMI) có sự khác biệt từ 20 đến 40. Kết quả này chỉ ra chức năng thể chất là yếu tố quyết định tuổi thọ mạnh mẽ hơn so với chỉ số khối cơ thể. Những người có chỉ số khối cơ thể cao (thừa cân) nhưng có thể lực tốt vẫn có thể sống lâu”. 

Ngược lại, những người tham gia có tốc độ đi bộ chậm hơn có tuổi thọ ngắn hơn dù cân nặng như thế nào. 

Cụ thể, phụ nữ đi nhanh có tuổi thọ trung bình là 87 năm, đi chậm sống thọ 72 năm. Hai chỉ số tương tự ở đàn ông là 86 và 65 năm. Như vậy, có sự khác biệt 15 năm ở nữ giới và 21 năm ở nam giới. 

“Nếu đi bộ nhanh hơn, bạn đang thực hiện bài tập tim mạch cường độ rất thấp. Nếu được thực hiện thường xuyên, sức khỏe tim mạch sẽ được tăng cường. Vì vậy, cho dù bạn có thân hình cân đối hay thừa cân, đi bộ nhanh đều có những tác động tích cực về mặt thể chất đối với cơ thể và tuổi thọ”, Jamie Hickey, huấn luyện viên cá nhân và nhà dinh dưỡng, giải thích. 

Đi bộ nhanh ngăn ngừa béo phì

Những phát hiện trên bổ sung thêm bằng chứng cho thấy sức khỏe tim mạch có thể đem tới một số biện pháp bảo vệ chống lại các rủi ro sức khỏe do thừa cân hoặc béo phì.

Tiến sĩ Nieca Goldberg, Giám đốc y tế Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Joan H. Tisch, chia sẻ: “Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy đi bộ nhanh có thể giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch”.

Vị bác sĩ tim mạch lưu ý nhiều người hướng tới mục tiêu đạt được 10.000 bước mỗi ngày. Nếu đủ sức khỏe để đi nhiều như vậy, họ hãy cố gắng tăng tốc. Còn những người ít vận động thì thực hiện bất kỳ kiểu đi bộ nào cũng tốt. 

“Không có gì ngạc nhiên khi đi bộ nhanh liên quan đến tuổi thọ. Đi bộ nhanh là chỉ số rõ ràng về sức khỏe tim mạch, hô hấp, cho thấy người đó không bị bệnh tật và các tình trạng thoái hóa như viêm xương khớp”, Tiến sĩ người Anh Clare Morrison đánh giá. 

An Yên

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !